TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dịch tả lợn Châu Phi: Xem xét xóa nợ cho cơ sở chăn nuôi

11-12-2019 - 11:27 AM | Thị trường

Dịch tả lợn Châu Phi: Xem xét xóa nợ cho cơ sở chăn nuôi

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, chính sách của Chính phủ đã có nhiều khoản tín dụng, khoanh nợ, giãn nợ người dân không có khả năng trả nợ, nếu sự việc xảy ra với quy mô lớn thì có thể tính đến việc xóa nợ.

Ngày 10/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với nông dân lần thứ hai tại TP Cần Thơ với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”.

Tại đây, ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đại diện cho 4.000 hộ chăn nuôi heo vùng Đông Nam Bộ đặt câu hỏi với Thủ tướngvà lãnh đạo Bộ ngành về việc hỗ trợ cho ngành chăn nuôi trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Dịch tả lợn Châu Phi: Xem xét xóa nợ cho cơ sở chăn nuôi - Ảnh 1.

“Năm 2019, được coi là năm rất khó khăn của ngành chăn nuôi vì dịch tả lợn châu Phi. Cả nước có tới hơn 6 triệu con lợn bị chết hoặc phải tiêu hủy. Mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ, song câu hỏi làm thế nào để xây dựng nền chăn nuôi bền vững đem lại lợi nhuận cao luôn là vấn đề mà những người nông dân trăn trở.Vậy tôi xin hỏi, Thủ tướng, Chính phủ sẽ có những chính sách đột phá gì để ưu tiên, hỗ trợ cho ngành chăn nuôi, người chăn nuôi nhỏ lẻ, nhất là trong bối cảnh rủi ro nhiều dịch bệnh như hiện nay”, ông Công bày tỏ.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nói: Chăn nuôi chiếm vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp, chiếm 10% GDP. Thời gian qua chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, dịch bệnh, mới đây nhất là Dịchtả lợn Châu Phi.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 27/6/2019 về cơ chế, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, hộ nông dân, chủ trang trại, gia trại, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất chăn nuôi (gọi chung là cơ sở chăn nuôi) có lợn buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Cụ thể: Hỗ trợ 25.000 đồng/kg lợn thịt (khoảng 70% giá thành sản xuất); hỗ trợ 30.000 đồng/kg lợn giống; 500.000 đồng/con lợn giống cụ kỵ, ông bà.

Còn ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước cho hay: Dịch tả lợn châu phi gây thiệt hại lớn, làm mất cân đối cung cầu. Từ đó, các địa phương đã triển khai hỗ trợ người dân từ ngân sách. Thời gian qua, chính sách của Chính phủ đã có nhiều khoản tín dụng, khoanh nợ, giãn nợ người dân không có khả năng trả nợ, nếu sự việc xảy ra với quy mô lớn thì có thể tính đến việc xóa nợ.

“Về phía ngân hàng, chúng tôi chỉ đạo tất cả các chi nhánh khoanh nợ, kéo dài các khoản nợ tạo điều kiện cho người dân, trong đó có người dân bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu phi có điều kiện tái đàn, khôi phục sản xuất”, Phó Thống đốc NHNN khẳng định.Theo D. Thùy

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên