TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Điểm nóng TTCK tuần 16/12 – 22/12] Chứng khoán Việt Nam trầm lắng. Chứng khoán thế giới phục hồi

[Điểm nóng TTCK tuần 16/12 – 22/12] Chứng khoán Việt Nam trầm lắng. Chứng khoán thế giới phục hồi

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần lễ giao dịch trầm lắng…

1.TTCK Việt Nam trầm lắng

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường giao dịch trầm lắng. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa dừng ở mức 956.41 điểm và HNX-Index chốt phiên ở 102.42 điểm.

[Điểm nóng TTCK tuần 16/12 – 22/12] Chứng khoán Việt Nam trầm lắng. Chứng khoán thế giới phục hồi - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 tháng gần đây


Tuần qua thị trường giao dịch chủ yếu trong tâm lí thận trọng khi hầu hết nỗ lực phục hồi vẫn chưa bứt phá thành công. Theo các chuyên gia VDSC, VN-Index tiếp tục suy yếu và lùi về vùng hỗ trợ 951 điểm. Đồng thời, đồ thị giá hình thành nến Star lưỡng lự. Chỉ báo kỹ thuật MACD giảm nhẹ, RSI lùi về gần mức 30.

Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang đối diện với rủi ro xu hướng giảm mở rộng sau nhịp hồi phục kỹ thuật kết thúc tại vùng 970 điểm. Hiện tại, chỉ số đang lưỡng lự tại vùng hỗ trợ 951 điểm, vùng này vẫn đang có ý nghĩa trong ngắn hạn, nên có khả năng VN-Index sẽ tạm thời được hỗ trợ tại vùng này và hồi phục nhẹ nhưng cần lưu ý rủi ro suy giảm vẫn đang cao.

Đối với thị trường CK phái sinh, 4 hợp đồng đều có sự tăng nhẹ về thanh khoản trong các phiên giao dịch trong tuần hơn so với tuần trước vì thứ 5 vừa qua cũng là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 12. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt mức trung bình, tương ứng đạt 76.870 hợp đồng.

2. TTCK Thế giới có 1 tuần phục hồi

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong tuần. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 28.455 điểm (tăng 1,14%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 8.924 điểm (tăng 2,18%), chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 3.221 điểm (tăng 1,67%). Tâm lý của nhà đầu tư được cải thiện rất nhiều khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã được ký kết giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump cũng đã tweet rằng Trung Quốc đã bắt đầu mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như một phần của thỏa thuận. Tuy nhiên, chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng và văn bản của thỏa thuận vẫn chưa được công bố. Trong các nhóm ngành, cổ phiếu dịch vụ truyền thông tăng tốt nhất, các cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích và bất động sản cũng có mức tăng ấn tượng. Vào thứ Sáu, Bộ Thương mại Mỹ đã báo cáo rằng thu nhập cá nhân đã tăng 0,5% trong tháng 11, mức cao nhất trong ba tháng. Chi tiêu cá nhân tăng 0,4%, trong khi giấy phép xây dựng mới tăng lên mức cao nhất trong hơn 12 năm.

Chứng khoán châu Âu tăng điểm trong bối cảnh Thủ tướng Anh, Boris Johnson giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vùng với việc Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý ký kết một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh đóng cửa ở 7.582 điểm (tăng 3,11%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 13.318 điểm (tăng 0,27%), và CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 6.021 điểm (tăng 1,72%).

Các cuộc đình công ở Pháp đã bắt đầu phản ánh lên các số liệu kinh tế. Chỉ số PMI sản xuất của Châu Âu giảm xuống 45,9 điểm, giảm 11 tháng liên tiếp. Nhưng các nhà kinh tế vẫn lạc quan và dự kiến ​​hoạt động của khu vực đồng euro sẽ hồi phục vào đầu năm tới sau khi kết thúc các cuộc đình công ở Pháp. N

Ngân hàng trung ương Thuỵ Điển Riksbank đã tăng lãi suất repo chính lên 25 điểm cơ bản, chấm dứt chính sách lãi suất âm. Riksbank cũng cảnh báo rằng nếu lãi suất âm tiếp tục kéo dài quá lâu thì hành vi của các tác nhân kinh tế có thể thay đổi và tác động tiêu cực có thể xảy ra. Ngân hàng đã vấp phải sự chỉ trích vì tăng lãi suất khi nền kinh tế đang suy yếu.

Chứng khoán Nhật Bản giảm nhẹ trong tuần. Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 đóng cửa ở 23.816 điểm (giảm 0,9%). Đồng yên hầu như không thay đổi và đóng cửa ở mức 109,39 yên/đô la Mỹ vào thứ Sáu. Tuần qua các quan chức của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ lãi suất ở mức -0,1% và lãi suất dài hạn (trái phiếu chính phủ 10 năm) ở mức 0%.

Trong khi đó Bloomberg báo cáo rằng ngân sách tài khóa 2020 của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 1,2% lên khoảng 103 nghìn tỷ Yên (941 tỷ USD). Thủ tướng Shinzo Abe đang nỗ lực cắt giảm thâm hụt và kiềm chế nợ công. Chi phí an sinh xã hội cho dân số Nhật Bản xám xám tiếp tục tăng và hiện chiếm khoảng một phần ba chi tiêu hàng năm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng trong tuần thứ ba liên tiếp, vì một thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm bớt căng thẳng thương mại kéo dài nhiều tháng nay cũng như cải thiện tâm lý nhà đầu tư. Trong tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3.004 điểm (tăng 1,23%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 27.871 điểm (tăng 0,66%).

Mặc dù thỏa thuận thương mại tạm thời đã loại bỏ rủi ro cho các nhà đầu tư trong thời gian ngắn, nhưng dường như không giải quyết được sự khác biệt sâu sắc hơn giữa Mỹ và Trung Quốc về chính sách công nghiệp, chuyển giao công nghệ và các vấn đề gây tranh cãi khác.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên