TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc Hải Đăng: Đại gia mới nổi, lời đậm từ dự án Mon City và tranh chấp với cư dân về cách đo diện tích căn hộ

17-09-2018 - 14:44 PM | Bất động sản

Địa ốc Hải Đăng: Đại gia mới nổi, lời đậm từ dự án Mon City và tranh chấp với cư dân về cách đo diện tích căn hộ

Mon City được xây dựng tại Mỹ Đình (Hà Nội) là dự án chung cư cao cấp đầu tay trong số hàng loạt dự án BĐS lớn mà hệ thống HD Mon Holdings đã và đang phát triển trên khắp cả nước. Tuy nhiên, sau khi bàn giao căn hộ không lâu thì dự án đầu tay của tập đoàn này phát sinh xung đột với các cư dân.

Đại gia mới nổi

CTCP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng là một trong nhiều công ty con của HD Mon Holdings, phát triển các dự án của tập đoàn. Mỗi một thành viên là doanh nghiệp dự án và là chủ đầu tư các dự án có vị trí đắc địa ở nhiều tỉnh, TP lớn trên cả nước của HD Mon Holdings như Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Nam, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Tp.HCM…

HD Mon Holdings tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng công trình Hải Đăng đã thành lập cách nay hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, tuy nhiên, từ năm 2015 công ty này đã tái cấu trúc chuyển sang mô hình đầu tư kinh doanh bất động sản, từ đó Mon City ra đời.

Thông qua hệ thống các công ty con của mình, tập đoàn này đã nắm trong tay nhiều dự án BĐS lớn, có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như  Mon City - Mỹ Đình 5.650 tỷ đồng và Mon Central - Láng Hạ 1.000 tỷ đồng tại Hà Nội; Mon Bay Hạ Long gần 5.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh; góp vốn 40% vào chủ đầu tư dự án khu phức hợp Sóng Việt - Thủ Thiêm (TPHCM) 7.200 tỷ đồng (đã thoái vốn –PV)...

Là dự án đầu tay, nên Mon City được Địa ốc Hải Đăng rót vốn rầm rộ kể từ khi triển khai, trở thành dự án có tiến độ nhanh và bán chạy trên thị trường Hà Nội. Nhờ đó, chủ đầu tư này đã bàn giao nhanh chóng và thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.

Địa ốc Hải Đăng: Đại gia mới nổi, lời đậm từ dự án Mon City và tranh chấp với cư dân về cách đo diện tích căn hộ - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2015 Địa ốc Hải Đăng được thành lập để phát triển dự án Mon City, công ty có vốn điều lệ 1.260 tỷ đồng. Năm 2016, do Mon City chưa bàn giao nên doanh thu của Địa ốc Hải Đăng chủ yếu là từ doanh thu tài chính khoảng 3,8 tỷ đồng, trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp lên tới hơn 4,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty cũng đã có hơn 81 triệu đồng lợi nhuận trước thuế nhờ khoản lợi nhuận khác.

Thế nhưng, năm 2017 Địa ốc Hải Đăng đã lời đậm nhờ Mon City. 147 căn nhà phố thương mại có diện tích khoảng 75m2 đến 175m2 ở vị trí đắc địa như khu vực Mỹ Đình đã đem về cho Địa ốc Hải Đăng một khoản doanh thu và lợi nhuận không nhỏ.

Tính đến 31/12/2017, công ty đã hạch toán khoảng 1.175 tỷ đồng doanh thu và gần 575 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế là 545 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy biên lợi nhuận từ Mon City là khá cao, gần 50%.

Gần đây, theo tiết lộ của bà Lim, một chuyên gia từ Jones Lang LaSalle, qua những lần nói chuyện với các nhà phát triển BĐS, họ cho biết đã kiếm được 25 – 30% lợi nhuận cho thu nhập trước lãi, thuế, khấu hao và lợi nhuận khấu hao (EBITDA) trên những dự án căn hộ cao cấp và trung cấp.

Dự án đầu tay dính ngay tranh chấp

Khá thành công với Mon City ở khâu kinh doanh, thu lợi lớn nhưng gần đây Địa ốc Hải Đăng lại gặp phải rắc rối, tranh chấp với cư dân chính dự án này. Vụ việc đôi lúc căng thẳng khi cả hai bên đều bảo vệ lý lẽ của mình, không bên nào chịu bên nào. 

Nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ cách đo diện tích lôgia của căn hộ. Gần đây, cư dân ở Mon City đã căng băng rôn nhằm phản đối, bất đồng với cách đo diện tích căn hộ của chủ đầu tư, họ cho rằng chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Địa ốc Hải Đăng đã "ăn gian" diện tích căn hộ.

Từ đó, vụ việc tranh chấp bùng nổ, về phía chủ đầu tư cũng đã thiện chí lắng nghe cư dân, giải trình và tiến hành đối thoại. Theo lý giải của ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư địa ốc Hải Đăng thì cách đo diện tích lô gia căn hộ không được quy định trong luật mà chỉ có cách tính diện tích ban công, nên chủ đầu tư áp dụng cách đo theo ban công. Trong khi theo hướng dẫn của cơ quan quản lý thì việc tính diện tích lô gia do khách hàng và chủ đầu tư tự thỏa thuận, nếu có tranh chấp thì giải quyết theo pháp luật dân sự.

Địa ốc Hải Đăng: Đại gia mới nổi, lời đậm từ dự án Mon City và tranh chấp với cư dân về cách đo diện tích căn hộ - Ảnh 2.

Dự án chung cư cao cấp Mon City (Mỹ Đình) bị cư dân tố "ăn gian" diện tích căn hộ.

Để có thể giải quyết vấn đề, sau nhiều lần đối thoại căng thẳng với cư dân, Địa ốc Hải Đăng đã thống nhất với cư dân đo đạc lại diện tích căn hộ. Thay vì tính toàn bộ diện tích mặt bằng gờ tường ngoài giáp thiên nhiên như hiện tại, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là diện tích sử dụng chung. Đồng thời, chủ đầu tư đồng ý với kiến nghị của cư dân về việc không tính toàn bộ 4 mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào diện tích sử dụng riêng.

Nếu diện tích đo đạc lại chênh lệch giảm quá 0,5% so với diện tích ghi trong Hợp đồng thì khách hàng sẽ được nhận số tiền tương ứng theo đơn giá trong Hợp đồng nhân với diện tích chênh lệch. Nếu đo lại mà diện tích tăng lên thì chủ đầu tư cũng không tính thêm tiền cho khách hàng.

Đây được xem là một động thái nhằm tháo ngòi nổ tranh chấp giữa cư dân Mon City và Địa ốc Hải Đăng. Rõ ràng những tranh chấp, mâu thuẫn dai dẳng như vậy nếu không được giải quyết thỏa đáng thì sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên