TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc Alibaba đóng cửa website sau cảnh báo khẩn của Hiệp hội bất động sản TP.HCM

16-11-2017 - 09:07 AM | Bất động sản

Địa ốc Alibaba đóng cửa website sau cảnh báo khẩn của Hiệp hội bất động sản TP.HCM

Công ty CP Địa ốc Alibaba đã cho đóng cửa địa chỉ website chính thức của công ty là diaocalibaba.vn. Trước khi đóng cửa trang web, thông tin mới nhất mà Alibaba đăng tải là quảng cáo cho dự án Alibaba Tây Bắc, Củ Chi.

Động thái này của công ty diễn ra sau khi Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản cảnh báo thông tin sai sự thật của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM về dự án Alibaba Tây Bắc. Đồng thời thông tin cảnh báo của HoREA được đồng loạt đăng tải trên truyền thông.

Được biết, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Trước đó, HoREA đã phát đi văn bản gửi UBND TP.HCM, các sở ngành và doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư BĐS cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%", thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Hiệp hội cho biết, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM được tổ chức ngày 11/10/2017. Dự án có diện tích 91,45 ha thuộc một phần Khu VIII, Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Giới hạn: Phía đông, giáp Khu VIII - 2; phía tây, giáp Khu VII; phía nam, giáp Khu VIII - 4; phía bắc, giáp Quốc lộ 22.

Mục tiêu dự án là Xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế. Tầng cao 1 - 4 tầng; mật độ xây dựng 40 - 75%; hệ số sử dụng đất 0,8 - 3 lần. Hiện trạng khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác.

Yêu cầu đối với nhà đầu tư được lựa chọn, nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của thành phố đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho thành phố quản lý mà không yêu cầu thành phố hoàn trả vốn đã đầu tư.

Nguồn vốn đầu tư là vốn của nhà đầu tư được lựa chọn. Bên mời thầu là ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc.

Theo đó, HoREA đưa ra 3 kết luận. Thứ nhất, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được thành phố mời gọi đầu tư; dự án chưa được giải phóng mặt bằng; Dự án chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán.

Thứ hai, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Cuối cùng, trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã ghi rõ "Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Nên dự kiến quý I/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng", có nghĩa là Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM chưa phải là chủ đầu tư dự án.

“Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ”, văn bản của HoREA khẳng định.

Trong khi đó, theo một khách hàng đang quan tâm đến dự án Alibaba Long Phước 13 (Long Thành, Đồng Nai), dự án này được giới thiệu do Công ty CP Địa ốc Alibaba là chủ đầu tư, gồm 339 nền, nằm sát quốc lộ 51, giá mỗi lô đất dao động từ 7 đến 16 triệu đồng/m2 tùy vào từng vị trí lô đất. Nhân viên môi giới dự án chào mời dự án do công ty là chủ đầu tư, các nền đất đều có sổ đỏ, công ty còn đang triển khai 14 dự án ở Long Thành.

Ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Long Thành cho biết, gần đây ông nhận được nhiều thông tin thắc mắc về hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba và một số dự án mà công ty này đang mua bán trên địa bàn huyện Long Thành. “Tôi khẳng định tính đến thời điểm này, huyện không giao bất kỳ dự án nào cho doanh nghiệp có tên Công ty cổ phần địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Tôi nghĩ đây chỉ là đơn vị môi giới tự cho mình là chủ đầu tư và bán hàng”, ông Phương nói thêm.

Còn theo ông Dương Bình, phụ trách địa chính xã Long Phước, huyện Long Thành, Alibaba chỉ là đơn vị môi giới đất của người dân đứng tên với tư cách cá nhân. Hợp đồng bán cho dân công ty tự soạn và không thông báo với địa phương. Khi người dân đến hỏi thì chúng tôi đều trả lời rằng đất không tách thửa được, tạm thời ngưng để chờ sửa đổi Quyết định 25 của UBND tỉnh Đồng Nai về quy định diện tích tối thiểu để tách thửa. Hiện trạng cũng không cho xây dựng trên đó.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên