TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Ôtô Hàng Xanh: Tham vọng thôn tính cả các đơn vị cùng ngành lớn hơn nhiều lần

15-04-2017 - 23:43 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Ôtô Hàng Xanh: Tham vọng thôn tính cả các đơn vị cùng ngành lớn hơn nhiều lần

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của CTCP Dịch vụ Ôtô Hàng Xanh - Haxaco (HOSE: HAX), khi được hỏi về định hướng trong tương lai, ông Đỗ Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc cho biết không loại trừ sẽ thôn tính những công ty lớn hơn HAX gấp nhiều lần.

Theo ông Dũng, 2017 là năm có rất nhiều cơ hội trước mắt như giá trị đầu tư nền kinh tế gia tăng, các hoạt động M&A khả năng diễn ra nhiều hơn, đầu tư mới từ các tập đoàn lớn vào Việt Nam,... Trước những cơ hội này, HAX cũng sẽ có sự thay đổi rất lớn cả về quy mô hoạt động và chất lượng công việc. Do đó, kế hoạch kinh doanh năm 2017 đưa ra cũng rất táo bạo, cụ thể, doanh thu thuần 4,300 tỷ đồng, tăng 50% và lãi ròng 96 tỷ đồng, tăng gần 30% so với thực hiện năm 2016.

"HAX sẽ chỉ chú trọng mảng ô tô và không đầu tư ngoài ngành. Trong định hướng dài hạn, HAX sẽ mở thêm nhiều chi nhánh ở những vị trí thích hợp và không loại trừ sẽ thôn tính những công ty cùng ngành có vốn và quy mô lớn hơn HAX nhiều lần", ông Dũng cho biết thêm.

HAX trong những năm trước đây, theo ông Dũng chỉ là demo và năm 2017 mới thực sự là năm bắt đầu.

Khi được hỏi về thị phần của HAX, ông Dũng cho biết, thị phần của Công ty đang ở mức 30%, tuy nhiên, theo đánh giá của cá nhân, mức thị phần này là chưa ổn, bởi nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng của HAX những năm gần đây thì chưa thể hiện hết tiềm năng của HAX. Theo nhìn nhận của nhiều nhà đầu tư, ở bình diện các công ty cùng ngành, mức thị phần 30% này sẽ là con số đáng mơ ước.

Về quý 1/2017, theo công bố mới nhất, xe Mercedes đang chiếm trên 74% thị phần xe sang. Tuy nhiên, khi được hỏi về kết quả kinh doanh quý 1/2017 của HAX, ông Dũng cho rằng cần phải chờ các con số kiểm toán mới có thể công bố chính thức nhưng tiết lộ là các chỉ tiêu hoạt động đều tốt.

Điểm đang chú ý trong kế hoạch năm 2017 của HAX là công bố khá chi tiết mức lợi nhuận mà các chi nhánh cần đạt được, bên cạnh đó cũng công bố các mức thưởng hấp dẫn cho mỗi chi nhánh nếu hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu. Theo ông Dũng, cần thiết có điều này vì đây chính là động lực để “lính” của ông làm việc, ngoài ra, mặt bằng lương của HAX so với các đối thủ cũng thấp hơn nhiều.

Chi tiết mức lợi nhuận mà HAX đưa xuống các chi nhánh

Trong bảng kế hoạch này, đáng chú ý nhất là Haxaco Kim Giang, theo Ban điều hành nhận định, mặc dù nằm ở những vị trí thuận lợi nhưng Kim Giang mới chính thức đi vào hoạt động không lâu, do đó kế hoạch lãi 13 tỷ là một thách thức rất lớn. Tuy nhiên, điều này là cần thiết, vì đối thủ cạnh tranh của HAX, theo ông Dũng chia sẻ là Vietnam Star cũng đang “bành trướng” tại khu vực này. Trước đó, Vietnam Star có ý định mở chi nhánh gần chi nhánh Hà Nội, tuy nhiên, do đà phát triển của chi nhánh Hà Nội nhanh đã làm đối thủ từ bỏ ý định và lần này cũng tương tự, nếu Kim Giang hoàn thành chỉ tiêu thì cũng sẽ là một cú đánh mạnh đến đối thủ.

Kết thúc năm 2016, ông Dũng đánh giá là một năm thành công với HAX, theo đó, doanh thu thuần đạt 2.865 tỷ đồng và lãi ròng 74 tỷ đồng, đều vượt mạnh so với kế hoạch đề ra. HAX bán được 1.390 xe, xe sửa chữa là 14.649 xe. Cũng trong năm 2016, HAX đầu tư xây dựng cơ bản hơn 37 tỷ đồng, chỉ bằng gần 83% so với con số dự toán.

Kết thúc Đại hội, cổ đông thông qua tất cả các tờ trình được đưa ra. Trong đó, đáng chú ý là phương án phân phối lợi nhuận năm 2016. Cụ thể, Ban lãnh đạo cho biết Công ty hiện có gần 88 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế lũy kế được phép phân phối gồm gần 6 tỷ đồng (tương ứng 15% LNST 2016 vượt so với kế hoạch) sẽ được dùng để chi thưởng cho Ban điều hành, còn số tiền còn lại gần 82 tỷ đồng và thêm 3.4 tỷ đồng từ quỹ đầu tư phát triển được Ban lãnh đạo HAX thống nhất chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 10:6.

Công ty dự kiến phát hành 8,5 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn lên 227,6 tỷ đồng. Thời điểm thực hiện dự kiến trong quý 2 hoặc 3/2017. Đồng thời, phát hành thêm 572.459 cổ phiếu để trích thưởng vượt kế hoạch 2016 cho cán bộ quản lý Công ty, ứng với giá trị hơn 5,7 tỷ đồng.

Để thực hiện kế hoạch chia cổ phiếu thưởng này, Ban Lãnh đạo HAX cũng thống nhất không chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt.

Theo Thùy Yên

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên