TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm danh những cuộc “cách mạng” làm thay đổi cả ngành chế tác đồng hồ

20-01-2018 - 11:25 AM | Sống

Điểm danh những cuộc “cách mạng” làm thay đổi cả ngành chế tác đồng hồ

Lịch sử của ngành chế tác đồng hồ kéo dài từ hàng trăm năm trước cùng vô vàn biến động, với những cái tên mới liên tục ra đời và sự biến mất của những thương hiệu cũ kỹ. Nếu để kể hết những dấu mốc của ngành công nghiệp xa xỉ này có lẽ sẽ phải mất đến vài cuốn sách.

Lịch sử của ngành chế tác đồng hồ kéo dài từ hàng trăm năm trước cùng vô vàn biến động, với những cái tên mới liên tục ra đời và sự biến mất của những thương hiệu cũ kỹ. Nếu để kể hết những dấu mốc của ngành công nghiệp xa xỉ này có lẽ sẽ phải mất đến vài cuốn sách. Tuy nhiên, để có cái nhìn tổng quan nhất, bạn cũng có thể theo dõi những cuộc cách mạng có tác động to lớn đến diện mạo ngành chế tác đồng hồ toàn thế giới.

Các dấu mốc lớn nhất có thể kể đến là:

1. Cuộc cách mạng đồng hồ thạch anh (Quartz Revolution)

Điểm danh những cuộc “cách mạng” làm thay đổi cả ngành chế tác đồng hồ - Ảnh 1.

Câu chuyện của chúng ta bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng 12/1960. Thế giới lúc này vẫn đang quen thuộc với đồng hồ cơ cổ điển mà không biết rằng, đồng hồ thạch anh sắp mở ra một kỷ nguyên mới, thay đổi thói quen xem giờ của mọi người. Người Nhật đã đi đầu trong cuộc cách mạng này, nhưng cũng không mất quá nhiều thời gian để Thụy Sĩ nhận ra xu hướng tất yếu này. Tác động của cuộc cách mạng này là không thể kể hết, thậm chí để lại dư âm trong cả những cuộc cách mạng sau này.

2. Cuộc cách mạng đồng hồ thời trang (Fashion Watch Revolution)

Điểm danh những cuộc “cách mạng” làm thay đổi cả ngành chế tác đồng hồ - Ảnh 2.

Vào thời điểm cuộc cách mạng này bắt đầu, đồng hồ thạch anh đã thay thế hoàn toàn đồng hồ cơ cổ điển trên toàn thế giới. Các công ty lớn bắt đầu nhận ra tiềm năng của đồng hồ thạch anh không chỉ dừng lại ở mức xem thời gian mà nó hoàn toàn có thể trở thành một món đồ thời trang nghiêm túc, làm phong phú hơn thị trường đồng hồ. Không ít trong số những thương hiệu đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

3. Cuộc cách mạng đồng hồ cơ (Mechanical Watch Revolution)

Điểm danh những cuộc “cách mạng” làm thay đổi cả ngành chế tác đồng hồ - Ảnh 3.

Đáng lẽ, kỷ nguyên của đồng hồ cơ đã có thể biến mất hoàn toàn vào những năm cuối thế kỷ XX. Tuy nhiên, may mắn rằng, đã có những thương hiệu lớn với những ý tưởng sáng tạo táo bạo nhằm vực dậy những chiếc đồng hồ cơ học cũ kỹ và làm ra những tuyệt phẩm để đời. Cho đến ngày nay, đây vẫn là lĩnh vực chế tác được quan tâm nhiều nhất, với hàng trăm tác phẩm mới ra đời từ những thương hiệu xa xỉ bậc nhất.

4. Cuộc cách mạng đồng hồ thông minh (Smartwatch Revolution)

Điểm danh những cuộc “cách mạng” làm thay đổi cả ngành chế tác đồng hồ - Ảnh 4.

Trong vài thập kỷ qua, thế giới công nghệ đã có những thay đổi ngoạn mục và những phát minh tiên tiến mà chỉ 30 năm trước, chúng ta không thể ngờ đến. Từ những chiếc đồng hồ để xem giờ, ngày nay Apple Watch trở thành một chiếc đồng hồ đa năng với vô vàn ứng dụng (nghe, gọi, nhắn tin khi kết nối với iPhone, xem tin tức, nghe nhạc, chăm sóc sức khỏe…)

Từ đồng hồ cơ khí đến đồng hồ công nghệ là cả một bước tiến dài của thế giới. Nhưng đây chắc chắn chưa phải là điểm dừng của ngành chế tác đồng hồ. Về cái kết, có lẽ chỉ thời gian mới có câu trả lời!

Thu Lam

Theo Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên