TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm yếu của con người trước trí tuệ nhân tạo

26-05-2017 - 10:11 AM | Sống

Điểm yếu của con người trước trí tuệ nhân tạo
Thần đồng cờ vây số 1 thế giới Ke Jie chịu thua trước trí thông minh nhân tạo AlphaGo.

Vì lý do cảm xúc, thần đồng cờ vây số 1 thế giới đã chịu thua trước AlphaGo - sản phẩm trí thông minh nhân tạo của Google. Và đó cũng chính là điểm yếu của con người so với công nghệ.

AlphaGo đã đánh bại Ke Jie (19 tuổi), thần đồng cờ vây số 1 thế giới trong trận đấu thứ 2 liên tiếp. Điều này có nghĩa là cỗ máy trí tuệ nhân tạo này đã giành chiến thắng chung cuộc trong trận đấu 3 phần.

AlphaGo cũng từng chiến thắng kỳ thủ chuyên nghiệp người Hàn Quốc Lee Se-dol. Với danh sách đối thủ mà AlphaGo đã đánh bại, nó đã chứng minh sự vượt trội so với trí tuệ con người.

Theo phân tích của AlphaGo, Ke đã có những "nước cờ hoàn hảo" trong 50 lượt di chuyển đầu tiên và có chiến thuật tạo ra một thế cờ phức tạp. Nhưng AlphaGo đã xử lý các nước cờ phức tạp trở nên đơn giản, phá các chiến thuật của Ke và buộc thần đồng cờ vây số 1 thế giới chấp nhận thua.

"Trận đấu hôm nay khác với lần đầu tiên. AlphaGo đã thực hiện những bước đi trái với tầm nhìn của tôi về cách tối đa hóa khả năng chiến thắng. Tôi đã có một chút phấn khích khi nghĩ rằng mình có thể chiến thắng ở trận đấu này, những có vẻ AlphaGo không nghĩ vậy. Tôi đã quá phấn khích. Tôi có thể cảm nhận được trái tim mình đập mạnh. Có lẽ vì quá vui mừng nên tôi đã có một số động thái ngu ngốc. Có lẽ cảm xúc là điểm yếu nhất của con người", Ke Jie trả lời sau cuộc thi.

Demis Hassabis, đồng sáng lập của Deepmind, người phát triển nhánh trí tuệ nhân tạo của công ty Alphabet, thuộc Google, người sáng tạo ra phần mềm AlphaGo cho biết, khi trận đấu gần kết thúc, những xung nhịp của AlphaGo cũng tăng lên. Chiến thắng này chứng minh sự ưu việt của AlphaGo so với trí tuệ con người. Theo ông, một sự an ủi nhỏ đối với Ke là anh đã chơi ván đấu gần như hoàn hảo ở 100 bước đầu tiên. Tuy nhiên, giống như một vận động viên chạy nước rút, Ke Jie đã bị bỏ lại trước sự thông minh của máy tính.

AlphaGo tất nhiên không có trái tim, cảm giác và có vẻ điều đó đã tạo nên sự khác biệt. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, "sự tập trung" gần như là lý do mà trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi công việc hàng ngày của con người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là có thể quản lý nhân sự, tư vấn cho bệnh nhân hay viết các tài liệu về sự thống trị của trí tuệ nhân tạo lên con người.


Sự tập trung chính là một lý do khiến trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người trong công việc.

Sự tập trung chính là một lý do khiến trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người trong công việc.

Nhiều nhà khoa học máy tính khẳng định rằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo tốt nhất không phải là để chống lại con người, mà để kết nối giữa chúng và con người.

Trong vài ngày tới, hai cao thủ cờ vây, từng kết hợp với AlphaGo, đã lên kế hoạch để chơi cờ với nhau. Ông Hassabis nói rằng những người chơi hàng đầu với sự trợ giúp của AlphaGo có thể đánh bại trí thông minh nhân tạo trong một trận đấu. Tóm lại, trí tuệ của một con người kết hợp với máy tính vẫn mạnh hơn máy tính.

Ke Jie nói rằng, sau trận đấu thứ 3 với AlphaGo, anh sẽ quay lại việc đấu cờ với con người và sẽ gần như không có khả năng thắng máy tính nữa. Anh cho rằng công nghệ đã trở nên quá thông minh.

"Sau lần này, AlphaGo đối với tôi hoàn hảo 100%. AlphaGo đúng là thánh cờ vây. Đối với con người, sự hiểu biết về trò chơi này vẫn còn hạn chế", Ke Jie cho chia sẻ.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/NYTimes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên