TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ BFC: Cổ tức dự kiến cho năm 2017 là 25%, thấp hơn 5% so với năm 2016

25-04-2017 - 12:52 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ BFC: Cổ tức dự kiến cho năm 2017 là 25%, thấp hơn 5% so với năm 2016

Báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016 tại đại hội cổ đông thường niên năm 2017 diễn ra sáng nay (25/4), ban điều hành Công ty CP PHân bón Bình Điền (BFC) cho biết trong năm, công ty sản xuất được gần 650 nghìn tấn, tăng 16% so với năm 2015 và thấp hơn gần 1% so với kế hoạch năm; Sản lượng tiêu thụ đạt 630.682 tấn, tăng 4% so với năm 2015 và thấp hơn so với kế hoạch 6,6%.

Đánh giá về hoạt động kinh doanh trong năm 2016, ban điều hành BFC cho biết năm qua là thời điểm đầy khó khăn thách thức, đặc biệt là tình trạng hạn hán, xâm nhâp mặn, lũ lụt kéo dài diễn ra nghiêm trọng tại khu vực Tây Nguyên, Nam bộ là những thị trường chủ lực của doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, Ban điều hành BFC đã đưa ra những giải pháp như nghiên cứu đưa vào sản xuất các loại phân bón cho cây lúa, cây ăn quả trên đất nhiễm mặn cho khu vực Nam bộ, các sản phẩm bón tan nhanh cho cây cà phê, cây tiêu và các cây công nghiệp khác trong điều kiện thiếu nước tưới cho khu vực Tây Nguyên. Bên cạnh đó là việc đưa ra các chương trình khuyến mãi cho hệ thống đại lý bán hàng, các chương trình kích cầu…

Về hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản, trong năm 2016, BFC đã tiếp tục thực hiện các dự án từ năm 2015 chuyển sang gồm: Cầu cảng công suất 3.000 tấn, Trung tâm thí nghiệm và kho chứa nguyên liệu tại nhà máy phân bón Bình Điền – Long An. Hiện nay các công trình đã đưa vào sử dụng.

Báo cáo tại đại hội, Ban lãnh đạo BFC cho biết tổng doanh thu trong năm 2016 đạt 6.161 tỷ đồng, gần bằng năm 2015 và thấp hơn 8,5% so với kế hoạch năm; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 421 tỷ đồng, tăng trưởng gần 20% so với năm 2015 và vượt kế hoạch năm 2016 gần 14%.. Với kết quả đó, ban điều hành BFC đã trình Đại hội cổ đông thông qua mức cổ tức cả năm 2016 là 30%.

Năm 2017, Ban giám đốc đề xuất trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với sản lượng sản xuất đạt 675.000 tấn, tăng 3,9% so với thực hiện năm 2016; Sản lượng tiêu thụ đạt 673.500 tấn, tăng 6,8%.

Theo đó, kế hoạch tổng doanh thu dự kiến đạt 6.850 tỷ đồng, tăng 13% nhưng lợi nhuận trước thuế hợp nhất theo kế hoạch chỉ ở mức 420 tỷ đồng, tương đương con số thực hiện trong năm 2016. Cổ tức dự kiến cho năm 2017 là 25%.

Theo Nghị quyết HĐQT được công bố trước đại hội, trong quý I/2017, sản lượng sản xuất ở mức 141.256 tấn, sản lượng tiêu thụ 128.042 tấn, qua đó giúp doanh thu hợp nhất đạt 1.185 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước và bằng 17% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 80 tỷ đồng, tăng hơn 57% và bằng 19% kế hoạch năm 2017. Riêng công ty mẹ đạt 60 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất.

Ông Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc BFC, cho rằng tình hình thời tiết trong năm nay hết sức khó lường, tác hại lớn đến mùa màn, cộng với tình trạng hàng nhái, già giả tràn lan trên thị trường nên BFC sẽ đứng trước những sự cạnh tranh hết sức gay gắt để đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra. Ngay trong quý 1 vừa qua, những con số đang thể hiện khả năng cố gắng của Ban lãnh đạo để giữ vững những chiến lược đã được hoạch định, đảm bảo quyền lợi lâu dài cho cổ đông.

Thảo luận và trả lời cổ đông:

Cổ đông: Công ty chuẩn bị đưa nhiều nhà máy vào hoạt động, vậy khả năng cạnh tranh ra sao?

HĐQT: BFC đã chuẩn bị tinh thần cạnh tranh lâu lắm rồi, bởi khi chúng ta càng phát triển thì nhiều đối thủ sẽ không để yên cho chúng ta phát triển. Chúng ta cạnh tranh theo hướng độc và lạ trong từng sản phẩm thì mới giành được thế cạnh tranh trên thị trường. Các nhà máy mới không phải là chúng ta đã bỏ ra bao nhiều tiền xây dựng và đạt công xuất bao nhiêu nhưng quan trọng là cách vận hành nó như thế nào để đi trước đón đầu. Có những chiến lược BFC đang làm nhưng phải đến 5-7 năm nữa mới phát huy hết hiệu quả và mang về doanh thu cao. Chiến lược cạnh tranh mạnh nhất của chúng tôi trong giai đoạn tới là hướng vào sản xuất kinh doanh mảng phân bón thuần hữu cơ, trong đó phát triển mạnh ra khu vực các tỉnh, thành phía Bắc.

Cổ đông: Với dự án nhà máy NPK công ty đang nghiên cứu đến đâu?

HĐQT: Dự án này sẽ được thực hiện ở Long An và chúng tôi sẽ có đoàn đi khảo sát các nước để xây dựng dự án khả thi. Dự kiến, chúng ta sẽ cho ra thị trường những sản phẩm có hàm lượng hóa học cao tùy từng khu vực và nhu cầu. Đây là chiến lược bổ sung thêm sự đa dạng sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh.

Cổ đông: Việc áp dụng thuế tự vệ sẽ tác động đến nào kết quả kinh doanh ủa BFC?

HĐQT: Thủ tướng chưa thông qua những nội dung mới liên quan đến thuế tự vệ với phân bón nhập khẩu. Tuy nhiên, theo chúng tôi nhận định khi các quy định này được thực thi thì sẽ giúp cho BFC tiết giảm nhiều chi phí đầu tư trong tương lai.

Cổ đông: BFC có kế hoạch niêm yết các công ty con lên sàn không?

HĐQT: Chưa có kế hoạch niêm yết các công ty con. Tuy nhiê, nếu trong tương lai kết quả kinh doanh của chúng ta vượt qua ngưỡng quy định phải niêm yết thì chắc chắn sẽ niêm yết nhưng không biết là lúc nào.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên