TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Vocarimex: Kế hoạch lợi nhuận thấp, lộ trình lên HOSE cần bàn lại với SCIC

14-06-2017 - 14:27 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Vocarimex: Kế hoạch lợi nhuận thấp, lộ trình lên HOSE cần bàn lại với SCIC

Mặc dù kế hoạch lợi nhuận năm 2017 thấp hơn năm 2016. Nhưng năm 2016, lợi nhuận của VOC chủ yếu đến từ lãi hoạt động tài chính, trong khi đó năm 2017 lãi đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính.

Sáng ngày 14/06/2017, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của Tổng Công ty Công nghiệp dầu thực vật Việt Nam – CTCP, Vocarimex (mã VOC) đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Năm 2016, VOC đạt 4.156 tỷ đồng, vượt 1% kế hoạch năm, tăng 16% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt 272 tỷ đồng, tăng 433%, vượt 94% kế hoạch năm. Cổ tức 10% bằng tiền.

VOC cho biết, năm 2016 sản lượng tiêu thụ chỉ đạt 83% do VOC đã điều chỉnh chính sách giá bán tăng và cơ cấu lại các kênh phân phối sản phẩm: gia tăng bán lẻ và bán công nghiệp cho phù hợp với chiến lược về thị trường. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh 60 tỷ đồng, nhờ có cổ tức và chuyển nhượng vốn VOC có thêm khoản lợi nhuận 212 tỷ đồng.

Năm 2017, VOC đặt kế hoạch doanh thu 4.450 tỷ đồng, tăng 8%; lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng, giảm 26% so với thực hiện năm 2016. Cổ tức kế hoạch 12%.

Năm nay, VOC sẽ tập trung vào phát triển thương hiệu Vocarimex ngày càng lớn mạnh; cấu trúc lại tổ chức; chuyển dịch cơ cấu ngành hàng; tiếp tục tái cơ cấu Tổng công ty và các công ty con – công ty liên kết.

Đại hội thảo luận

Cách thức VOC kiểm soát giá dầu như thế nào? Giá dầu quyết định thành công trong ngành sản xuất kinh doanh dầu. Chúng tôi phải mua nguyên liệu dầu nhập từ nước ngoài. VOC vận hành theo mô hình tập đoàn, giá đầu vào được hỗ trợ từ tập đoàn, vì tập đoàn có một team kiểm soát giá bao gồm cả hạn chế rủi ro tỷ giá hối đoái để tránh ít bị tác động. Sắp tới đây theo thị hiếu chúng tôi có dầu mè, dầu nành, không chỉ có dầu palm oil.

Bao giờ VOC sẽ chuyển sàn niêm yết trên HOSE? Mục tiêu của VOC là lên sàn HOSE. VOC cố gắng lên sàn càng sớm càng tốt nhưng lộ trình cụ thể là khi nào chúng tôi cần bàn bạc lại với SCIC – đơn vị đang nắm hơn 36% vốn VOC.

Vì sao thoái vốn tại TAC? Khi chúng ta gặp khó khăn chúng ta phải áp dụng quản trị mục tiêu. Sau khi cổ phần hóa, VOC phải nỗ lực để cải thiện vòng quay vốn, giảm nợ phải trả qua đó giảm chi phí tài chính. Vì vậy, VOC phải thoái bớt vốn tại TAC để có tài chính phục vụ cho mục tiêu phát triển tiếp theo.

VOC có kế hoạch thoái vốn nào nữa không? Chắc chắn có. Muốn làm ăn hiệu quả chúng tôi phải tái cấu trúc danh mục đầu tư tài chính, những công ty làm ăn hiệu quả VOC sẽ giữ lại, những công ty không hiệu quả sẽ thoái vốn.

VOC có kế hoạch làm vùng nguyên liệu ở Việt Nam không? VOC đã tính toán kỹ, cần có vùng nguyên liệu. Nhưng về thổ nhưỡng của Việt Nam không thể trồng cây cọ dầu cho ra chất lượng ngang bằng các vùng nguyên liệu ở Malaysia. Trong tương lai, không biết chừng VOC sẽ sở hữu vùng nguyên liệu ở Malaysia.

Vì sao kế hoạch lợi nhuận năm 2017 thấp hơn kết quả thực hiện năm 2016? Năm 2016, VOC tái cơ cấu danh mục đầu tư do vốn lưu động bị âm, trong đó VOC đã thoái bớt vốn tại TAC và có lãi tài chính. Sang năm 2017, VOC không còn những khoản lãi lớn từ hoạt động tài chính, nhưng hoạt động kinh doanh chính tăng mạnh – đẩy mạnh bán hàng cho các nhà máy sản xuất.

Theo Hồng Quân

BizLIVE

Trở lên trên