TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh tâm lý và đón mùa kinh doanh quý 3: Liệu lòng tham có vượt lên nỗi sợ hãi?

Điều chỉnh tâm lý và đón mùa kinh doanh quý 3: Liệu lòng tham có vượt lên nỗi sợ hãi?

Lòng tham liệu có thể vượt qua sự sợ hãi để đón đầu thông tin kết quả kinh doanh (KQKD) quý 3 trong tuần tới hay không nhưng dù sao với những biến động hiện tại, VN-Index đang vận động trong vùng rủi ro lớn và diễn biến dự báo có biên độ giao động lớn trong tuần tới. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự lưu ý của VN-Index tại 950 và 986 điểm.

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán BIDV (BSC) đặt vấn đề: "Lòng tham liệu có thể vượt qua sự sợ hãi để đón đầu thông tin kết quả kinh doanh (KQKD) quý 3 trong tuần tới hay không nhưng dù sao với những biến động hiện tại, VN-Index đang vận động trong vùng rủi ro lớn và diễn biến dự báo có biên độ giao động lớn trong tuần tới. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự lưu ý của VN-Index tại 950 và 986 điểm". Trong đó, 20 công ty niêm yết trên Hose và HNX đã công bố KQKD quý 3, dự báo hoạt động công bố sẽ được đẩy mạnh trong 2 tuần tới.

Nhớ lại, phiên giảm mạnh 11/10, xuất phát từ biến động tiêu cực thị trường Mỹ, đã lấy đi thành quả của 4 tuần giao dịch trước đó. Hoạt động bán tháo kéo theo mức giảm điểm trên diện rộng với 19/20 ngành giảm điểm trong đó có nhiều cổ phiếu giảm sàn.

Thanh khoản bắt đáy tăng vọt trong phiên bán tháo đã tạo điều kiện cho thị trường hồi phục trong phiên cuối tuần cùng với sự phục hồi chung của thị trường Châu Á. Khối ngoại bán ròng hơn 38 triệu USD, trong đó có hoạt động cơ cấu danh mục của một quỹ mở và giao dịch giảm quy mô của ETF VNM.

Trên thế giới, thị trường Mỹ đột ngột lao dốc sau khi lợi tức trái phiếu 10 năm Mỹ tăng lên mức 3,2% cuối tuần trước, triển vọng tăng lãi suất của FED và thông tin tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Chỉ số Dow Jones mất 1.400 điểm trong 2 phiên đã kéo theo hiệu ứng hoảng loạn ở nhiều thị trường khác nhau và chỉ kịp hồi phục vào phiên cuối tuần. Khối ngoại đồng loạt bán ròng ở tất cả các thị trường trong khu vực.

Điều chỉnh tâm lý và đón mùa kinh doanh quý 3: Liệu lòng tham có vượt lên nỗi sợ hãi? - Ảnh 1.

Theo ghi nhận, biến động mạnh 2 phiên cuối tuần kéo theo thanh khoản phái sinh tăng đột biến đạt bình quân 8.556 tỷ/phiên, tăng 60% so cuối tuần trước. Các chỉ số bám sát mức giảm 3,8% của VN30. Hợp đồng mở dù vậy chỉ đạt 13.284 hợp đồng, giảm 22% so cuối tuần trước. VN30 đã xuyên qua các đường hỗ trợ tại 955 điểm, cũng như đám mây Ichimoku. Phiên phục hồi cuối tuần kéo giá lại vùng mây và cũng quay trở lại bollingerband. Những phiên phục hồi lấp gap giá và test lại ngưỡng hỗ trợ 955-962 điểm sẽ diễn ra trong tuần tới. Dù kịch nào xảy ra thì biến động giá trong những phiên tới cũng sẽ rất mạnh tạo điều kiện cho hoạt động giao dịch ngắn hạn gia tăng.

Với những lập luận trên, BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên trading ngắn hạn, bởi thị trường đã quay lại vùng rủi ro sau khi giảm dưới kênh giá ngắn và giao động biên độ lớn. Theo dõi phản ứng tại điểm kháng cự ngắn hạn 976 và 986 điểm để thực hiện trading trong danh mục.

Một số thông tin lưu ý trong tuần: (i) Biến động tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ đang ảnh hưởng đến dòng tiền và tác động tiêu cực đến các thị trường thế giới; (ii) ngày 15/10, Cung tiền M2 y/y, CPI, PPI của Trung Quốc, chỉ số doanh số bán lẻ, báo cáo tiền tệ ngân quỹ Mỹ; 16/10, CPI y/y của Anh, Biên bản cuộc họp FOMC; 12/10, GDP q/y của Trung Quốc, Hội nghị thượng đỉnh kinh tế EU.

Túc Mạch

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên