TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Maritime Bank: Cổ đông sốt ruột 3 năm không được nhận cổ tức

28-04-2016 - 13:03 PM | Tài chính - ngân hàng

ĐHĐCĐ Maritime Bank: Cổ đông sốt ruột 3 năm không được nhận cổ tức
Ảnh: HP

Năm 2016, ngân hàng đạt mục tiêu tăng tổng tài sản 4% lên 108.967 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế (bao gồm cả phần thu hồi nợ từ đã sử dụng dự phòng) là 190 tỷ đồng, tăng 20%.

Sáng nay (28/4), Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank - MSB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016.

Lợi nhuận giảm nhẹ sau sáp nhập

Phát biểu tại Đại hội, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết năm 2015, ngân hàng ghi nhận 158 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 2,4% so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế đạt 116 tỷ đồng. Sau khi trích lập các quỹ, ngân hàng giữ lại 96,6 tỷ đồng và không chia cổ tức.

Về kế hoạch năm 2016, ngân hàng đạt mục tiêu tăng tổng tài sản 4% lên 108.967 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế (bao gồm cả phần thu hồi nợ từ đã sử dụng dự phòng) là 190 tỷ đồng, tăng 20%. Thù lao và chi phí HĐQT và BKS giảm 10% còn 16 tỷ đồng thời năm nay cũng sẽ không chia cổ tức cho cổ đông.

Chuyển trụ sở từ Láng Hạ về Nguyễn Chí Thanh

Theo lãnh đạo của ngân hàng, hiện tại trụ sở chính của Maritime Bank nằm trong khu tòa nhà Sky Tower 88 Láng Hạ, việc bố trí các phòng ban làm việc bị phân tán và không thuận tiện trong điều hành hoạt động do phải sử dụng chung tầng với các cơ quan, doanh nghiệp, chung đường đi lại với khu dân cư của toàn nhà nên không thuận lợi cho sự phát triển lâu dài của Maritime Bank.

Mặt khác, tòa nhà Sky Tower đã cũ nên một số công năng xuống cấp, đồng thời do nằm khuất bên trong trục đường chính trên phố Láng Hạ nên ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh trụ sở chính của Maritime Bank.

Ngân hàng đã chuẩn bị cho việc chuyển trụ sở. Cụ thể, xây dựng kế hoạch và ký kết hợp đồng thuê một số diện tích của tổ hợp văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại tại số 54A phố Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Theo ngân hàng, đây là vị trí đắc địa tại quận Đống Đa, nằm trên tuyến phố lớn thuộc khu vực trung tâm thành phố.

"Với địa điểm mới này, ngân hàng có đủ điều kiện để kiện toàn và phát triển bộ máy theo mô hình hiện đại, nâng cao hình ảnh ngân hàng đồng thời đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất cho sự phát triển tương lai", lãnh đạo ngân hàng cho biết.

Bầu thêm 2 thành viên HĐQT

Ngoài ra, ngân hàng cũng gửi đến cổ đông tờ trình thông qua việc bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ V (2012-2016).

Cụ thể, HĐQT Maritime Bank nhiệm kỳ V gồm 5 thành viên trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập. Theo ngân hàng, để đáp ứng yêu cầu của Luật các TCTD 2010, tăng cường công tác quản trị sau khi thực hiện thành công việc sáp nhập Mê Kông Bank và mua lại Công ty tài chính dệt may, HĐQT ngân hàng trước đó đã có thông báo về việc đề cử, ứng cử thành viên HĐQT.

Thành viên HĐQT độc lập do nhóm cổ đông lớn đề cử là ông Nguyễn Đức Hoàn sinh năm 1974, hiện đang làm Phó Tổng giám đốc/Thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Maritime Bank.

Ngoài ra ngân hàng cũng đề cử 2 thành viên khác cho chức danh thành viên HĐQT đối với ông Trần Xuân Quảng - Phó tổng giám đốc Maritime Bank và ông Huỳnh Bửu Quang – Tổng giám đốc Maritime Bank.

Thảo luận:

Tại sao năm rồi lợi nhuận ngân hàng lại thấp hơn trong khi xu hướng của các ngân hàng là đều tăng?

Chủ tịch HĐQT Trần Anh Tuấn: Lợi nhuận báo cáo trong tài liệu là sau khi đã trích lập dự phòng rủi ro. Do năm vừa qua chúng ta trích lập nhiều hơn.

Ngoài việc bán nợ cho VAMC, theo quy định chúng ta phải trích lập dự phòng và thoái lãi dự thu trước đây. Lợi nhuận dành ưu tiên cho việc thoái lãi này. VAMC cũng yêu cầu trích lập trong vòng 5 năm trừ một số ngân hàng có cơ chế đặc biệt thì 10 năm. Tuy nhiên trích không phải mất đi, mà tạm thời vẫn trong tài sản của ngân hàng, sau khi thu hồi được nợ, bán tài sản đảm bảo sẽ hoàn nhập dược khoản trích lập.

Tại sao 3 năm nay chúng tôi đều không được chia cổ tức và tại sao phải bầu thêm thành viên HĐQT để tăng thêm chí phí?

Toàn bộ lợi nhuận chưa chia của nhiều năm giữ lại là hơn 900 tỷ. Chúng ta có thể chia được nhưng cần giữ lại để nâng cao năng lực tài chính ngân hàng. Chúng ta sẽ biểu quyết thông qua việc chia cổ tức để ngân hàng trình NHNN xem xét. Nếu NHNN đồng ý thì chúng tôi sẽ chia.

Việc bầu thêm thành viên HĐQT là để đảm bảo đủ số lượng theo yêu cầu của luật các TCTD là tối thiểu 5 người. Chúng tôi rất muốn tiết kiệm chi phí, thậm chí chỉ cần 3 thành viên HĐQT cũng dược nhưng chúng ta phải tuân theo quy định.

Tại sao phải chuyển trụ sở về Nguyễn Chí Thanh, đây là con đường rất hay tắc nghẽn giao thông, các vị chuyển về rồi còn xin ý kiến cổ đông hôm nay làm gì?

Theo kế hoạch trình cổ đông nếu thông qua, hiện nay mới chỉ có phòng giao dịch ở Nguyễn Chí Thanh. Ngày 15/5 mới chuyển sang, còn chúng tôi và các phòng ban khác vẫn ngồi ở Láng Hạ và chờ nghị quyết này thông qua. Chúng tôi vẫn tuân thủ các trình tự của pháp luật. Còn đường Nguyễn Chí Thanh đẹp hay xấu theo tôi thì ở đâu cũng tắc đường cả.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên