TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Đạm Cà Mau (DCM): 6 tháng ước lãi 400 tỷ, kế hoạch 2018 thận trọng, cổ phiếu có "dậy sóng" song vẫn thấp… tân Chủ tịch nói gì?

13-06-2018 - 11:22 AM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Đạm Cà Mau (DCM): 6 tháng ước lãi 400 tỷ, kế hoạch 2018 thận trọng, cổ phiếu có "dậy sóng" song vẫn thấp… tân Chủ tịch nói gì?

Trước lo ngại của cổ đông khi từ năm 2019 trở đi sẽ không còn nhận được sự hỗ trợ của PVN, ban lãnh đạo cho biết, Đạm Cà Mau đã đề xuất hợp đồng mua khí dài hạn sau năm 2018 với PVN với giá hợp lý tất nhiên vẫn theo thị trường.

Giá cổ phiếu doanh nghiệp phân bón miệt mài dò đáy suốt thời gian qua - không ngoại lệ với Đạm Cà Mau (DCM) và cũng được nhiều cổ đông nêu ý kiến tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 vừa diễn ra ngày 12/6.

Trả lời điều này, đại diện Công ty cho biết giá cổ phiếu thấp bản thân người kinh doanh không thể giải thích cụ thể, tuy nhiên về phần Đạm Cà Mau sẽ tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, thay đổi thương hiệu sản phẩm nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Bên cạnh đó, trước đà tăng của nhóm cổ phiếu phân bón một tuần giao dịch trở lại đây, một số chuyên gia chứng khoán cho rằng đà tăng xuất hiện khi thị giá đã giảm quá sâu, song đây chỉ là sóng ngắn hạn. Còn về dài hạn, ngành phân bón khó có thể mang lại lợi nhuận cao với các lý do (1) cầu gần như đi ngang và trong tương lai có xu hướng giảm do đất nông nghiệp ngày càng giảm vì chuyển đổi mục đích sử dụng, (2) quy mô các nhà máy phân sẽ không thay đổi do đó làm sản lượng không tăng nhiều (3) cổ tức hàng năm được trả khá cao ăn gần hết lợi nhuận do không mở rộng sản xuất kinh doanh.

Phân trần, người đứng đầu Đạm Cà Mau cho biết dài hạn cổ phiếu phân bón có hồi phục hay không thì khó dự báo được. Tuy nhiên, nhìn dưới góc độ kinh doanh, hiện Công ty đã và đang tiếp tục chiến lược thay đổi thương hiệu, nhằm gia tăng hiệu quả cũng như mở rộng biên lợi nhuận.

ĐHĐCĐ Đạm Cà Mau (DCM): 6 tháng ước lãi 400 tỷ, kế hoạch 2018 thận trọng, cổ phiếu có dậy sóng song vẫn thấp… tân Chủ tịch nói gì? - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu DCM 3 tháng qua.

Cụ thể, Tân Chủ tịch Bùi Minh Tiến cho biết thực chất hình ảnh sản phẩm, thương hiệu không thay đổi nhiều. Tuy nhiên khi phân tích sâu, chiến lược làm mới thương hiệu tức Công ty không còn gói gọn trong việc cung cấp phân ure, mà mở rộng sang kinh doanh bộ sản phẩm Đạm Cà Mau. Tức, bên cạnh sản phẩm cốt lõi là ure, Công ty sẽ cung cấp những giải pháp dinh dưỡng chăm sóc cây trồng, tầm nhìn dài hạn sẽ nghiên cứu đầu tư những sản phẩm mới có giá trị gia tăng, hỗ trợ cân bằng…

Một lý do khác cho đà tăng cổ phiếu, đó chính là đề xuất nâng thuế VAT lên 5% của Bộ Tài chính. Thực tế việc miễn thuế VAT đối với doanh nghiệp trong ngành từ năm 2015 đã luôn là những trăn trở của đơn vị sản xuất trong nước như Đạm Cà Mau, khi hàng năm một lượng tiền tương đối không được hoàn đồng thời tính cạnh tranh cũng giảm so với các công ty nhập khẩu. Như vậy, dù mới chỉ là đề xuất song dự tính nếu mức 5% VAT được thông qua, Đạm Cà Mau cho biết sẽ tiết kiệm khoảng 150-200 tỷ đồng tùy thuộc nguyên liệu đầu vào, bắt đầu từ năm 2019.

Không thay đổi chỉ tiêu 2018 nhưng vẫn kỳ vọng sẽ thực tế thu về cao hơn

Về kế hoạch kinh doanh năm 2018, Đạm Cà Mau dự đạt 5,500 tỷ đồng doanh thu và 685 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tỷ lệ cổ tức năm 2018 dự kiến 9%, tương đương kế hoạch chia cổ tức năm 2017.

Nhiều cổ đông cho rằng Công ty đặt kế hoạch quá thận trọng, trong khi riêng trong quý 1/2018 đã đạt hơn 260 tỷ đồng, vì thế cổ đông đề nghị nâng chỉ tiêu kế hoạch cũng như cổ tức lên cao hơn. Trả lời, ông Tiến lý cho biết kinh doanh phân bón thì chỉ tiêu quan trọng nhất là sản lượng và lợi nhuận. Về sản lượng, Đạm Cà Mau phụ thuộc lớn vào khả năng cung cấp khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), nên Công ty dựa vào đó để đặt ra mức tối thiểu. Còn về lợi nhuận, ước đến hết quý 2/2018 Đạm Cà Mau ghi nhận khoảng 390-400 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty vẫn sẽ không thay đổi chỉ tiêu năm 2018, mặc dù kỳ vọng sẽ đạt được mức cao hơn.

ĐHĐCĐ Đạm Cà Mau (DCM): 6 tháng ước lãi 400 tỷ, kế hoạch 2018 thận trọng, cổ phiếu có dậy sóng song vẫn thấp… tân Chủ tịch nói gì? - Ảnh 2.

Cổ đông DCM đã thông qua việc ông Nguyễn Đức Thành thôi nhiệm chức vụ Chủ tịch, thay vào đó ông Bùi Minh Tiến sẽ giữ chức Chủ tịch, ông Văn Tiến Thanh sẽ giữ chức Tổng giám đốc.

Mặt khác, năm nay Đạm Cà Mau cũng dự kiến sớm đi vào triển khai nhà máy sản xuất phân bón phức hợp từ ure nóng chảy công suất 300,000 tấn/năm và cảng nhập nguyên liệu công suất 500,000 tấn/năm. Tổng mức đầu tư cho năm nay dự kiến gần 736 tỷ đồng, toàn bộ là chi phí xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị.

PVN thoái vốn về 51%, đại diện Tập đoàn cảnh báo Đạm Cà Mau về đầu vào

Một thông tin đáng quan tâm khác, trong năm nay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ tiến hành bán bớt vốn nhằm giảm sở hữu từ 75.5% xuống 51%. Phát biểu tại đại hội, đại diện PVN cho biết giảm về mức 51% là theo chủ trương của Chính phủ, không phải vì chưa tin tưởng vào năng lực cạnh tranh từ Công ty.

Liên quan đến năng lực hoạt động, cảnh báo thị trường NPK tại Việt Nam đang có sự cạnh tranh quyết liệt, đại diện PVN mong muốn Đạm Cà Mau phải nghiên cứu kỹ về yếu tố thị trường cho sản phẩm mới. Thêm nữa, vấn đề quản trị cũng cần được đẩy mạnh, đặc biệt là công tác kiểm soát rủi ro cho từng lĩnh vực, một trong những yếu tố đó là chỉ cung cấp duy nhất một nguồn nguyên liệu và vấn đề nhập khẩu…

Quan trọng trong số đó là nguồn khí hữu hạn không được dồi dào như những năm trước, trong khi Đạm Cà Mau cùng với Điện Cà Mau và nhà máy GPP Cà Mau lại chung nguồn khí duy nhất. Mặc dù, PVN sẽ cố gắng đảm bảo nguồn cung ổn định tối ưu nhất cho Đạm Cà Mau sản xuất kinh doanh phát triển lâu dài, tuy nhiên chính Công ty cũng phải tự vận động tìm những nguồn cung cấp mới.

Còn với giá khí, PVN sẽ vẫn đảm bảo cung ứng giá khí nhằm đạt lợi nhuận trên vốn 12% từ khi IPO đến hết năm 2018, tuy nhiên với kế hoạch như đã công bố thì PVN cho rằng Đạm Cà Mau hoàn toàn có thể phát triển tốt với giá khí theo thị trường, đó là chưa kể các nguồn thu từ sản phẩm khác.

Và trước lo ngại của cổ đông khi từ năm 2019 trở đi sẽ không còn nhận được sự hỗ trợ của PVN, ban lãnh đạo cho biết, Đạm Cà Mau đã đề xuất hợp đồng mua khí dài hạn sau năm 2018 với PVN với giá hợp lý tất nhiên vẫn theo thị trường. Đồng thời, Đạm Cà Mau cũng đã chuẩn bị các giải pháp khi giá khí theo thị trường, trong đó Công ty đang tiến hành đầu tư nhà máy sản xuất NPK, phân bón hữu cơ… để có thêm nguồn thu khác.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên