TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ TDH: Đã bán toàn bộ dự án và công ty liên doanh tại Mỹ

20-04-2017 - 13:01 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ TDH: Đã bán toàn bộ dự án và công ty liên doanh tại Mỹ

HĐQT cho biết TDH đang huy động quỹ về BĐS, hợp tác với quỹ đầu tư quốc tế Pavo Capital.

Sáng hôm nay (20/4), Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức - Thủ Đức House (mã TDH - HOSE) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Theo tài liệu tại đại hội, kết quả kinh doanh năm 2016 với tổng doanh thu đạt 1.146 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2015 và vượt 14,6% so với kế hoạch. Sự tăng trưởng này đóng góp chủ yếu từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi là hoạt động địa ốc, kinh doanh chợ đầu mối nông sản và hoạt động xuất nhập khẩu.

Lần đầu tiên doanh thu vượt mức 1.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của HĐQT, lợi nhuận sau thuế đạt 108,3 tỷ đồng, gấp 2,35 lần so với năm trước và vượt 35% kế hoạch. Lý do chính làm biên lợi nhuận tăng mạnh là do Công ty giảm được tỷ trọng giá vốn hàng bán, cắt giảm được các chi phí quản lý, chi phí bán hàng, kiểm soát tốt chi phí lãi vay, qua đó tốc độ gia tăng của tổng chi phí thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng của doanh thu.

Năm 2016, TDH trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10% và công ty đã tạm ứng cho cổ đông theo danh sách chốt ngày 1/3/2017, gày thanh toán vào 5/5/2017. Trong năm 2016, TDH đã thực hiện chia cổ tức của 2015 là 10% tiền mặt, 15% cổ phiếu thưởng. Với kế hoạch tăng trưởng doanh thu 25%/năm từ 2016 đến 2018, cổ đông của TDH sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn về cổ tức trong những năm tới.

Năm 2017, TDH đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất là 1.358 tỷ đồng, tăng 28,5% so với thực hiện 2016; lợi nhuận sau thuế ước đạt 130 tỷ đồng, tăng 20,16% và cổ tức dự kiến 10%.

Đáng chú ý, trong kỳ Đại hội lần này, ĐHĐCĐ đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng). Theo đó, Công ty dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 15% (100 cổ phiếu cũ được nhận 15 cổ phiếu mới).

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng – Tổng giám đốc TDH cho biết, doanh nghiệp vẫn có nguồn thu từ bất động sản chiếm khoảng 65% tỷ trọng tổng doanh thu. Tuy nhiên, những dự án ngoài lĩnh vực khác như chợ đầu mối Nông Sản Thủ Đức đang phát triển và đóng góp mỗi năm tăng trưởng trên 2 con số cho công ty. TDH cũng đang có chiến lược đẩy mạnh phát triển ngành dệt may, như một cách trở lại với lợi thế ban đầu từ “tiền đại chúng” khi còn mang tên Công ty CP Phát triển Nhà và Dịch vụ Khu công nghiệp Thủ Đức.

Sẽ sớm thành lập quỹ đầu tư riêng cho BĐS

Theo lãnh đạo TDH, giai đoạn 2016-2020, doanh nghiệp này xác định BĐS vẫn là hoạt động chủ lực (tập trung mảng chung cư, khu dân cư), ngoài ra công ty vẫn tiếp tục phát triển hoạt động thương mại-dịch vụ-xuất nhập khẩu (tập trung quản lý khai thác cụm Chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức, các TTTM: Parkson - Cantavil Premier, dự án Hàng Xanh Phước Long Spring Town) và các hoạt động sản xuất kinh doanh khác (Hoạt động nhà máy SX nước đá, trung tâm thể thao, các hoạt động cho thuê kho bãi nhà xưởng, kinh doanh phân bón, nguyên liệu dệt may…)

Đến 2020, TDH sẽ dự định đưa ra thị trường 3.567 căn hộ chung cư, 1.192 lô đất nền, 14.554 m2 văn phòng cho thuê và 8,62 ha BĐS nghỉ dưỡng.

Liên quan tới các dự án mới, hiện TDH đang có rất nhiều phương án nhưng vẫn đang trong quá trình sàng lọc một cách kỹ lưỡng. Mỗi tuần có 1-2 dự án tự đến chào TDH, bao gồm cả dự án nằm ở các vị trí nội thành TP.HCM. TDH đang thẩm định, đánh giá chính xác, tính toán đầy đủ để làm thế nào chọn được dự án tốt, tạo hiệu quả, đem lại lợi nhuận cho cổ đông. Ngoài ra, tiêu chí lựa chọn dự án của TDH là tập trung vào các khu đất sạch, phải có lộ trình về pháp lý phù hợp, không có rủi ro trong quá trình triển khai. TDH đang chuẩn bị 5-7 dự án với giá trị khá cao.

Về kế hoạch nguồn vốn tài trợ, HĐQT cho biết TDH đang huy động quỹ về BĐS, hợp tác với quỹ đầu tư quốc tế Pavo Capital – là nguồn quỹ huy động vốn từ nhiều quốc gia như châu Âu, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan. Pavo Capital sẽ quản lý 2 quỹ, trong đó một quỹ sẽ đầu tư và quản lý các dự án vào doanh nghiệp cổ phần hóa là chính. Quỹ thứ hai là quỹ chuyên về bất động sản và TDH sẽ là 1 trong những thành viên sáng lập của quỹ này. Với vai trò là thành viên sáng lập, TDH sẽ được ưu tiên đầu tư từ nguồn quỹ này. Và nếu dự án thành công, TDH sẽ có nguồn lực rất mạnh bên cạnh vốn vay ngân hàng để phát triển nhiều dự án cùng lúc, tạo điều kiện phát triển nhanh trong thời gian sắp tới.

Chia sẻ về dài hạn, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT TDH cho biết ước tính doanh thu mảng BĐS tới năm 2017 và 2018 (lần lượt là 799,2 tỷ năm 2017 và 991,4 tỷ năm 2018), cho thấy TDH có thể đạt tốc độ tăng trưởng nhanh trong những năm tới.

“Các dự án hiện đang triển khai của TDH cung cấp sản phẩm căn hộ cho thị trường chỉ trong vòng 2-3 năm tới là hết lượng hàng tồn kho. Do đó, từ nay tới cuối năm, TDH sẽ tích cực mở rộng quỹ đất, kết hợp với các đối tác tạo dự án mới, nhanh chóng triển khai kế hoạch cho các dự án ở quận 1, quận 2, quận 3 và quận 4 và có thể ở khu vực Thủ Thiêm”, ông Hiếu nhấn mạnh.


Trao đổi và thảo luận

Cổ đông: Tình hình kinh doanh công ty liên doanh của TDH tại Mỹ hiện nay thế nào?

HĐQT: Do lo ngại những thay đổi về mặt chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump nên TDH đã bán toàn bộ dự án cũng như công ty liên doanh tại Hoa Kỳ để mang vốn về nước. Thông tin về việc thoái vốn này sẽ được thông báo đến cổ đông trong năm sau.

Cổ đông: TDH đang xin tăng giá cho thuê Chợ đầu mối Thủ Đức, vậy đã được phép chưa? Nếu được tăng giá cho thuê thì sẽ đóng góp vào doanh thủ cho TDH bao nhiêu trong năm nay?

HĐQT: Việc các loại phí nhập chợ vẫn giữ mức giá cũ hơn 10 năm nay trong khi tình hình vật giá đang leo thang, do vậy chúng tôi đã nhiều lần đề xuất TP.HCM cho phép nâng giá thu phí mặc dù chúng tôi không cần lời nhưng chỉ đủ chi cho mọi hoạt động tại các chợ. Do chưa được thành phố chấp thuận cho dù các dự án này do đầu tư bằng vốn tư nhân nên chúng tôi không tăng giá thu phí. Sở Tài chính TP.HCM đã kiểm tra các loại phí hiện nay tại những khu chợ và cho biết chúng tôi thu rất hợp lý. Do chưa được tăng giá thu phí nên kế hoạch tổng doanh thu của công ty trong năm 2017 không bị ảnh hưởng gì.

Với dự án Phùng Khắc Khoan, quận 1 hợp tác với FIDICO đã được chấp thuận đầu tư khu 1, hiện khu 2 đang phải tiến hành nhiều thủ tục định giá đất, đền bù... nên tiếp tục chờ. Do FIDICO trong thời gian qua hoạt đợng không hiệu quả, trong năm nay TDH sẽ có sách lượt hợp lý nếu tình hình này vẫn tiếp tục.

Cổ đông: Hàng tồn kho đến cuối năm 2016 không còn đáng kể, vậy chiến lược cụ thể nào để chúng ta tự tin đạt được doanh thu 2017 đã đặt ra? Năm 2017 thị trường địa ốc dang sôi động, nhưng chỉ nóng ở việc ra dự án chứ không phải giao dịch. Vậy dự án ở Bình Dương của TDH ra hàng thời điểm tới có phù hợp không?

HĐQT: Rõ ràng là lượng hàng tồn kho của TDH đến nay không còn, vậy để đạt được cơ cấu doanh thu đề ra trong năm nay thì TDH phải thực hiện hiều chiến lược bán hàng, M&A dự án mới đang nằm trong tầm ngắm. Nếu phân khúc thị trường phù hợp, dự án nằm ở vị trí tốt thì chắc chắn sẽ đạt mức giao dịch tốt trên thị trường. Trong trường hợp nếu bong bóng có xảy ra thì phân khúc cao cấp dễ bị tác hại lớn hơn chứ với đất nền vẫn có nhu cầu thực vẫn rất lớn.

Tỉnh Bình Dương đã chấp thuận cho phép đầu tư 3 dự án, trước mắt là dự án rộng 65,6ha tại thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương). Khu vực này đang có tốc độ đô thị hóa khá nhanh và TDH bước đầu đã được đầu tư dự án tổ hợp gồm chợ truyền thống, khu phố rộng hơn 18ha theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng). Giai đoạn 2 đầu tư 47 gồm nhà liên kế và nhà vườn. Thời gian tới, khi chúng tôi có quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ công bố để cổ đông nhận rõ hơn về tính khả thi của dự án tại Bình Dương.

Thị trường BĐS mới khởi sắc trở lại, do vậy cần phải mất thêm vài năm nữa để tăng trưởng ổn định. Các dự án của TDH đều nằm ở những vị trí tốt, không quá xa khu trung tâm và đặc biệt là thủ tục pháp lý gần như đầy đủ, không mất nhiều thời gian cho công tác đền bù giải tỏa.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên