TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ BCCI: Không chia cổ tức năm 2016, tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án dở dang

10-04-2017 - 10:16 AM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ BCCI: Không chia cổ tức năm 2016, tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án dở dang

Năm 2016, công ty thực hiện chuyển nhượng 2 dự án là: Cao ốc An Lạc Plaza (Western Dragon), Trung tâm Thương mại dịch vụ và Chung cư cao tầng tại địa chỉ 510 Kinh Dương Vương (Western Plaza) đã làm lợi nhuận sau thuế giảm đáng kể so với kế hoạch.

Sáng nay (10/4), Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2017. Theo tài liệu tại đại hội, kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016 với lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 26% kế hoạch, tương đương 31 tỷ đồng do BCCI đã chuyển nhượng một số dự án kém hiệu quả nhằm thu hồi dòng vốn để tập trung đầu tư một số dự án khả thi với quy mô lớn.

Mặc dù kết quả kinh doanh 2016 không khả quan, theo lãnh đạo BCCI do quyết định sớm chuyển nhượng các dự án không hiệu quả là cần thiết để công ty tập trung nguồn lực đầu tư các dự án khả thi và duy trì phát triển bền vững trong dài hạn.

Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016 BCCI đã đạt 1.071 tỷ đồng doanh thu, tương đương tăng 155% so với kế hoạch năm 2016 nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 31 tỷ đồng do trong năm công ty thực hiện chuyển nhượng 2 dự án là: Cao ốc An Lạc Plaza (Western Dragon), Trung tâm Thương mại dịch vụ và Chung cư cao tầng tại địa chỉ 510 Kinh Dương Vương (Western Plaza) đã làm lợi nhuận sau thuế giảm đáng kể so với kế hoạch 2016 (giảm 74%) và thực hiện năm 2015 (giảm 89%).

Theo đó, việc thực hiện chuyển nhượng 2 dự án trên giúp công ty sớm thu hồi dòng vốn, tập trung nguồn lực để triển khai đầu tư các dự án đã được đẩy nhanh tiến độ hoàn tất pháp lý như Khu Công Nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng với quy mô 110 hecta, Khu Trung tâm dân cư Tân Tạo với quy mô 330 hecta,… Ngoài ra, BCCI cũng rà soát toàn bộ các vướng mắc khiếu nại của khách hàng, các nghĩa vụ bàn giao hạ tầng công trình công cộng cho Nhà nước còn tồn đọng để tìm hướng giải quyết dứt điểm trong tương lai gần.

Trong năm 2016, Công ty thực hiện đầu tư, đền bù cho các dự án như Khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng, Khu trung tâm tâm cư Tân Tạo, Khu dân cư Phong Phú 4,.... Giá trị đầu tư năm 2016 chỉ đạt 22% so với kế hoạch do đơn vị này chuyển hướng không tiếp tục đầu tư vào các dự án cao tầng đòi hỏi nguồn vốn lớn nhưng hiệu quả kinh tế thấp.

Cũng theo HĐQT BCCI, nợ phải trả cuối năm 2016 của công ty là 1.088 tỷ đồng chiếm 35% tổng nguồn vốn, trong đó chủ yếu là nợ dài hạn với tỷ trọng là 68% tổng nợ phải trả và nợ ngắn hạn chỉ với 32% tổng nợ phải trả. Nợ phải trả cuối năm 2016 giảm 19% (262 tỷ đồng) so với cuối năm 2015. Trong đó, khoản giảm đáng kể là nợ vay với mức giảm là 106 tỷ đồng do công ty trả trước hạn một phần nợ vay khi duy trì lượng tiền lớn trong năm 2016.

Trong năm 2016, do tình hình kinh doanh và lợi nhuận không đạt kết quả mong muốn, BCCI quyết định không chia cổ tức cho cổ đông năm 2016.

Đại hội cũng đã thông qua việc từ nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ trước của ông Trần Ngọc Henri và ông Nguyễn Đình Bảo. Thay vào đó, đại hội cũng bầu ông Phạm Minh Nhựt lên làm chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty BCCI.

Trao đổi và thảo luận:

Cổ đông: BCCI có hướng tăng vốn đầu tư trong thời gian tới không? Sau khi trở thành công ty con của Khang Điền (KDH) thì việc thay đổi nhân sự trong công ty diễn ra thế nào?

HĐQT BCCI: Năm 2017 chỉ tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý nhiều dự án đang triển khai dở dang để nhanh chóng đẩy sản phẩm ra thị trường, sớm nhất là vào năm 2018. Xét thấy nhu cầu cần thiết, HĐQT sẽ xin ý kiến cổ động để tăng vốn đầu tư vào những dự án mới trong tương lai.

Khang Điền đang sở hữu 57,3% cổ phần BCCI theo mô hình công ty mẹ - con. Khang Điền thời gian qua cũng tăng cường đội ngũ nhân lực cao cấp vào ban điều hành của công ty BCCI nhằm giúp có những chiến lược kinh doanh phù hợp hơn.

Cổ đông: Cơ sở nào để BCCI đạt kế hoạch 110 tỷ trong năm nay do năm qua không đạt được kế hoạch? Tại sao không chia cổ tức năm 2016?

BCCI: Do tái cơ cấu danh mục đầu tư nên kế hoạch lợi nhuận đề ra không đạt được trong năm 2016, đặc biệt do tập trung dòng tiền để phát triển và tái đầu tư nhiều dự án nên không chia cổ tức. Ngoài ra, BCCI đang có nguồn lợi nhuận thường xuyên từ việc cho thuê các khu công nghiệp, cổ tức từ Big C và một số dự án chuẩn bị đưa ra thị trường được kỳ vọng sẽ đạt kết quả kinh doanh tốt nên có khả năng sẽ đạt được lợi nhuận đề ra năm nay.

Trong năm nay, BCCI đang rà soát và cập nhật tiến độ các dự án hiện hữu, do vậy có tiếp tục chuyển nhượng dự án nữa hay không thì HĐQT sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể tuỳ tình hình để quyết định.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên