TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều đặc biệt của 6 trên 10 cổ phiếu F&B đắt đỏ nhất thế giới

10-09-2019 - 20:04 PM | Tài chính quốc tế

Điều đặc biệt của 6 trên 10 cổ phiếu F&B đắt đỏ nhất thế giới

Từ đầu năm đến nay, các cổ phiếu thực phẩm và đồ uống Trung Quốc đã tăng giá "khủng" và ngày càng trở nên đắt đỏ so với các nước khác trên thế giới.

Giá thịt lợn tăng vọt do dịch tả lợn châu Phi làm giảm nguồn cung, trong khi chiến tranh thương mại cũng thúc đẩy nhu cầu đối với cổ phiếu tiêu dùng trong nước khi các nhà đầu tư tìm kiếm những cổ phiếu không bị ảnh hưởng bởi thuế quan trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Không bao gồm các công ty không có lợi nhuận và những công ty có giá trị thị trường dưới 1 tỷ USD, kể từ thứ Sáu tuần trước, 6 trong số 10 cổ phiếu thực phẩm và đồ uống (F&B) có hệ số giá trên lợi nhuận (hệ số PE) cao nhất trên toàn cầu là của Trung Quốc, theo dữ liệu của Bloomberg.

Việc định giá cao - chẳng hạn, nhà chăn nuôi lợn Luoniushan Co., có hệ số PE hiện tại là khoảng 1.900 lần - có thể gây lo ngại về bong bóng kinh tế, thách thức nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại và đi lệch khỏi chỉ số chuẩn giá. Chỉ số Shanghai Composite có hệ số PE là 14,5 lần.

Điều đặc biệt của 6 trên 10 cổ phiếu F&B đắt đỏ nhất thế giới  - Ảnh 1.

Trên thang PE cho các công ty thực phẩm và đồ uống, những vị trí đầu đều là các công ty Trung Quốc. Cao nhất trong số các công ty trên toàn cầu với giá trị thị trường trên 1 tỷ USD là nhà phát triển phần mềm ServiceNow có trụ sở tại California, giao dịch ở mức hơn 20.000 lần lợi nhuận.

Theo ông Shen Zhengyang, chiến lược gia của Northeast Securities, nhóm cổ phiếu thực phẩm và đồ uống Trung Quốc này khó có thể duy trì mức định giá cao như vậy, giai đoạn điên rồ nhất đối với các nhà đầu tư mua cổ phiếu ngành chăn nuôi lợn đã dần qua rồi.

Chỉ số gồm 49 cổ phiếu thực phẩm và đồ uống Trung Quốc đã tăng 68% trong năm nay, đạt mức cao kỷ lục trong tuần trước, trong đó Shanghai Composite đã tăng 21%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông chỉ tăng 3,3%. Giá thịt lợn bán buôn Trung Quốc nhảy vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng trước. Các biện pháp phục hồi ngành chăn nuôi lợn và tăng nguồn cung thịt lợn đang được triển khai thực hiện.

Dưới đây là diễn biến của những cổ phiếu đắt nhất trong ngành:

- Muyuan, đã tăng 164% trong năm nay tại Thâm Quyến vào thứ Sáu tuần trước, được định giá bằng 561 lần lợi nhuận 12 tháng gần đây nhất. Các nhà phân tích dự báo nhà chăn nuôi lợn có trụ sở tại Hà Nam này sẽ mang lại sự tăng trưởng bùng nổ trong lợi nhuận ròng năm 2019. Cổ phiếu Hồ Nam New Wellful, đã tăng 221%, định giá gấp 301 lần lợi nhuận.

- Luoniushan đã chỉ tăng 2,2% trong năm 2019 cho đến tuần trước. Các nhà đầu tư đang dự đoán công ty có trụ sở ở Hải Nam này sẽ được hưởng lợi từ kế hoạch của Trung Quốc để phát triển tỉnh đảo phía Nam thành một trung tâm du lịch quốc tế. Dự án đua ngựa Luoniushan cũng thu hút tiền đầu cơ.

Khánh An

Theo Nhịp Sống Việt/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên