TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Thiên Long Group (TLG): Hợp tác với NWL Cayman, đặt mục tiêu tăng tỷ trọng xuất khẩu lên 25% doanh thu đến cuối năm 2020

30-05-2019 - 14:23 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Thiên Long Group (TLG): Hợp tác với NWL Cayman, đặt mục tiêu tăng tỷ trọng xuất khẩu lên 25% doanh thu đến cuối năm 2020

Thiên Long Group (TLG) cũng cân nhắc và đắn đo về biên lợi nhuận thu về, và để giải quyết bài toán này Tập đoàn đã phát triển mạnh những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Chẳng hạn, Thiên Long tăng tiêu thụ bút chất lượng cao như thương hiệu Bizner, ngoài ra Công ty cũng tham mảng máy tính học sinh (thuộc lĩnh vực văn phòng phẩm) và một số sản phẩm khác trong tương lai.

Sáng ngày 30/5/2019, Thiên Long Group (TLG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 nhằm thông qua tình hình kinh doanh 2018 cũng như kế hoạch 2019. Cùng với đó, Thiên Long Group cũng trình phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2018 và phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông tổng tỷ lệ 10%, trong đó trả cổ tức tỷ lệ 5% và phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 5%.

Kết thúc năm 2018, Thiên Long cơ bản hoàn thành kế hoạch được giao với doanh thu 2.856 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 294 tỷ đồng. Trong đó, Công ty tiếp tục thúc đẩy thị trường xuất khẩu với tổng doanh thu hơn 420 tỷ đồng, tăng hơn 28% và chiếm 14,7% tỷ trọng tổng doanh thu, chính thức hoàn thiện mạng lưới Đông Nam Á với điểm đến cuối cùng là Singapore, Công ty cũng vừa thành lập Tập đoàn Thiên Long tại Singapore, với tổng vốn đầu tư 814.402 USD, tương đương 19 tỷ đồng, mục tiêu bán buôn, xuất nhập khẩu văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, đồ dùng dạy học...  

Được thành lập vào năm 1981, đến nay Tập đoàn đã phát triển 110 nhà phân phối với 65.000 điểm bán lẻ nội địa, thị trường xuất khẩu cũng mở rộng tại 6 châu lục trên 61 quốc gia từ Đông Nam Á, châu Âu… đến Trung Đông. Hiện, doanh thu Tập đoàn đến từ 4 nhóm hàng chủ lực gồm bút viết, dụng cụ văn phòng, dụng cụ học sinh và dụng cụ mỹ thuật với danh mục 550 sản phẩm.

Đặt kế hoạch cho năm 2019, Thiên Long Group dự kiến doanh thu đạt 3.200 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2018, tương ứng lợi nhuận sau thuế 325 tỷ đồng, tăng 10,5%. Tại thị trường nội địa, Thiên Long đang dẫn đầu mảng bút viết với khoảng 60%, đây cũng là nhóm chủ lực mang về 41% doanh thu cho Tập đoàn. Năm 2019, Công ty lên kế hoạch tiếp tục đa dạng hoá cơ cấu sản phẩm, trong đó mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu với tỷ trọng kỳ vọng 20-25% đến năm 2020.

Hiện, Thiên Long cũng tham gia kênh thương mại điện tử với kênh flexoffice.com dù biết hiện mảng này ở Việt Nam chưa hiệu quả. Thực tế theo ông Thọ, ai cũng thấy các kênh thương mại điện tử hầu hết đều thua lỗ, nhưng họ vẫn đầu tư, và Thiên Long cũng vậy – đây là đầu tư chấp nhận bỏ ra cho tương lai. Bởi, xu hướng tương lai là online, chẳng hạn Alibaba ở Trung Quốc đang phát triển rất mạnh… và Thiên Long tin rằng thị trường Việt Nam tương lai cũng vậy, khi mảng online bắt đầu đi vào thu hoạch thì Thiên Long đã có sẵn platform, còn hiện tại thì sẽ không đầu tư vội vì phải cân đối hiệu quả.

Chia sẻ thêm, Thiên Long cũng cân nhắc và đắn đo về biên lợi nhuận thu về, và để giải quyết bài toán này Tập đoàn đã phát triển mạnh những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Chẳng hạn, Thiên Long tăng tiêu thụ bút chất lượng cao như thương hiệu Bizner, ngoài ra Công ty cũng tham mảng máy tính học sinh (thuộc lĩnh vực văn phòng phẩm) và một số sản phẩm khác trong tương lai.

Thảo luận

1. Cổ phiếu TLG giảm mạnh và thanh khoản thấp, ban lãnh đạo có kế hoạch cải thiện?

Có nhiều nguyên nhân khiến cổ phiểu TLG giảm 25%, trong đó có nguyên nhân do thị trường. Chúng tôi cũng đã thấy được thanh khoản khá thấp, và thời gian tới sẽ có kế hoạch cải thiện.

Bổ sung, Chủ tịch Cô Gia Thọ cho biết thực tế còn một lý do cổ phiếu TLG khá cô đặc, bản thân ông thừa nhận nắm nhiều và các quỹ đầu tư với mục tiêu dài hạn cũng sở hữu khá. Do đó, cổ phiếu thanh khoản thấp.

"Tuy nhiên cái gì cũng có giới hạn thời gian tới tôi chắc chắn sẽ cải thiện. Ví dụ các quỹ đến hạn thoái vốn, hoặc Thiên Long phát hành thêm… quan trọng là Công ty phải hoạt động tốt tạo ra giá trị, còn thanh khoản thì sẽ cải thiện trong tương lai", ông Thọ nhấn mạnh.

2. Chia sẻ cụ thể về việc thành lập công ty tại Singapore với vốn 19 tỷ đồng?

Vì Singapore là trung tâm kinh tế lớn, việc đi lại dễ dàng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để phân phối, hợp tác với các đối tác từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Đại diện Công ty con cho biết thêm, không chỉ Singapore mà dự kiến sẽ mở thêm các đơn vị tại những quốc gia tiềm năng khác.

Tại Singapore, chia sẻ thì đại diện Thiên Long cho biết chi phí rất đắt, và tất cả phải thuê đơn vị tư vấn không hề rẻ… nhưng đã đến thời điểm chín mùi để mở công ty tại đây.

3. Việc hợp tác với NWL Cayman Holdings Ltd hướng đến mục tiêu gì?

Liên quan đến việc NWL Cayman Holdings Ltd trở thành nhà đầu tư chiến lược, ôn Thọ kỳ vọng với thế mạnh ở châu Mỹ, đơn vị này sẽ hỗ trợ Thiên Long phát triển sản phẩm, thị trường. Ngược lại, Thiên Long cũng có những thế mạnh riêng và sẽ hỗ trợ NWL, đây là một sự hợp tác bù trừ, thúc đẩy lẫn nhau.

Điểm lại, quỹ ngoại NWL Cayman Holdings Ltd đã hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu TLG tương ứng 7,1% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành, trở thành cổ đông lớn của Thiên Long. Đây là số cổ phiếu do Tập đoàn Thiên Long phát hành riêng lẻ cho NWL Cayman với giá 85.000 đồng/cp – cao hơn so với thị giá bấy giờ. Tổng giá trị phát hành 425 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ Thiên Long Group (TLG): Hợp tác với NWL Cayman, đặt mục tiêu tăng tỷ trọng xuất khẩu lên 25% doanh thu đến cuối năm 2020 - Ảnh 1.

4. Đối thủ lớn nhất với Thiên Long hiện nay là ai, và Thiên Long có những điểm mạnh điểm yếu gì?

Đối thủ lớn nhất của Thiên Long hiện là những công ty Trung Quốc như Deli… tuy nhiên Công ty cũng có những thế mạnh riêng và lãnh đạo khẳng định không ngại những đơn vị này.

Nói về thế mạnh của Công ty, ông Thọ phân trần là nhân sự trẻ, có tiềm năng và bắt nhịp nhanh, đặc biệt những bộ phận phát triển những năm gần đây. Hơn nữa, ở Việt Nam thì "đất của mình ở đây, mình ở đây", Tập đoàn theo đó hiểu rõ ngóc ngách hơn so với những đối thủ khác. Chưa kể, văn hoá của những đối thủ khác so với Việt Nam cho nên mức e ngại không quá lớn, duy chỉ Trung Quốc khá tương đồng với Việt Nam thì yếu tố cạnh tranh với Tập đoàn sẽ cao hơn.

5. Chia sẻ việc liên kết với những doanh nghiệp khác ngành?

Giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp lớn rất hay, dù khác ngành nhưng luôn có liên kết với nhau. Ví dụ, Kido là đầu ngành thực phẩm, Hoà Bình đầu ngành xây dựng, và Thiên Long là đầu ngành văn phòng phẩm, thì khi "chơi" với nhau sẽ chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm quản lý, hoạt động, đồng thời là những xu thế mới trên thị trường.

"Theo tôi liên kết này đang là xu thế mới, và bản thân tôi rất hoan nghênh điều này", ông Thọ nói.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên