TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Tasco: “Đại gia” BOT chuyển hướng sang bất động sản giá rẻ và y tế

26-04-2017 - 14:30 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Tasco: “Đại gia” BOT chuyển hướng sang bất động sản giá rẻ và y tế

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch CTCP Tasco cho biết định hướng chiến lược kinh doanh trong thời gian tới của công ty sẽ tập trung vào lĩnh vực bất động sản giá rẻ, nhà thu nhập thấp và lĩnh vực y tế... Bởi theo ông Dũng, lĩnh vực hạ tầng giao thông rất nhiều rủi ro...

9h00: Sáng nay (26/4) CTCP Tasco (mã HUT ) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017.

Tính đến thời điểm khai mạc, Trưởng ban Kiểm soát HUT cho biết đại hội có sự tham dự trực tiếp của các cổ đông và người được uỷ quyền đại diện cho 70,27% cổ phần có quyền biểu quyết. Theo Luật doanh nghiệp, tỷ lệ trên đủ điều kiện tổ chức ĐHĐCĐ.

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HUT cho biết: Doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh hợp nhất năm 2016 của HUT đạt 2.960 tỷ đồng, tương đương 123% so với kế hoạch năm và tăng trưởng 31% so với năm 2015.

Lợi nhuận sau thuế đạt 403 tỷ đồng, tương đương 106% so với kế hoạch năm và tăng trưởng 151% so với năm 2015.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2016 tăng so với năm 2015 chủ yếu là do công ty đã thực hiện bàn giao nhà cho khách hàng tại dự án khu nhà ở sinh thái Xuân Phương (Foresa Villa).

Trong năm 2016, công ty đã thực hiện chuyển đổi 20% trái phiếu chuyển đổi HUT-CB2015 thành cổ phiếu, tương ứng gần 8 triệu cổ phiếu. Công ty cũng đã chi trả cổ tức 12% bằng tiền mặt cho cổ đông hiện hữu.

Về định hướng chiến lược năm 2017 - 2022, ông Dũng cho biết sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực: đầu tư bất động sản ; đầu tư y tế và công nghệ.

Về đầu tư bất động sản, lãnh đạo HUT khẳng định sẽ lấy năng lực lõi là chủ đầu tư các dự án hạ tầng giao thông để đầu tư để đầu tư bất động sản theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Tìm kiếm cơ hội đầu tư về bất động sản ở Hà Nội và các thành phố lớn.

Về đầu tư Y tế, HUT sẽ hợp tác với các bệnh viện công trên địa bàn thành phố Hà Nội để thực hiện đầu tư các dự án bệnh viện.

Theo ông Dũng, không thể "hừng hực" đầu tư vào bất động sản như trước nữa, trong khi đó đầu tư vào các dự án giao thông thì có nhiều rủi ro. Do vậy HUT đã và đang chuyển hướng sang đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ người dân, bất động sản thì tập trung phân khúc nhà thu nhập thấp, nhà giá rẻ, bất động sản cho thuê chứ không ưu tiên bất động sản cao cấp.

Ngoài ra, HUT cũng hướng vào phát triển lĩnh vực công nghệ trên nền tảng thu phí không dừng và mở rộng sang phát triển hệ thống thu phí giao thông thông minh...

10h00: Đoàn Chủ tịch đọc các tờ trình cổ đông.

Ban lãnh đạo công ty trình mục tiêu tổng doanh thu năm 2017 là 3.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 450 tỷ đồng, cổ tức 15%.

Phương án trả thù lao cho hội đông quản trị, ban kiểm soát là 1% lợi nhuận sau thuế.

Phương án tăng vốn điều lệ: Phát hành tối đa 50 triệu cổ phiếu cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có tiềm năng tài chính. Đồng thời bổ sung thêm một số ngành nghề, đăng ký kinh doanh.

11h20: Đại hội thảo luận

Đề nghị cho cổ đông biết sau khi thực hiện xong 4 dự án bất động sản năm 2016, công ty dự kiến sẽ tập trung đẩy mạnh vào những dự án nào tiếp theo?

Ông Phạm Quang Dũng – Chủ tịch HUT: Chúng tôi đang thực hiện dự án nhà ở Bộ Ngoại giao 48 Trần Duy Hưng. Dự án này có quy mô lớn với doanh thu là trên 1.000 tỷ đồng. Vì định vị được khách hàng rõ ràng nên kiểm soát được rủi ro.

Dự án thứ hai là dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương (điểm cuối giao đường 70) theo hình thức BT. Thực hiện dự án này, TP.Hà Nội sẽ trả cho công ty khu đất sát Xuân Phương gần đường Lê Đức Thọ chỗ trụ sở Bộ Ngoại giao mới. Đây là phương án thu hồi vốn của dự án.

Sắp tới, chúng tôi cũng tập trung chiến lược mua lại đất, làm nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp để đầu tư. Công ty cũng sẽ tập trung mảng chăm sóc sức khoẻ của người dân và dự án Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chính là tiền đề. Tiến tới, chúng tôi đang nghiên cứu tiếp tục triển khai nhiều dự án bệnh viện khác nữa. Dự án cụ thể thế nào phải chờ chính thức có phương án xét duyệt.

Chúng tôi kiên trì theo đuổi lĩnh vực y tế. Kế hoạch đặt ra của HUT sẽ là đầu tư bệnh viện riêng tư nhân của mình kết hợp với việc xây dựng bệnh viện công.

Sau khi tăng vốn điều lệ có đảm bảo chắc chắn quyền lợi cho cổ đông không?

Ông Phạm Quang Dũng: Kế hoạch tăng vốn kèm theo chiến lược kế hoạch tăng doanh thu lợi nhuận nhằm đảm bảo quyền lợi cho cổ đông. Chúng tôi tính toán có lộ trình, cân nhắc, có trách nhiệm với cổ đông.

Tỷ lệ tồn kho bán hàng lĩnh vực bất động sản của công ty chiếm tỷ trọng rất thấp. Điểm khác biệt của Tasco so với các đối thủ là gì?

Chiến lược Tasco là định vị lợi nhuận nhất định ở mức 25-30%. Làm xong là bán chứ không kỳ vọng lớn quá. Chúng tôi cho rằng lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn. Vừa qua nhiều nhà đầu tư lao đao, bản thân Tasco rất khó khăn nên qua đó chúng tôi rút kinh nghiệm đó là bán được là bán, không tích tụ, không om hàng. Vì trách nhiệm bảo toàn vốn cho công ty cho cổ đông, chiến lược chúng tôi là lợi nhuận ít thôi nhưng đảm bảo được dòng tiền. Đây là quan điểm kinh doanh chúng tôi học được từ nhiều công ty bất động sản trên thế giới.

Chúng tôi rất sợ những thông tin thị trường nhiều cái rủi ro. Vì nền kinh tế thế giới có nhiều cái khó lường. Trước đây cũng định ăn “dày” ở Villa Xuân Phương nhưng mà thấy biến động kinh tế thị trường, đặc biệt là kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam nên quyết bán luôn, kiểm soát rủi ro.

HUT đã đầu tư 195 tỷ đồng vào Bệnh viện mắt Hà Nội cơ sở 2. Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn là như thế nào?

Bà Trần Thị Thanh Tân – Thành viên HĐQT: Bệnh viện mắt Hà Nội cơ sở 2 có tổng mức đầu tư 195 tỷ đồng, vốn góp của HUT và công ty con tổng là 67%. Ngày 22/4/2017 bệnh viện chính thức khai trương và đi vào hoạt động khám chữa bệnh tại 71 Nguyễn Chí Thanh. Dự kiến thời gian hoàn vốn là 10 năm. Tỷ suất lợi nhuận đang dự kiến khoảng 10-15% lợi nhuận trên doanh thu.

Kinh doanh quý I của Tasco như thế nào?

Công ty đã công bố kết quả kinh doanh ước tính của quý 1/2017. Theo đó, doanh thu ước đạt 630 tỷ đồng tăng 10,5% và lợi nhuận sau thuế ước đạt gần 130 tỷ đồng tăng 55% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty có dự kiến sang niêm yết trên sàn TP.HCM không?

Nhà nước đang có chủ trương sáp nhập 2 sàn chứng khoán Hà Nội và TP.HCM. Nếu sáp nhập thì chúng tôi nghĩ không cần xin xỏ chuyển đổi làm gì cả.

Theo N.Mạnh

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên