TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ VPBank: Tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu và kế hoạch lợi nhuận 6.800 tỷ

10-04-2017 - 14:51 PM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ VPBank: Tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu và kế hoạch lợi nhuận 6.800 tỷ

Tại đại hội, chủ tịch và TGĐ của VPBank đã chia sẻ thêm kế hoạch bán 49% vốn công ty FE Credit cũng như khoản dư nợ 2.000 tỷ với công ty Hoàng Anh Gia Lai.

Chiều nay ngày 10/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2017.

14h00, đại hội bắt đầu.

Theo báo cáo được trình bày tại đại hội, năm 2016, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 4.929 tỷ đồng, tăng 59% so với năm 2015 và vượt 54% so với kế hoạch đề ra. Dư nợ tín dụng tăng trưởng 24%, huy động vốn khách hàng tăng 13% trong khi tổng tài sản tăng trưởng 18%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,9% trên tổng dư nợ.

Kế hoạch năm 2017, ngân hàng đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 6.800 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Tại đại hội, ngoài các kế hoạch kinh doanh 2017, VPBank cũng trình cổ đông về tờ trình phân phối lợi nhuận; phương án tăng vốn; tờ trình về chủ trương mua lại/thành lập/bán và các giao dịch với các công ty con; tờ trình sửa đổi bổ sung giấy phép hoạt động và tờ trình bầu thay thế thành viên Ban kiểm soát.

VPBank có doanh thu lớn nhất nhóm cổ phần

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, năm qua hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, chỉ có chỉ tiêu tổng tài sản là thấp hơn chút ít.

VPBank đã đạt doanh thu lớn nhất hệ thống. Nếu loại trừ công ty tài chính FE Credit thì doanh thu cũng nằm trong nhóm 3 ngân hàng dẫn đầu nhóm cổ phần.

Vị CEO cũng cho biết VPBank là ngân hàng tham gia nhiều vào các hoạt động cho vay rủi ro. Tỷ lệ nợ xấu nhìn con số thì lớn so với các ngân hàng trong hệ thống, với 2,9% (trong đó ngân hàng là khoảng 2% và công ty tài chính hơn 4%) song tất cả vẫn nằm trong vùng an toàn. Nhưng theo ông Vinh, con số cũng phản ánh phân khúc VPBank kinh doanh có độ rủi ro cao hơn. Dẫu vậy ngân hàng đã trích lập dự phòng khá chặt chẽ và có thể nói là lớn nhất hệ thống.

Ngoài các con số trên, VPBank năm qua còn tăng mạnh về quy mô khách hàng với hơn 5 triệu khách hàng có tài khoản đăng ký với ngân hàng, trong đó 3,3 triệu khách hàng thường xuyên giao dịch. Ngân hàng nhận thấy tiềm năng khách hàng rất lớn khi tỷ lệ sử dụng sản phẩm của mỗi khách hàng hiện còn thấp ở mức hơn 1 sản phẩm và ngân hàng đang hướng tới mục tiêu mỗi khách hàng sử dụng hơn 2 sản phẩm, VPBank sẽ trở thành một ngân hàng bán lẻ rất mạnh.

Đối với mảng thẻ tín dụng được nhiều ngân hàng tập trung kinh doanh hiện nay, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết VPBank là ngân hàng nằm trong top các ngân hàng phát hành nhiều thẻ tín dụng nhất, với hơn 160 nghìn thẻ và mảng này cũng bắt đầu đem về lợi nhuận cho ngân hàng từ năm ngoái.

Cần tăng vốn thêm 3.000 – 4.000 tỷ

VPBank cho biết, theo kế hoạch kinh doanh năm 2017 trình Đại hội đồng cổ đông thì chỉ tiêu tổng mức dư nợ cho vay và trái phiếu doanh nghiệp năm 2017 của VPBank ước đạt 200.591 tỷ đồng.

Với kế hoạch này và ảnh hưởng tác động của thông tư 35/t2016-TT-NHNN thì để đảm bảo hệ số CAR của ngân hàng tối thiểu 9%, dự kiến tổng vốn tự có của ngân hàng tối thiểu phải là 18.000 tỷ đồng. Đồng thời, với mục tiêu đảm bảo an toàn vốn theo các chỉ tiêu quản trị nội bô cũng như các cam kết với các đối tác quốc tế và để chuẩn bị cho các kế hoạch kinh doanh mở rộng cho các năm tiếp theo, Ngân hàng liên tục cần tăng trưởng vốn tự có trong hoạt động của mình.

Với vốn điều lệ hiện tại của ngân hàng là 10.765 tỷ đồng và số vốn tự có tương ứng khoảng 15.400 tỷ đồng thì thì trong năm 2017 VPBank cần bổ sung thêm khoảng 3.000 đến 4.000 tỷ đồng vào Vốn điều lệ để đáp ứng các nhu cầu hoạt động của ngân hàng và đảm bảo tuân thủ các tỷ lệ an toàn trong quá trình hoạt động.

Do vậy năm nay ngân hàng có kế hoạch tăng vốn bằng hai đợt. Đợt 1 sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, tổng cộng 3.293 tỷ đồng. Dự kiến vốn điều lệ sau khi tăng sẽ đạt 14.059 tỷ đồng. Đợt 2 là phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong và ngoài nước để tăng vốn với mức tối đa là 1.332 tỷ đồng.


Chủ tọa đoàn ĐHCĐ VPBank

Chủ tọa đoàn ĐHCĐ VPBank

Đề xuất không chia cổ tức bằng tiền mặt

Trình bày về phương án phân phối lợi nhuận và tăng vốn điều lệ, ông Bùi Hải Quân, phó chủ tịch HĐQT cho biết, do VPBank vẫn cần một nguồn vốn lớn để có thể thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2017 nên năm nay ngân hàng lại đề xuất trả cổ tức bằng cổ phiếu chứ không trả bằng tiền mặt.

Việc chia cổ tức sẽ chia làm hai nhóm là cổ phần ưu đãi là cổ phần phổ thông. Ngân hàng dự định chi 146 tỷ để trả cổ tức ưu đãi và hơn 3.194 tỷ còn lại để trả cổ tức cho cổ phần cổ đông.

1 thành viên HĐQT và 2 thành viên BKS VPBank xin từ nhiệm vì lý do cá nhân

Tại đại hội cổ đông 2017 chiều ngày 10/4, ông Bùi Hải Quân, phó chủ tịch HĐQT ngân hàng cho biết có một thành viên HĐQT xin từ nhiệm đó là ông Lương Phan Sơn theo nguyện vọng cá nhân.

Ngoài ra có 2 thành viên BKS cũng xin từ nhiệm theo nguyện vọng có kế hoạch cá nhân riêng. HĐQT đã thông báo tới cổ đông nhưng không cổ đông nào ứng cử do vậy ngân hàng sẽ đề cử 2 ứng viên để bầu bổ sung.

15h30, đại hội bước vào thảo luận

Cổ đông hỏi: Khoản vay hơn 2.000 tỷ với Hoàng Anh Gia Lai có rủi ro gì không?

Ông Ngô Chí Dũng chủ tịch HĐQT đã xác nhận có khoản nợ với Hoàng Anh Gia Lai. Những năm qua, HAGL làm nông nghiệp – là lĩnh vực ưu tiên của chính phủ. Trong các hoạt động của họ có cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan như giá nông sản, hàng hóa và kinh tế thế giới biến động nên họ bị ảnh hưởng.

Cuối 2016, họ đã tái cơ cấu khoản nợ và được lùi các khoản nợ và khoản lãi với các thời gian khác nhau từ 3, 5 đến 10 năm. "Chúng tôi đánh giá HAGL đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Với giá cao su, dầu cọ đã tăng mạnh trở lại, tôi cho rằng rủi ro đã qua, từ tháng 3 vừa rồi họ đã khai thác cao su và đưa các diện tích trồng trọt ra khai thác. Tôi đánh giá rủi ro của HAGL với VPBank gần như là không có".

Cổ đông hỏi: Năm ngoái VPBank từng có ý định bán 49% vốn FE Credit cho đối tác nước ngoài, giá bán là bao nhiêu?

Ông Ngô Chí Dũng: Quá trình làm việc với các đối tác vẫn đang thực hiện. Ngoài việc mua bán là quan hệ hai bên còn phải phụ thuộc vào quy định của cơ quan quản lý.

Về giá, hai bên có ràng buộc về công bố thông tin nên không thể công bố. Hiện tại hai bên vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Cổ đông hỏi: Khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai đang được VPBank đưa vào nợ nhóm mấy?

Ông Nguyễn Đức Vinh: HAGL là một tổ chức thật chứ không phải ảo. Họ có hơn 80.000 ha cao su, hơn 10.000 ha dầu cọ rồi chăn nuôi, thủy điện…

Việc cho HAGL vay là hết sức bình thường vụ phục phát triển kinh tế. Tuy nhiên khủng hoảng giá dầu, giá cao su làm ảnh hưởng doanh nghiệp, họ mất cân đối về cơ cấu vốn.

VPBank với tư cách là 1 trong 8 ngân hàng đánh giá rằng HAGL vấn đề lớn nhất là mất cân đối về vốn. Còn về việc cân đối giữa nợ và tài sản thì HAGL là một đơn vị làm rất tốt.

Khó khăn của HAGL là không đáng ngại. Chúng tôi và cả các ngân hàng đã hoàn thành tái cấu trúc phần nợ liên quan ngân hàng. Có những khoản kéo dài dạng giãn tiến độ, có khoản nợ được cấu trúc bán tài sản để cấu trúc lại…

Ngân hàng đã làm việc với cơ quan chức năng, chương trình tái cấu trúc với HAGL đã được NHNN ủng hộ.

Đại bộ phận các khoản nợ là để nhóm 1, một số để nhóm 2 nhưng nhóm 2 không có nghĩa là xấu vì đó là phần được giãn nợ từ 2 năm lên 5 năm.

Chúng tôi hi vọng, việc thay đổi của HAGL, năm nay họ sẽ trả được một phần nợ cho VPBank.


Ông Nguyễn Đức Vinh trả lời cổ đông

Ông Nguyễn Đức Vinh trả lời cổ đông

Cổ đông hỏi: Lợi nhuận cao như vậy ngân hàng có trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông không?

Ông Ngô Chí Dũng: Năm tới về lý thuyết có thể trả cổ tức bằng tiền mặt, nhưng cổ đông chưa chắc đã thích vì giá cổ phiếu VPBank đang cao hơn nhiều mức 10.000 đồng.

Các cổ đông ở dưới nói rằng miễn là tiền, tiền vẫn hơn giấy nên họ thích tiền mặt...

16h00, đại hội bỏ phiếu các tờ trình và bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát

Các cổ đông đã thông qua các tờ trình với tỷ lệ trên 99%.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên