TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì khiến loạt đại gia BĐS như CenLand, Văn Phú Invest, Hải Phát Invest…hút quỹ đầu tư ngoại?

06-04-2018 - 09:48 AM | Bất động sản

Điều gì khiến loạt đại gia BĐS như CenLand, Văn Phú Invest, Hải Phát Invest…hút quỹ đầu tư ngoại?

Những tháng gần đây, nhiều quỹ đầu tư ngoại hàng đầu như Dragon Capital, Vinacapital…liên tục đưa ra thông tin bắt tay, rót vốn hàng chục triệu USD vào một số đại gia BĐS đang nổi lên.

Mới đây nhất, quỹ VinaCapital vừa công bố rót 10 triệu USD vào CenLand – là một trong những đơn vị phân phối bất động sản lớn nhất thị trường hiện nay. Khoản đầu tư này đưa VinaCapital là quỹ ngoại thứ 2 sở hữu Cenland với tỷ lệ 12%.

CenLand có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, tương đương với việc VinaCapital mua CenLand với giá vào khoảng trên 37.600 đồng/cp. Như vậy, với tỉ lệ sở hữu trên, Cenland được quỹ này định giá ở thời điểm hiện tại vào khoảng 84 triệu USD. Khoản đầu tư này bao gồm các điều khoản về hiệu quả hoạt động và cam kết niêm yết cổ phiếu trong quý 3/2018.

Trước đó, một quỹ đầu tư khác là Dragon Capital cũng đã rót 11 triệu USD để sở hữu 13% Cenland. Tuy nhiên, đến thời điểm này theo thị trường OTC thì định giá Cenland vào khoảng 100 triệu USD.

Thành lập từ năm 2002, Cen Land là tên tuổi khá nổi trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở thị trường phía Bắc. Công ty là đơn vị tiên phong trong việc tiếp thị bất động sản Việt cho khách hàng nước ngoài.

Theo thông tin trên website công ty cho biết, trung bình mỗi năm, CenLand phân phối hơn 10 nghìn sản phẩm bất động sản các loại. Dựa trên tỷ lệ phí trung bình mà các nhà phân phối nhận được từ chủ đầu tư bất động sản, ước tính, tổng doanh thu của Cen Land năm 2017 đạt gần 1.300 tỷ đồng.

Có thể thấy, gần đây các quỹ đầu tư ngoại đang đẩy mạnh đầu tư vào các công ty bất động sản đang vươn lên mạnh mẽ. Không chỉ rót cả chục triệu USD vào CenLand, mới đây Dragon Capital cũng đã bắt tay với nhiều đại gia BĐS khác, đáng chú ý là việc trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 15% Hải Phát Invest – một đơn vị phát triển hàng chục dự án BĐS tại Hà Nội, hồi cuối năm ngoái.

Mức giá không được hai bên tiết lộ. Hải Phát Invest có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng. Nhà phát triển BĐS này đã hoàn thành và bàn giao nhiều dự án với tổng số 3.500 căn hộ và 1.000 ngôi nhà thấp tầng và hiện đang triển khai xây dựng hàng chục dự án BĐS lớn nhở khác…

Một "ông lớn" bất động sản khác là Văn Phú Invest (VPI) cũng đang cho thấy sự lớn mạnh của mình, và rất giàu tiềm năng khi lọt vào "tầm ngắm" của không ít quỹ đầu tư ngoại hàng đầu hiện nay. Theo thông tin VPI công bố vào khi lên sàn chứng khoán, đơn vị này đang sở hữu tới 233ha "đất vàng" Hà Nội tại 16 dự án – đều có vị trí rất đặc địa. Ngoài ra, VPI đang mở rộng quỹ đất tại Tp.HCM, và hiện đã có khoảng 3ha đối ứng từ các dự án BT.

Hầu hết các dự án của VPI đều đã có đất sạch sẵn sàng triển khai ngay trong giai đoạn từ nay tới 2022. Chẳng hạn như hơn 9000m2 tại 138 Giảng Võ (HN), 22.700m2 tại Mỹ Đình, đáng chú ý là từ nay đến 2021 VPI sẽ thực hiện 8 dự án tại quận Hà Đông có tổng quỹ đất là hơn 227,7ha, trải dọc các tuyến đường lớn như đường QL 70 đoạn Văn Điển – Hà Đông do chính Văn Phú – Invest đầu tư theo hình thức BT.

Trong thời gian vài năm gần đây, bất động sản là lĩnh vực được yêu thích trong danh mục các quỹ đầu tư do Dragon Capital hay VinaCapital. Ước tính các quỹ này đã đổ hàng trăm triệu USD vào các thương vụ IPO, trong đó có các tên tuổi BĐS lớn như Novaland, Vincom Retail, đồng thời cũng là cổ đông nhiều đại gia địa ốc khác như Khang Điền, Đất Xanh, Kinh Bắc, SonKim Land…

Nói về thương vụ vừa đầu tư vào CenLand, ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VOF thuộc VinaCapital, cho biết CenLand có lợi thế cạnh tranh đáng kể trong lĩnh vực phân phối BĐS khi tạo lập được mối quan hệ tốt với nhiều chủ đầu tư dự án. Ông hy vọng công ty sẽ hoạt động mạnh hơn trên thị trường thứ cấp, nơi có nhiều cơ hội phát triển và đẩy mạnh bán hàng qua các kênh trên nền tảng internet.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên