TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn luyện tập thể thao?

25-08-2017 - 13:34 PM | Sống

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn luyện tập thể thao?

Khi tập thể dục, từng tế bào trên cơ thể bạn, từ bộ não đến các cơ đều được tác động tích cực.

Ai cũng biết tập thể dục mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe và giúp giảm căng thẳng, nhưng chính xác thì nó tác động tới cơ thể chúng ta như thế nào? Dưới đây là 7 thay đổi mà cơ thể trải qua khi tập thể dục

1. Đốt cháy calo

Theo ông Joseph E. Herrera, chủ tịch phòng Phục hồi chức năng cho hệ thống y tế Mount Sinai, khi tập thể dục, cơ thể bạn sẽ đốt cháy calo. Quá trình này diễn ra như sau, ban đầu cơ thế sẽ phân hủy các thực phẩm giàu carbohydrat và chất béo thành những phân tử ATP (adenosine triphosphate). Sau đó bằng các phản ứng hóa học, cơ thể chuyển hóa chất ATP thành ADP (adenosine diphosphate), cung cấp năng lượng và cho phép các cơ co bóp và vận động.

2. Cơ thể bạn sẽ nóng lên

Quá trình đốt cháy calo sẽ làm nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao và khiến bạn đổ mồ hôi. Việc ra mồ hôi sẽ làm mát cơ thể, cho phép bạn tiếp tục vận động mà không bị quá nóng.

3. Tim đập nhanh hơn

Nhịp tim của bạn sẽ tăng cao trong quá trình tập thể dục để nhanh chóng bơm máu và oxy vào cơ. Khi bạn thường xuyên tập thể dục, nhịp tim của bạn lúc nghỉ ngơi có thể sẽ thấp hơn lúc trước một chút. Lý do là vì trái tim của bạn lúc này đã vận hành hiệu quả hơn trong việc cung cấp máu và oxy cho các cơ quan nội tạng và các cơ.

4. Bạn có thể bị tiêu chảy

Đã bao giờ bạn cảm thấy đột nhiên muốn vào toilet sau khi tập chạy? Lý do là bởi khi bạn vận động mạnh, lượng máu từ ruột và hệ thống tiêu hóa nói chung sẽ giảm đi để dồn vào các cơ bắp đang hoạt động, điều này có thể dẫn tới các dấu hiệu tiêu chảy. Một mẹo đơn giản bạn có thể áp dụng để tránh trình trạng này chính là việc bạn không nên ăn bất cứ thứ gì một tiếng trước khi tập thể dục.

5. Cảm thấy hạnh phúc hơn

Khi bắt đầu tập những bài tập cường độ cao, cơ thể bạn sẽ giải phóng hợp chất adrenaline và hormone gây căng thẳng cortisol. Lúc này, cơ thể bạn sẽ chuyển sang trạng thái “chiến đấu” (ví dụ như: cố gắng thoát khỏi một mối đe dọa nào đó). Sau đó, cơ thể tiết ra hợp chất endorphins giúp giảm đau cơ và cải thiện tâm trạng. Ngoài ra theo các nghiên cứu trên động vật, thì lúc này cơ thể còn tiết ra một hợp chất mang tên endocannabinoids cũng có tác dụng giúp duy trì tâm trạng vui vẻ.

6. Suy nghĩ thông suốt hơn

Khi tập thể dục, lưu lượng máu trong não tăng cao giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng tư duy, bên cạnh đó nó cũng kích thích não phát triển.

7. Căng cơ chút xíu

Sau mỗi lần cơ bắp của bạn bị “thách thức” vì những bài tập thể thao, sẽ có những lỗ hổng, vết nứt cực kỳ nhỏ (micro tear) xuất hiện tạo ra trong cơ bắp của bạn nhưng điều này là hoàn toàn vô hại, thậm chí chúng còn góp phần giúp cơ bắp trở nên chắc khỏe hơn qua mỗi lần tập luyện.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Health

Trở lên trên