TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm lại những câu nói tuyệt nhất của Buffett tại Đại hội Berkshire 2017

07-05-2017 - 13:43 PM | Tài chính quốc tế

Các cổ đông của Berkshire Hathaway yêu mến Warren Buffett vì sự nhạy bén đầu tư, nhưng họ còn ngưỡng mộ ông hơn vì những lời khuyên trí tuệ mà ông chia sẻ hàng năm tại cuộc họp thường niên của Công ty.

Năm nay, nhà tiên tri xứ Omaha và cộng sự lâu năm của ông, Charlie Munger, phó chủ tịch Berkshire cũng không làm 40.000 người tham dự tại CenturyLink (Omaha) thất vọng. Tuổi đã cao nhưng ông Buffett (86) và ông Munger (93) vẫn sắc bén như mọi khi, đưa ra những nhận xét dí dỏm nhưng vô cùng sâu sắc.

“Già nhưng vẫn chạy tốt”


Cặp đôi hài hước Charlie Munger (trái) và Warren Buffett (phải)

Cặp đôi hài hước Charlie Munger (trái) và Warren Buffett (phải)

Vị tỷ phú đầu tư mở đầu Đại hội 2017 vô cùng hài hước:

“Kia là Charlie. Tôi là Warren. Các bạn có thể phân biệt như thế này, ông ấy có thể nghe và tôi có thể nhìn”.

Bogle có thể đến làm cho Berkshire?

Người tiên phong cách thức đầu tư theo chỉ số và người sáng lập quỹ Vanguard, Jack Bogle, cũng có mặt trong đám đông năm nay và được ông Buffett mời đứng lên để mọi người vỗ tay hoan nghênh. Chủ tịch Berkshire nói ông Bogle sẽ tiết kiệm cho nhà đầu tư "hàng trăm tỷ" theo thời gian với triết lý đầu tư chi phí thấp.


Nhà sáng lập quỹ Vanguard, Jack Bogle

Nhà sáng lập quỹ Vanguard, Jack Bogle

"Ông tròn 88 tuổi vào thứ 2 tới, chỉ trong 2 năm, ông sẽ đủ điều kiện để nắm một vị trí điều hành tại Berkshire”, ông Buffett dí dỏm nói với ông Bogle.

“Kém 30 điểm IQ”

Để trả lời câu hỏi của một nhà đầu tư Trung Quốc, ông Buffett cho rằng đầu cơ trong thị trường có thể gây ra bong bóng và khó có thể dừng lại, một cảnh báo đặc biệt cho thị trường trẻ, đang phát triển nhanh của Trung Quốc.

"Không có gì đau hơn là nhìn người hàng xóm mà bạn nghĩ kém mình 30 điểm IQ giàu lên vì mua cổ phiếu"

Dì Katie

Đây là một câu chuyện vui nhưng cũng là bài học cuộc sống mà ông Buffett chia sẻ ở phần cuối Đại hội:

Tôi có một người dì tên là Katie sống ở Omaha. Bà làm việc rất chăm chỉ và mua được một căn nhà 8.000 USD. Khi bà đầu tư vào Berkshire, bà kiếm được vài trăm triệu USD cho đến khi mất ở tuổi 97. Hồi còn sống, cứ 4, 5 tháng bà lại viết thư cho tôi “Warren thân, dì không muốn làm phiền cháu, nhưng có phải dì sắp hết tiền rồi không?”


Vị tỷ phú đầu tư chụp ảnh tự sướng với phóng viên

Vị tỷ phú đầu tư chụp ảnh "tự sướng" với phóng viên

Tôi viết thư lại cho dì và nói “Dì Katie thân mến, đó là một câu hỏi hay bởi vì nếu dì sống đến 987 tuổi, chắc chắn dì sẽ hết tiền”. Thế nhưng 4, 5 tháng sau dì lại viết thư cho tôi để hỏi như vậy.

“Chẳng còn cách nào khác nếu khi có rất nhiều tiền, tiền lại trở thành một nỗi lo trong cuộc đời bạn”, ông chia sẻ.

Thế hệ thiên niên kỷ

Trong cuộc họp, ông Buffett có rất nhiều lời khuyên cho những người trẻ, bao gồm cả “viên ngọc quý” này: "Khi bạn đi ra ngoài thế giới, hãy tìm công việc bạn sẽ làm nếu bạn không cần tiền".

Giấc mơ của ông Munger


Charlie Munger, phó chủ tịch Berkshire

Charlie Munger, phó chủ tịch Berkshire

Là người già hơn trong cặp đôi, ông Munger hóm hỉnh nói: “Nhiều lúc tôi ước, giá mà mình được về tuổi 90”.

Lâu đài, hào, và hiệp sĩ

Khi một người hỏi về cách xác định doanh nghiệp tốt, ông Buffett gọi các công ty là những "lâu đài kinh tế" và sử dụng một phép so sánh thời trung cổ để nói về yếu tố ông tìm kiếm ở các doanh nghiệp và người lãnh đạo.

"Trong chủ nghĩa tư bản, người ta sẽ cố gắng chiếm lâu đài của bạn, do đó bạn cần đào cái hào xung quanh và một hiệp sĩ ở trong lâu đài, người có khả năng ngăn chặn lũ cướp".

Câu cá

Ông Munger cho biết một người bạn của ông thường nói rằng có 2 quy tắc câu cá, 1 là "câu ở chỗ có cá" và 2 là "đừng quên quy tắc 1".

Hộp thạch in hình bộ đôi quyền lực của Berkshire
Hộp thạch in hình bộ đôi quyền lực của Berkshire

Vị Phó Chủ tịch nói, "chúng ta giỏi trong việc câu ở chỗ có cá ... Có quá nhiều thuyền trong dòng nước chết tiệt này, nhưng cá vẫn còn ở trong đó".

Lương bổng của người lãnh đạo

Khi bàn về người kế nhiệm cuối cùng của ông Buffett và mức lương họ sẽ nhân được, 2 nhà lãnh đạo chỉ trích mức lương cao đến vô lý cho lãnh đạo và những “nhà tư vấn thù lao” đưa ra mức đó.

Ông Buffett cầm quần đùi in hình mình, quà lưu niêm được bán tại Đại hội 2017
Ông Buffett cầm quần đùi in hình mình, quà lưu niêm được bán tại Đại hội 2017

“Đơn giản là thế này. Sau khi tôi đi nếu Hội đồng quản trị thuê một nhà tư vấn thù lao, tôi sẽ quay trở lại”, ông Buffett châm biếm.

Theo Trang Hồ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên