TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh hợp tác đầu tư BĐS và năng lượng tái tạo

18-06-2018 - 15:39 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh hợp tác đầu tư BĐS và năng lượng tái tạo

Mặc dù đã đến lúc thu từ BĐS, Bamboo Capital vẫn đang triển khai công tác thu gom quỹ đất nhằm triển khai dự án gối đầu. Tuy nhiên, do tính chất lĩnh vực BĐS khá nhạy cảm, nên Công ty chỉ công bố những dự án đã hoàn thành thủ tục pháp lý và kế hoạch đâu đó đã tương đối bày bản.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 sáng 18/6, đại diện CTCP Bamboo Capital (HoSE: BCG) phân trần những năm gần đây Công ty có biên lợi nhuận không được khả quan, khiến cổ phiếu cũng chỉ dừng lại tại mức gía 5.000-6.000 đồng/cp. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua Công ty đã tiến hành những tìm kiếm đối tác, thực hiện các thủ tục nhằm triển khai những dự án.

Dự kiến, cuối năm 2018 mảng bất động sản (BĐS) sẽ cải thiện biên lợi nhuận nhờ nguồn thư từ những dự án chính thức triển khai, hay mảng hạ tầng BOT mới đây cũng đã chính thức được thu phí từ dự án BOT 830 tại Long An. Riêng mảng chủ lực thứ ba là năng lượng tái tạo, hiện Công ty đang tích cực phát triển, dự kiến bắt đầu thu lãi từ năm 2020.

EPS năm 2019 sẽ tăng 5 lần lên 5.000 đồng!

Kế hoạch cho năm 2018, Bamboo Capital mục tiêu doanh thu đạt 1.981 tỷ đồng, xấp xỉ năm 2017. Tuy nhiên lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là 112 tỷ và 89 tỷ đồng, tăng mạnh 49% so năm trước. Riêng 6 tháng đầu năm, dự kiến kết quả kinh doanh của Bamboo Capital chưa có gì đột biến do các nguồn thu chủ yếu tập trung vào quý 3 và 4/2018.

Như vậy, với vốn giữ nguyên, lợi nhuận cuối năm tăng lên 89 tỷ đồng (năm 2017 chỉ đạt khoảng 60 tỷ đồng), chỉ số EPS Công ty sẽ được cải thiện đáng kể, tăng từ mức 500 lên 1.000 đến cuối năm nay. Chưa kể, kế hoạch cho năm 2019, với những dự án BĐS đang triển khai đi vào thực hiện, lãi ròng theo dự báo Công ty sẽ đột biến lên 650 tỷ đồng, EPS lúc này sẽ tăng gấp 5 lên 5.000 đồng.

Được biết, chiến lược thời gian tới, Bamboo Capital sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là hạ tầng, bất động sản và năng lượng tái tạo. Mới đây vào tháng 2/2018, Bamboo Capital đã thoái vốn khỏi mảng thương mại là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phú Thuận. Tuy nhiên, giai đoạn nửa đầu năm 2018, hoạt động thương mại xuất khẩu, sản xuất vẫn là trọng tâm đóng góp doanh thu và lợi nhuận ngắn hạn cho Bamboo Capital. Bắt đầu nửa cuối năm 2018, Bamboo Capital mới chính thức thu từ các dự án bất động sản lớn như Malibu (Quảng Nam), cầu Rồng (Đà Nẵng), Thảo Điền (Tp.HCM).

Chia sẻ bên lề đại hội, ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch HĐQT cho biết với chiến lược xuyên suốt là hợp tác liên doanh, Bamboo Capital sẽ tận dụng được hai hỗ trợ cải thiện biên, từ đó giúp Công ty hiệu quả hơn thời gian qua khi mảng xuất khẩu chỉ ổn định biên lợi nhuận đâu đó tại mức 10%. Bởi, trong một liên doanh, Công ty sẽ vừa tận dụng được lợi thế từ việc quản lý như của MGM, thiết kế, đầu ra, nguồn vốn và uy tín của các đối tác Hàn Quốc…

Theo lộ trình, để phát triển tốt các lĩnh vực này, Bamboo Capital đã, đang và sẽ hợp tác với các đối tác nước ngoài chuyên về từng lĩnh vực để rút ngắn thời gian nghiên cứu như Chosun Refractories, Deawon, Woomi Construction, MGM...

Đã đến lúc BĐS thu lợi

Điểm qua về những dự án tại Bamboo Capital, đáng chú ý có dự án Casa Marina Resort (Quy Nhơn) được xây dựng trên diện tích 2,5 ha với tổng mức đầu tư là 8 triệu USD đã đi vào khai thác giai đoạn 1 từ quý 4/2017. Theo Bamboo Capital, hiện dự án đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân từ 60-70%, bắt đầu hiệu quả về mặt vận hành và chi phí.

Nói về lý do ra đời Casa Marina, ông Nam lạc quan: "Quy Nhơn là điểm nóng về du lịch nên các doanh nghiệp lớn cũng rót vốn vào đầu tư như Sun Group, FLC, đặc biệt sân bay Quy Nhơn sắp phát triển đường bay quốc tế nên giá cả bất động sản và hoạt động du lịch ở đây rất tiềm năng. Và tận dụng lợi thế này, Bamboo Capital cũng có kế hoạch xin mở rộng khu resort thêm 11 ha với 120 căn biệt thự theo mô hình bán và vận hành. Hiện có một số đối tác cũng muốn nhận chuyển nhượng dự án".

ĐHĐCĐ Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh hợp tác đầu tư BĐS và năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital.

Không dừng lại, Công ty còn hướng đến một địa điểm mang nhiều lợi thế về du lịch chính là Quảng Nam – Đà Nẵng. Theo thống kê, giá BĐS tại vùng duyên hải miền Trung này đang tăng rất tốt, nhất là vùng trung tâm giá đã lên 200-300 triệu/m2. Do đó Bamboo Capital đã đón đầu mua lại dự án Malibu Resort. Chi tiết, dự án này có diện tích 11 ha với tổng mức đầu tư 66 triệu USD, dự kiến khởi công vào cuối tháng 8/2018, bán hàng trong quý 3 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Theo thiết kế, Malibu bao gồm 100 căn villa và hơn 500 căn condotel tọa lạc tại bãi biển Quảng Nam – Đà Nẵng.

Tại đại hội, cổ đông có thắc mắc mặc dù dư địa thị trường có, song Bamboo Capital có gì để triển khai Malibu và lợi thế cạnh tranh như thế nào, nếu so sánh với Vinpearl Hội An của Vingroup (VIC) hay những đối thủ đáng gờm khác. Trả lời, người đứng đầu Bamboo Capital nhấn mạnh, không phải Công ty làm một mình mà hợp tác với nhiều đơn vị tên tuổi ngoại, và tận dụng lợi thế của mỗi bên tại mỗi khâu.

Trong đó, về thiết kế, triển khai có đối tác Hàn Quốc như Chosun Refractories, Deawon, Woomi Construction… quản lý sẽ do đơn vị MGM của Mỹ tiếp nhận, dự kiến thời gian tới dự án sẽ được đổi tên thành dự án MGM Hội An. Hiện, một đối tác ngoại cũng đã dành sẵn 30% đầu ra cho khách hàng sở tại, đồng thời cũng đã có nhiều sàn bất động sản đăng ký để phân phối dự án này.

Ngoài ra, Công ty cũng triển khai dự án khu phức hợp căn hộ dịch vụ, khách sạn Thảo Điền trên diện tích 9.125 m2 có tổng mức đầu tư 97,8 triệu USD dự kiến triển khai trong quý 4/2018 và đầu quý 1/2019. Hay dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ cao cấp Cầu Rồng cũng đã lên kế hoachk khởi công trong quý 3/2019. Dự án này tọa lạc trên diện tích 11.487 m2, với tổng mức đầu tư 198,2 triệu USD. Song song với đó, Bamboo Capital còn kỳ vọng một số nguồn thu đến từ dự án nhà ở xã hội tại Long An trên diện tích 11 ha (tổng mức đầu tư 62 triệu US), tòa nhà Prince Court khách sạn và văn phòng làm việc tại quận 1, Tp.HCM trên diện tích 1,048 m2 (tổng mức đầu tư 42 triệu USD)…

Với những luận điểm trên, dự báo nguồn thu năm 2019 của Bamboo Capital sẽ tăng trưởng mạnh hơn nhờ phát triển các dự án BĐS, ước mang về 4,056 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp đôi 2018. Lợi nhuận sau thuế cũng vọt tới hơn 5 lần để lên mức 507 tỷ đồng.

Mặc dù đã đến lúc thu từ BĐS, Bamboo Capital vẫn đang triển khai công tác thu gom quỹ đất nhằm triển khai dự án gối đầu. Tuy nhiên, do tính chất lĩnh vực BĐS khá nhạy cảm, nên Công ty chỉ công bố những dự án đã hoàn thành thủ tục pháp lý và kế hoạch đâu đó đã tương đối bài bản.

2020 thêm kỳ vọng lớn từ năng lượng tái tạo

Bên cạnh BĐS, chiến lược dài hạn của Bamboo Capital còn nằm ở các dự án năng lượng mặt trời. Hiện Công ty đã được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch 2 dự án năng lượng mặt trời với công suất 40 MW và 100 MW tại Long An. Trong đó dự án 100 MW hợp tác với Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc), dự kiến sẽ hoàn thành và phát điện trước tháng 6/2019.

Dự báo đến năm 2020, Bamboo Capital lại có sự dịch chuyển nguồn thu một lần nữa trong đó mảng bất động sản sẽ giảm dần do đã bước vào giai đoạn hoàn thành, thay vào đó, mảng năng lượng mặt trời đã phát điện thương phẩm nên sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn và dự kiến lợi nhuận sẽ tăng 29,5% trong năm này.

Nói về lĩnh vực năng lượng tái tạo, ban lãnh đạo Bamboo Capital cho biết, Việt Nam lúc nào cũng thiếu điện, nguồn cung thiếu hụt dù có nhiều nguồn như điện than, thủy điện, điện gas… Để giải quyết vấn đề thiếu điện, Chính phủ đã có hướng khuyến khích dạng năng lượng tái tạo là điện gió và mặt trời. Nhưng để thành công phải tùy theo hướng tiếp cận của mỗi đơn vị. Riêng với Bamboo Capital thì danh mục lĩnh vực này đưa ra là 490 MW, phối hợp đối tác với Hanwha để thực hiện.

Về nguồn vốn triển khai, Bamboo Capital sẽ phát hành tối đa 100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi với giá bằng mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu. Trái phiếu có lãi suất 5%/năm với kỳ hạn 3 năm. Giá chuyển đổi dự kiến là 10,000 đồng/cp. Số tiền thu được từ đợt phát hành, Bamboo Capital sẽ bổ sung vốn cho CTCP Năng lượng BCG Băng Dương để thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời với công suất 40 MW.

Cũng liên quan đến việc phát hành trái phiếu, hiện thị giá cổ phiếu BCG trên thị trường rất thấp, do đó khó lòng huy động vốn. Thời gian tới, khi bức tranh kinh doanh tương đối ổn định, ông Nam cho biết sẽ mua vào cổ phiếu quỹ (có thể mua đến mức tối đa cho phép là 10%) nhằm cải thiện thị giá, mục tiêu chỉ mong đưa BCG về mệnh giá là 10.000 đồng/cp.

ĐHĐCĐ Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh hợp tác đầu tư BĐS và năng lượng tái tạo - Ảnh 2.

Biến động cp BCG 6 tháng qua.

Đặc biệt, hiện Công ty cũng đã có chiến lược làm mới cơ cấu cổ đông, tức giảm dần tỷ lệ sở hữu nhỏ lẻ, thay vào đó huy động vốn từ các tổ chức chiến lược, các công ty nước ngoài. Nhấn mạnh về mục tiêu này, ông Nam cho biết: "Tôi lựa chọn cho cổ đông tổ chức vào, chấp nhận bị chi phối trong tương lai bởi đó là chuyện bình thường với công ty đầu tư, miễn là Bamboo Capital hoạt động hiệu quả".

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên