TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Bông Bạch Tuyết: Bất ngờ đổi Unimex Huế thành cổ đông chiến lược duy nhất, bỏ ngỏ việc lên sàn

27-06-2017 - 12:50 PM | Doanh nghiệp

CTCP Bông Bạch Tuyết (BBT) đã bất ngờ điều chỉnh tờ trình liên quan đến đối tượng phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ, ngay tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 và được thông qua mặc dù chỉ có 1 cổ đông đồng ý.

Ngày 09/06, Bông Bạch Tuyết đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên lần 3 với sự tham gia của 24 cổ đông đại diện cho 36,38% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Cổ đông hoài nghi việc tăng vốn, Giditex “rút" khỏi vị trí cổ đông chiến lược

Theo kế hoạch, BBT dự kiến trình lên cổ đông thông qua việc chào bán riêng lẻ gần 2,96 triệu với giá phát hành là 10.000 đồng/cp cho 2 cổ đông chiến lược là CTCP Dệt may Gia Định (888 ngàn cp) và CTCP Xuất nhập khẩp và Đầu tư Thừa Thiên Huế - Unimex Huế (2 triệu cp), tăng vốn điều lệ từ 68,4 tỷ lên 98 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại Đại hội, cổ đông đại diện cho Công ty Giditex cho biết đơn vị này đã quyết định không tiếp tục tham gia mua cổ phần trong đợt phát hành thêm của BBT do mức giá chào bán 10.000 đồng/cp là quá cao so với đánh giá của Công ty Giditex về nội tại, tiềm lực hiện có của BBT.

Sau đó, Chủ tịch HĐQT của BBT - ông Đoàn Văn Sơn đã đề nghị thay đổi tờ trình, điều chỉnh từ phát hành cho 2 đối tác chiến lược sang 1 đối tác chiến lược duy nhất là Unimex Huế và đơn vị này sẽ mua toàn bộ cổ phiếu phát hành.

Cần phải đề cập rằng, việc tăng vốn của BBT vấp phải nhiều sự hoài nghi từ phía cổ đông nhỏ lẻ, trong đó một số cổ đông thắc mắc những năm Công ty bị lỗ thì im hơi lặng tiếng, đến nay BBT bắt đầu có lãi thì xuất hiện thêm đối tượng muốn trở thành cổ đông chiến lược và thâu tóm Công ty; tiêu chí chọn cổ đông chiến lược và nhu cầu vốn của Công ty ra sao, cổ đông khác đề nghị BBT cần xem xét lại mục đích tăng vốn là nhằm để phát triển sản phẩm chiến lược của Công ty hay vì bất động sản.

Mặc dù, đại diện BBT đưa ra nhiều lý do về việc cần tăng vốn như sửa chữa nâng cấp nhà xưởng, đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý nước thải…, xử lý nhanh các khoản nợ tồn đọng, lành mạnh hóa tài chính của Công ty, nhưng toàn bộ các cổ đông nhỏ lẻ tại Đại hội đã biểu quyết không tán thành.

Dẫu vậy, phương án phát hành vẫn được thông qua dù chỉ có duy nhất một cổ đông đồng ý là Giditex với tỷ lệ biểu quyết chiếm đến 83% cổ phần tại Đại hội. Như vậy, dự kiến sau đợt phát hành thì Giditex và Unimex Huế sẽ nắm lần lượt 20,9% và 30% vốn của BBT, tương đương với tổng tỷ lệ sở hữu gần 51%.

Tại Đại hội, cổ đông cũng đưa ra nhiều chất vấn liên quan đến hoạt động kinh doanh và chất lượng sản phẩm cùng những định hướng phát triển trong tương lai của Công ty.

Mặt khác, việc đăng ký giao dịch trên UPCoM cũng đang bị bỏ ngỏ, cổ đông đã trích dẫn Thông tư 180/TT-BTC quy định về việc các công ty đại chúng hình thành trước 1/1/2016 bắt buộc giao dịch tại UPCoM trong thời hạn 1 năm, hạn chót tới 31/12/2016 và cho rằng Ban lãnh đạo đang làm sai luật và cố tình trì hoãn việc này.

Năm 2017, BBT đặt kế hoạch doanh thu 101 tỷ đồng, tăng 19% so với năm trước; lợi nhuận trước thuế ở mức 24,3 tỷ đồng, tăng trưởng gần 65%.

Điểm lại kết quả năm 2016, BBT đạt doanh thu 84,8 tỷ đồng, xấp xỉ kế hoạch và lãi trước thuế 14,7 tỷ đồng, gấp 3 lần chỉ tiêu đề ra.

Bông Bạch Tuyết là cổ phiếu đã từng niêm yết trên sàn Hose giai đoạn 2004-2009, công ty này bị hủy niêm yết do lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ và những lùm xùm trong nội bộ công ty.

Theo Phan Tùng

Người đồng hành

Trở lên trên