TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc Alibaba đã khai gì với cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an?

24-11-2017 - 10:02 AM | Bất động sản

Địa ốc Alibaba đã khai gì với cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an?

Làm việc với Bộ Công an, đại diện ủy quyền của công ty địa ốc Alibaba cho biết đã nhận đăng ký đặt chỗ của gần 500 khách hàng với tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng trong dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, TPHCM.

Được biết, một tổ công tác của Bộ Công an đang tiến hành làm việc với các Sở ngành tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ các hoạt động của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM).

Một lãnh đạo của Sở Xây dựng TP.HCM cũng xác nhận đã yêu cầu Thanh tra Sở kiểm tra, phối hợp với cơ quan công an để xử lý vụ việc theo quy định.

Việc tổ công tác của Bộ công an vào cuộc ở 3 địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu vì nơi đây có các dự án mà các công ty trực thuộc địa ốc Alibaba đang rao bán cho khách hàng. Theo nhận định, việc thực hiện "đặt chỗ dự kiến" mà công ty Alibaba đang thực hiện với khách hàng tại những các khu đất chưa giải toả, chưa có chủ đầu tư là trái với quy định.

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã có 2 buổi làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba. Tại 2 buổi làm việc này, đều không có sự hiện diện của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT của công ty Alibaba, người tự xưng là CEO cùi bắp. Ông Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty đã uỷ quyền cho bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, giám đốc pháp lý làm việc với tổ công tác của Bộ Công an.

Nội dung làm việc, bà Trinh cho biết, việc đầu tư, kinh doanh dự án tại Khu đô thị Tây Bắc (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) thì công ty này đã làm việc với Ban quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc (BQL KĐT Tây Bắc) để đề nghị hợp tác đầu tư dự án.

Ngày 29/9, Công ty Alibaba đã nộp hồ sơ đề xuất dự án đầu tư cho UBND TP HCM và BQL KĐT Tây Bắc. Sau đó, Công ty Alibaba cho lập sơ đồ phân lô dự kiến (tỷ lệ 1/500) và phiếu đặt chỗ để nhân viên kinh doanh giao dịch với khách hàng. Số tiền đặt chỗ là 50 triệu đồng/sản phẩm đặt chỗ.

Khi khách hàng quyết định giao dịch sản phẩm đã đặt chỗ trong ngày công bố mở bán (dự kiến 26/11) thì Công ty Alibaba sẽ chuyển 50 triệu đồng đặt chỗ thành số tiền đặt cọc. Nếu khách hàng quyết định hủy bỏ giao dịch thì Công ty Alibaba sẽ hoàn trả lại tiền đặt chỗ cho khách hàng trong vòng 48 giờ kể từ ngày mở bán.

Tính đến ngày 21/11, Công ty Alibaba đã nhận đăng ký đặt chỗ của 493 khách hàng với tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng trong dự án Khu đô thị Tây Bắc.

Trong biên bản làm việc, bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh cho biết Công ty cổ phần địa ốc Alibaba không có mối quan hệ gì với Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM. Ngoài ra, bà Trinh cũng cung cấp nhiều tài liệu liên quan cho C46.

Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng, đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 3/12/2016 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, đăng ký thay đổi lần thứ 3 ngày 26/9/2017, vốn điều lệ lên đến: 1.600 tỷ đồng.

Công ty này có 3 cổ đông gồm ông Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc, đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thái Luyện, chiếm 80%; bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10%.

Đối với Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM thì đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/10/2017, vốn điều lệ: 12.000 tỷ đồng.

Công ty này có 3 cổ đông: Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, đăng ký góp 7.800 tỷ đồng, tương đương 65% vốn điều lệ; ông Lê Xuân Sơn ngụ tại quận 7, đăng ký góp 3.600 tỷ đồng, tương đương 30%; bà Đặng Thị Bích Ngọc ngụ quận Gò Vấp, đăng ký góp 600 tỷ đồng, tương đương 5%.

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985, thường trú tại Gia Lai. Hiện tại, Luyện đang ngụ đường Vũ Tùng, quận Bình Thạnh, TPHCM. Luyện chính là anh trai ruột của ông Nguyễn Thái Lĩnh, cổ đông kiêm Giám đốc đại diện pháp luật của Công ty CP Địa ốc Alibaba. Lĩnh sinh năm 1989.

Trước khi thành lập và trở thành CEO của các công ty trên, Luyện là nhân viên môi giới đất nền trên địa bàn các tỉnh lân cận TP.HCM. Thời điểm hiện tại, 2 công ty mà Luyện đầu quân là công ty T.Đ.T.V đã giải thể và CT K.O chuyển trọng tâm về địa bàn Đồng Nai để hoạt động.

Không lâu sau khi hoạt động ở T.Đ.T.V kém hiệu quả, đầu năm 2014, Luyện chuyển về đầu quân để phân phối đất nền cho K.O. Tuy nhiên, do không thể trụ lại, Luyện nghỉ việc và thành lập Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Mới đây nhất, UBND huyện Củ Chi có báo cáo lên UBND TP.HCM liên quan đến việc Công ty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Trong văn bản này, UBND huyện khẳng định việc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại Khu đô thị Tây Bắc là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Báo cáo của chính quyền huyện Củ Chi cho biết vị trí khu đất mà Công ty Alibaba cho nhân viên khảo sát và hướng dẫn khách hàng đặt chỗ trong dự án Khu đô thị Tây Bắc, thuộc một phần ấp Bến Đò 1 và ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (sơ đồ phân lô dự kiến của dự án Alibaba, do nhân viên công ty cung cấp cho UBND xã Tân Phú Trung).

Về hiện trạng sử dụng, đây là khu dân cư hiện hữu và một phần đất nông nghiệp, do người dân đang trực tiếp quản lý. Căn cứ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, vị trí khu đất nêu trên thuộc đồ án quy hoạch khu VIII - Khu đô thị Tây Bắc đã được UBND TP.HCM phê duyệt. Diện tích khu đất quy hoạch là 392,55 ha.

Ngày 8-9/11/2017, các nhân viên của Công ty Alibaba đến tại khu vực ấp Bến Đò 1 và ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, để công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ nếu khách hàng đặt chỗ. UBND xã Tân Phú Trung đã làm việc và yêu cầu không được dẫn khách hàng đặt chỗ trong dự án Khu đô thị Tây Bắc.

Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc cũng đã gửi công văn về dự án của công ty Alibaba. Theo đó, ngày 2/11, Ban quản ký Khu đô thị Tây Bắc nhận được văn bản đề xuất thực hiện dự án của doanh nghiệp này tại Khu đô thị Tây Bắc. Tuy nhiên dự án do đơn vị này đề xuất chưa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Do đó, Ban quản lý khẳng định việc Công ty CP địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc như trên là trái với các quy định của pháp luật hiện hành.

Sáng hôm nay, Sở Xây dựng sẽ có buổi làm việc với các cơ quan chức năng, cơ quan an ninh để xem xét trường hợp của công ty này. Dự kiến trong hôm này Sở Xây dựng sẽ có báo cáo cuối cùng gửi UBND TP.HCM về những hoạt động kinh doanh của địa ốc Alibaba.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến mới nhất xung quanh vấn đề này.

Nhóm PV

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên