TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt 8 cách nuôi dạy trẻ sai lầm nhưng các bậc cha mẹ lại thường sử dụng: Thắc mắc vì sao con quá hư? Hãy nhìn lại chính mình

23-03-2019 - 21:33 PM | Sống

Điểm mặt 8 cách nuôi dạy trẻ sai lầm nhưng các bậc cha mẹ lại thường sử dụng: Thắc mắc vì sao con quá hư? Hãy nhìn lại chính mình

Hầu hết những sai lầm nuôi dạy con cái lại thường bắt nguồn từ tình yêu của cha mẹ. Cha mẹ thường nghĩ rằng họ luôn giúp những đứa con bé bỏng lớn lên và trưởng thành bằng mọi cách, thậm chí thông qua hình phạt.

Tuy nhiên, kết quả nhận được không như mong đợi của các bậc phụ huynh. Về lâu dài, những đứa trẻ này lại có xu hướng mắc trầm cảm, lo lắng, bệnh tim, ung thư hoặc các bệnh liên quan đến thần kinh khác. Tuy nhiên, nếu nhận ra những sai lầm sớm hơn, các bậc phụ huynh vẫn có cơ hội nuôi dạy những đứa con trở những người tài năng và hạnh phúc.

Dưới đây là 8 sai lầm khi nuôi dạy con cái mà cha mẹ cần phải biết:

8. "Cha mẹ trực thăng" sẽ khiến trẻ không có bạn bè

Cha mẹ thực thăng (Helicopter parents) được dùng để mô tả việc cha mẹ kiểm soát con cái giống như cách mà các trực thăng bay vè vè trên đầu. Khi nghiên cứu cách nuôi dạy này, các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Tâm lý Mỹ chỉ ra rằng những bậc cha mẹ như vậy có xu hướng hướng dẫn con cái liên tục thông qua việc nói cho chúng biết phải làm gì và làm như thế nào.

Tất nhiên, việc cha mẹ cố gắng mong muốn con mình luôn khỏe mạnh và an toàn là điều bình thường. Nhưng trẻ sẽ không thể học được cách quản lý cảm xúc và tình cảm và không có cơ hội để phát triển bình thường. Việc nuôi dạy như vậy chỉ gây ra vấn đề liên quan đến thích nghi xã hội, kết bạn và phân tích hành vi.

Cha mẹ nên quan tâm đến nhu cầu của trẻ. Khi nhận thấy trẻ có thể quản lý tình huống mà không cần giúp đỡ, hãy để chúng tự thực hiên. Cha mẹ có thể hướng dẫn con vượt qua thời điểm khó khăn nhưng tránh tạo những ưu tiên cho trẻ. Thay vào đó, hãy trò chuyện với trẻ về tình cảm, cảm xúc và chia sẻ một số chiến lược tích cực để đối phó với căng thẳng.

7. Đánh đòn có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp

Quan niệm "thương cho roi cho vọt" được áp dụng qua nhiều đời nay. Rất nhiều bậc phụ huynh không chỉ đồng ý mà còn tích cực sử dụng phương pháp này. Kết quả của một cuộc khảo sát năm 2012 cho thấy 94% cha mẹ thường xuyên đánh đòn khi con phạm lỗi.

Điểm mặt 8 cách nuôi dạy trẻ sai lầm nhưng các bậc cha mẹ thường sử dụng nhất: Thắc mắc vì sao con quá hư? Hãy nhìn lại chính mình - Ảnh 1.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng lạm dụng hình phạt này có thể dẫn đến nhiều kết quả tiêu cực mà chúng ta không mong muốn. Các hành động chống đối xã hội, rối loạn tâm lý, nghiện ma túy và rượu chỉ là một số hậu quả từ việc lạm dụng hình phạt này. Ngoài ra nó cũng gây nên các vấn đề liên quan đến tim mạch, hen suyễn thậm chí là ung thư.

6. So sánh sẽ khiến trẻ đánh giá thấp bản thân

Bố mẹ đã bao giờ so sánh bạn với ai đó chưa? "Tôm rất ngoan nhưng sao con hư thế!" hay "Bống luôn được điểm 10 nhưng sao con toàn được 7,8 vậy". Có thể cha mẹ nghĩ rằng những điều như vậy có thể thúc đẩy trẻ thực hiện tốt hơn.

Tuy nhiên, việc cha mẹ so sánh con mình với một người khác có thể giảm lòng tự trọng và giá trị bản thân của đứa trẻ. Nó cũng có thể tạo ra một khoảng cách giữa bố mẹ và con cái khi chúng liên tục cảm thấy không an toàn và mất niềm tin vào người lớn. Con cái luôn cần tình yêu và sự hỗ trợ tuyệt đối của cha mẹ trong mọi tình huống, vì vậy đừng nên thể hiện sự thất vọng với con. Tốt hơn hết cha mẹ nên đưa ra những giải pháp để khắc phục trong tương lai.

5. Nuôi dạy con không nhất quán sẽ khiến đứa trẻ dễ bị tổn thương

Hôm nay bạn yêu cầu con dọn dẹp đồ chơi của chúng nhưng hôm sau bạn tự dọn mà không nói một lời nào. Hôm qua bạn cáu gắt và phạt con vì làm vỡ đồ đạc trong nhà bởi trò đùa vô ý, nhưng hôm nay bạn lại để chúng tự do làm bất cứ điều gì chúng thích cả ngày. Khi mẹ đang cau mày thì bố lại mỉm cười. Đây chỉ là một số ví dụ về một môi trường không ổn định khiến trẻ tự hỏi liệu chúng có đang làm những điều cha mẹ mong đợi hay không.

Điểm mặt 8 cách nuôi dạy trẻ sai lầm nhưng các bậc cha mẹ thường sử dụng nhất: Thắc mắc vì sao con quá hư? Hãy nhìn lại chính mình - Ảnh 2.

Các nhà khoa học cho rằng sự không chắc chắn như vậy có thể tác động tiêu cực đến lòng tự trọng và làm tăng trầm cảm và tổn thương tới trẻ. Đó là lý do tại sao cha mẹ nên đặt ra một số quy tắc và giới hạn nhất định, họ sẽ giúp trẻ hiểu những gì sắp xảy ra và làm thế nào để phản ứng với nó.

4. Kỳ vọng quá cao sẽ không bao giờ khiến trẻ hoàn hảo

Không có cha mẹ nào muốn con mình trở thành kẻ thất bại và luôn kỳ vọng con mình có thể hoàn thành mục tiêu tốt hơn trong tương lai. Tuy nhiên, sự kỳ vọng này có thể biến thành những mục tiêu không thực tế. Hậụ quả là trẻ có thể đối mặt với các vấn đề rối loạn khác nhau như mất ngủ, cáu kỉnh, mệt mỏi hoặc lo lắng.

Điểm mặt 8 cách nuôi dạy trẻ sai lầm nhưng các bậc cha mẹ thường sử dụng nhất: Thắc mắc vì sao con quá hư? Hãy nhìn lại chính mình - Ảnh 3.

Ryan Hong, một nhà khoa học của Đại học Quốc gia Singapore, giải thích "Trẻ em có xu hướng sợ mắc lỗi khi cha mẹ mong chúng hoàn hảo. Vì thế, hãy dành thời gian và suy nghĩ thấu đáo về những điều con thực sự cần để thực hiện tốt hơn".

3. Thắc mắc vì sao con quá hư? Hãy nhìn lại chính mình

Người xưa có câu "Gieo nhân nào gặp quả đấy", điều này hoàn toàn đúng trong mối quan hệ cha-con. Các nghiên cứu xác nhận rằng trẻ em tiếp nhận các giá trị từ cha mẹ của mình hơn bất kỳ ai khác. Chúng có xu hướng sao chép hành vi của cha mẹ. Vì vậy, khi bạn tự hỏi con mình đã học được những từ xấu ở đâu, thì hãy nhìn lại bản thân mình trước tiên.

Đối với những tác động từ xã hội, trường học, bạn bè và các hoạt động ngoại khóa khác mà trẻ tham gia có thể hữu ích trong quá trình phát triển cá nhân của chúng.

2. Chiến thuật gây sợ hãi không hiệu quả

"Ông ba bị", "ông ngáo ộp" dường như là những nhân vật quen thuộc trong tuổi thơ của trẻ. "Nếu con không ăn, mẹ sẽ gọi "ông ba bị" đến rồi ông ấy nhốt con lại!" Chiến thuật này có thể hữu ích để khiến con vâng lời. Vậy tại sao các nhà tâm lý học khuyên bạn không nên sử dụng nó?

Các nhà khoa học giải thích rằng nỗi sợ hãi sẽ tác động đến bộ não, chính vì vậy trẻ em không thể nghĩ về hành vi của mình khi chúng sợ hãi. Trẻ cũng sẽ sợ cảnh sát, bác sĩ và những người khác mà cha mẹ họ nhắc đến khi muốn dọa. Về lâu dài, bộ não sẽ hình thành thói quen sợ hãi nhanh chóng khi làm một việc bất kỳ – đây là một thói quen không tốt khi trẻ lớn lên.

1. Tránh đề cập những chủ đề không thoải mái sẽ khiến cha mẹ lạc hậu

Một số cha mẹ có xu hướng tránh thảo luận các vấn đề liên quan đến tình dục với con cái. Họ cho rằng mình không đủ kỹ năng hoặc từ ngữ phù hợp để đề cập đến những vấn đề nhạy cảm với trẻ. Họ cũng nghĩ trẻ có thể tự tìm hiểu những vấn đề này ở trường hoặc từ bạn bè. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một hành vi thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh.

Điểm mặt 8 cách nuôi dạy trẻ sai lầm nhưng các bậc cha mẹ thường sử dụng nhất: Thắc mắc vì sao con quá hư? Hãy nhìn lại chính mình - Ảnh 4.

Việc cha mẹ thảo luận về chủ đề giới tính với con cái là một vấn đề quan trọng. Nếu vấn đề này được chia sẻ trước đó, trẻ ở tuổi thiếu niên sẽ biết cách đối phó với vấn đề tình dục và biết cách tự bảo vệ mình.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/Bright Side

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên