Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính quốc tế

Thứ 5, 09/02/2017, 15:47

Điểm mặt những ứng cử viên chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Pháp

Điểm mặt những ứng cử viên chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Pháp

Cùng chương trình Vấn đề hôm nay điểm mặt những ứng cử viên đang chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Pháp.

Nước Pháp đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 4 tới. Tới thời điểm này, những gương mặt sáng giá nhất cho cuộc chạy đua vào điện Elysée đã lộ diện. Cả châu Âu đang theo dõi sát diễn biến của cuộc chạy đua này với tâm trạng lo ngại bởi người ta nhận thấy tâm lý hoài nghi châu Âu tăng lên cùng sự lên ngôi của những người cực hữu, muốn thúc đẩy tinh thần dân tộc cực đoan.

Điểm mặt những ứng cử viên chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Từ khi trở thành lãnh đạo Đảng Mặt trận quốc gia vào năm 2011, bà Marine Le Pen đã luôn nỗ lực cải thiện hình ảnh cực đoan của đảng và tái cơ cấu đảng thành một đảng ái quốc theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa đặt nước Pháp trên hết. Các thăm dò dư luận lúc này dự báo bà Marine Le Pen đang là gương mặt sáng giá, thậm chí có khả năng về nhất trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Điểm mặt những ứng cử viên chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Pháp - Ảnh 2.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng trong chính quyền của Tổng thống Nicolas Sarkozy – ông Francois Fillon – đã có thâm niên làm chính trị 40 năm. Ông Fillon vươn lên vượt qua cựu Tổng thống Sarkozy trong Đảng Cộng hòa bảo thủ và nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân khi thể hiện sự trung thực và quyết tâm "xốc" lại nước Pháp. Tuy nhiên, ứng cử viên sáng giá này đã rơi vào một tình thế bất lợi khi xuất hiện cáo buộc ông tạo việc làm giả cho vợ và hai con.

Hiện, vẫn chưa có kết luận từ các công tố quốc gia Pháp nhưng ngay chính các thành viên trong Đảng Cộng hòa đã yêu cầu ông rút lui khỏi cuộc chạy đua. Dù vậy, trong tuyên bố mới nhất của mình, ông Fillon khẳng định không làm gì sai và vẫn còn cơ hội trong cuộc đua tranh chiếc ghế Tổng thống.

Điểm mặt những ứng cử viên chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Pháp - Ảnh 3.

Nhà đầu tư điển trai Emmanuel Macron từng là cố vấn của Tổng thống Francois Hollande trong chiến dịch tranh cử của ông. Sau đó, ông nắm chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế của Pháp. Hai năm trước, vị chính khách mang tư tưởng châu Âu ôn hòa này đã từ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế để tập trung tranh cử Tổng thống. Bê bối của ông Fillon đã giúp Emmanuel Macron vượt lên trên, chỉ xếp sau lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen trong các cuộc thăm dò.

Điểm mặt những ứng cử viên chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Pháp - Ảnh 4.

Ông Benoit Hamon đã giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bỏ phiếu của nội bộ Đảng Xã hội Pháp nhằm chọn ra ứng cử viên Tổng thống. Là người không mấy nổi bật trên chính trường nước Pháp, ông Benoit Hamon đã vượt lên bằng cách đẩy xa hết mức có thể các ý tưởng của Đảng Xã hội như tiếp tục giảm giờ làm và phát cho mỗi công dân một khoản tiền cố định hàng tháng để giúp người dân không phải lo lắng về sinh kế tối thiểu. Tuy nhiên, những thành tích về kinh tế không mấy khả quan của Đảng Xã hội cầm quyền đang trở thành vật cản với ông Hamon trong cuộc chạy đua vào điện Elysée.

Theo Hồng Quang -

VTV

Từ khóa
tin mới