TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt 7 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã bị tàn phá nặng nề trong 5 năm qua: Đôi tay bé nhỏ của con người có sức ảnh hưởng quá lớn!

29-04-2019 - 13:31 PM | Sống

Điểm mặt 7 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã bị tàn phá nặng nề trong 5 năm qua: Đôi tay bé nhỏ của con người có sức ảnh hưởng quá lớn!

Tháng 4 năm nay, người dân khắp thế giới xót xa chứng kiến cảnh nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa. Hỏa hoạn đã làm tổn hại nghiêm trọng một trong những công trình tiêu biểu nhất của thủ đô nước Pháp. Vụ việc này nối dài danh sách những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới bị tàn phá, hư hại trong những năm gần đây.

Thật đáng buồn nhưng thực tế chúng ta dần mất đi những nơi tuyệt đẹp trên thế giới, mặc dù chúng ta có đầy đủ trang thiết bị để bảo vệ. Mới đây, trang BrighSide đã tổng hợp những địa điểm kiến trúc và thiên nhiên nổi tiếng đã bị "xóa sổ" trong 5 năm qua với hy vọng mọi người có thể làm tất cả để bảo tồn các di sản còn lại.

1. Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp

Điểm mặt 7 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã bị xóa sổ trong 5 năm qua: Đôi tay bé nhỏ của con người có sức ảnh hưởng quá lớn! - Ảnh 1.

Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris đã gây chấn động cả thế giới và gần như trở thành thảm kịch đối với mỗi công dân Pháp. Bảo vật kiến trúc phong cách Gothic của nước Pháp đã bị thiêu rụi vào ngày 15 tháng 4 năm 2019. Theo điều tra của phía cảnh sát, vụ cháy bắt đầu ở trung tâm của mái nhà thờ. Nguyên nhân của thảm kịch vẫn đang được điều tra. Một trong những giả thuyết cho rằng đám cháy có thể liên quan đến công trình xây dựng đang diễn ra tại nhà thờ vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn.

Trải qua 850 năm lịch sử, nhà thờ Đức Bà từng là một trung tâm tôn giáo, văn hóa và giáo dục không những cho Pháp mà cả thế giới, truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng. Nhà thờ đã sống sót qua nhiều cuộc chiến tranh, xung đột chính trị và tôn giáo, nhưng thật đáng buồn khi chúng ta không thể bảo vệ nó trong thế kỷ 21 này.

2. Bãi biển Legzira, Sidi Ifni, Morocco

Điểm mặt 7 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã bị xóa sổ trong 5 năm qua: Đôi tay bé nhỏ của con người có sức ảnh hưởng quá lớn! - Ảnh 2.

Một cặp cổng vòm tuyệt đẹp trên Bãi biển Legzira đã từng là một trong những biểu tượng của Morocco, cho đến khi một trong số chúng sụp đổ vào tháng 9 năm 2016. Một đống gạch vụn trên bờ biển là thứ duy nhất còn lại của kỳ quan thiên nhiên này.

Vài tháng trước khi thảm kịch xảy ra, các vết nứt và những tảng đá nhỏ bắt đầu rơi xuống từ vòm, vì vậy người ta dự đoán rằng nó sẽ sớm sụp đổ. Người dân địa phương cho rằng chính quyền địa phương đã có thể có giải pháp để bảo vệ nó nhưng thực tế không có hành động nào được thực hiện.

3. Đền thờ Bel, Palmyra, Syria

Điểm mặt 7 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã bị xóa sổ trong 5 năm qua: Đôi tay bé nhỏ của con người có sức ảnh hưởng quá lớn! - Ảnh 3.

Ngôi đền chính của Palmyra đã bị phá hủy vào năm 2015 trong cuộc chiến ở Syria. Đây là một trong những công trình tôn giáo quan trọng nhất từ ​​thế kỷ 1 sau công nguyên và thế giới cổ đại nói chung. Những gì còn lại của công trình danh giá này chỉ còn là một cặp cột đứng giữa đống đổ nát.

Thành phố Palmyra đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, bao gồm những tàn tích của thành phố cổ, nghệ thuật và kiến ​​trúc có từ thế kỷ 1 và 2, và sự kết hợp các kỹ thuật Greco-Roman với truyền thống địa phương. Nơi này cũng sở hữu hơn 1.000 cột, một cống dẫn nước thời La Mã và một nghĩa địa với hơn 500 ngôi mộ. Thật không may, nhiều kho báu của thành phố cổ này đã bị phá hủy trong cuộc xung đột ở Syria.

4. Vườn quốc gia Joshua Tree, California, Hoa Kỳ

Điểm mặt 7 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã bị xóa sổ trong 5 năm qua: Đôi tay bé nhỏ của con người có sức ảnh hưởng quá lớn! - Ảnh 4.

Công viên quốc gia Joshua Tree là một nơi tuyệt vời với hệ sinh thái sa mạc độc đáo cùng các đặc điểm địa chất siêu thực và nhiều loại thực vật kỳ lạ nhất. Vào tháng 1 năm 2019, trong thời gian chính phủ đóng cửa 35 ngày, công viên vẫn mở cửa cho du khách tham quan. Việc quản lý lỏng lẻo đã khiến công viên phải chịu sự phá hoại nặng nề từ những du khách thiếu ý thức.

Du khách đã cắt cây, đốt lửa, làm hỏng những con đường mòn và để lại những hình vẽ graffiti nhem nhuốc ở những nơi họ đi qua. Một trong những người giám sát nơi này cho biết công viên có thể mất 200 đến 300 năm để phục hồi sau những thiệt hại đã xảy ra chỉ trong vài tuần.

5. Nàng tiên cá, Copenhagen, Đan Mạch

Điểm mặt 7 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã bị xóa sổ trong 5 năm qua: Đôi tay bé nhỏ của con người có sức ảnh hưởng quá lớn! - Ảnh 5.

Tác phẩm điêu khắc được thực hiện bởi Edvard Eriksen vào năm 1909, nhưng nó liên tục bị phá hủy nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn. Nàng tiên cá tuyệt đẹp từng bị chặt đầu hai lần, mất cánh tay và bị nhem nhuốc bởi sơn và graffiti vô số lần.

Được biết những người phá hủy bức tượng này đều trong tình trạng say xỉn, buồn chán hoặc bệnh tâm thần hay chỉ thỏa mãn mong muốn các cuộc biểu tình chính trị của họ ấn tượng hơn.

6. Hồ Mackenzie, Tasmania, Úc

Điểm mặt 7 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã bị xóa sổ trong 5 năm qua: Đôi tay bé nhỏ của con người có sức ảnh hưởng quá lớn! - Ảnh 6.

Vào tháng 1 và tháng 2 năm 2016, Tasmania đã phải hứng chịu những vụ cháy rừng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến một trong những hồ đẹp nhất của khu vực, Hồ Mackenzie. Các vụ cháy rừng cũng phá hủy các loài thực vật độc đáo khiến chúng không có cơ hội tái sinh.

Ngọn lửa đã thiêu rụi 20.000 ha rừng nguyên sơ Tasmania. Mặc dù bây giờ, nhiều năm sau thảm họa, thực vật bắt đầu có dấu hiệu phục hồi nhưng sẽ mất một thời gian dài để trở lại nguyên dạng như trước đây.

7. Đá Brimham, Bắc Yorkshire, Anh

Điểm mặt 7 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã bị xóa sổ trong 5 năm qua: Đôi tay bé nhỏ của con người có sức ảnh hưởng quá lớn! - Ảnh 7.

Vào tháng 6 năm 2018, trẻ em đã lật đổ một trong những tảng đá cân bằng ở Brimham Rocks và hòn đá vỡ thành từng mảnh, công trình 320 triệu năm lịch sử đã biến mất chỉ trong vài giây.

Những tảng đá cân bằng có hình dạng kỳ lạ này đã được hình thành bởi gió và băng trong hàng triệu năm. Ngoài việc hủy hoại vật chất của kho báu tự nhiên, một số người còn khắc tên của mình lên những viên đá này.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/BrightSide

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên