TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm lại những lần Bill Gates mất ngôi tỷ phú giàu nhất thế giới

10-09-2016 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Điểm lại những lần Bill Gates mất ngôi tỷ phú giàu nhất thế giới

Trong 22 năm qua, Bill Gates từng bị Warren Buffett, Carlos Slim Helu và Amancio Ortega "soán ngôi" giàu nhất thế giới.

Bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes ra đời vào năm 1987.

Năm 1995, Bill Gates - nhà đồng sáng lập ra Microsoft xuất sắc đứng đầu bảng xếp hạng này với tài sản 12,9 tỷ USD.

Tính đến nay, Gates đã có 17 năm được xướng tên là người giàu nhất thế giới. Mặc dù đã từng có thời điểm ông để tuột ngôi vị này vào tay một số tỷ phú khác, nhưng cuối cùng Gates vẫn khẳng định được vị trí số 1 của mình.

Dưới đây là những lần ông trùm công nghệ bị 'soán ngôi' trong hơn 20 năm qua.

Năm 2008


Tỷ phú Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett - ông chủ của tập đoàn Berkshire Hathaway là người đã chấm dứt chuỗi 13 năm liên tiếp ở ngôi vị người giàu nhất thế giới của Bill Gates.

Năm 2008, ở tuổi 77, Buffett sở hữu khối tài sản trị giá 62 tỷ USD (tăng 10 tỷ USD so với năm trước đó), đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Ở vị trí số 2 khi đó là ông trùm viễn thông Mexico, Carlos Slim Helu với 60 tỷ USD. Bill Gates 'ngậm ngùi' ở vị trí số 3 khi chỉ nắm trong tay 58 tỷ USD.

Tuy nhiên, Warren Buffett không duy trì được vị trí này quá lâu bởi một năm sau, nhà sáng lập Microsoft đã vượt qua 'nhà hiền triết xứ Omaha' để trở lại ngôi vị quán quân trên bảng xếp hạng của Forbes.

Năm 2010


Tỷ phú Carlos Slim Helu

Tỷ phú Carlos Slim Helu

Năm 2010, lần đầu tiên sau 16 năm, một doanh nhân bên ngoài nước Mỹ đã được vinh danh là người giàu nhất hành tinh bởi tạp chí Forbes.

Tại thời điểm đó, tài sản của Carlos Slim Helu được Forbes ước tính là 53,5 tỷ USD, hơn Bill Gates đúng 0,5 tỷ USD.

Kể từ đó, Carlos Slim đã có 4 năm liên tiếp là tỷ phú giàu nhất thế giới (2010-2013). Ông cũng là người 'soán ngôi' của Bill Gates lâu nhất tính đến thời điểm này.

Năm 2014, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng của Forbes một lần nữa thuộc về nhà sáng lập Microsoft Bill Gates. Tài sản của Bill Gates là 76 tỷ USD, nhiều hơn 4 tỷ so với ông trùm viễn thông Mexico.

Tháng 10/2015


Tỷ phú Amancio Ortega

Tỷ phú Amancio Ortega

Tháng 10/2015, giá trị tài sản ròng của Amancio Ortega, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hãng thời trang Inditex đã có lúc lên tới 79,8 tỷ USD, cao hơn khối tài sản ròng 79,3 tỷ USD của Bill Gates cùng thời điểm.

Tuy nhiên, sau đó Bill Gates nhanh chóng đòi lại vị trí số 1 của mình khi cổ phiếu Microsoft tăng vọt nhờ báo cáo tài chính quý III lạc quan, còn cổ phiếu Inditex lại giảm nhẹ.

Tháng 9/2016

Tỷ phúAmancio Ortega vừa tiếp tục có cuộc soán ngôi ngoạn mục trước Bill Gates sau khi cổ phiếu tập đoàn Inditex tăng 2,5% trong phiên giao dịch ngày 8/9.

Tuy nhiên, tính đến 17h ngày 9/9 theo giờ Việt Nam, tài sản của doanh nhân người Tây Ba Nha đã giảm xuống còn 78,3 tỷ USD, kém 100 triệu USD so với Bill Gates, theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes.

Tạp chí danh tiếng này cũng nhận định, trong thời gian tới Gates và Ortega sẽ tiếp tục thay nhau thống trị bảng xếp hạng người giàu, khi mà giá cổ phiếu các công ty họ nắm giữ có sự thay đổi.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên