TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Điều khác biệt gì tạo nên thành công của người hướng nội?

10-05-2017 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Điều khác biệt gì tạo nên thành công của người hướng nội?

Đa số môi trường công việc hiện nay luôn yêu cầu sự năng nổ, hoạt bát, cởi mở từ mọi người. Vì thế rất nhiều người thành công mang tính cách của người hướng ngoại. Vậy với những người hướng nội thì họ sẽ ít có khả năng thành công hơn, hoặc thành công của họ sẽ không thể bằng hoặc hơn những người hướng ngoại?

Qua hơn 10 năm làm việc và trở thành một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm việc làm, CareerLink.vn nhận thấy rằng có nhiều nhân viên thành công xuất sắc, những nhà quản lý tài ba hoàn toàn thuộc tuýp người hướng nội.

Ngoài ra, các công việc mang tính chất đặc thù (lập trình viên, nhân viên lưu trữ văn thư, thợ cơ khí,...) mà người tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn người hướng nội để phù hợp cho công việc. Vậy điều khác biệt gì đã tạo nên điểm nổi trội và mang lại thành công cho những người hướng nội? Bài viết sẽ đưa ra 5 điều đặc trưng của tuýp người hướng nội, từ đó mọi người sẽ hiểu hơn về thế mạnh tiềm tàng dẫn họ đến thành công.

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh.

Nói ít đi và nghe nhiều hơn

Hầu hết người hướng nội thường rất ít nói, thay vào đó họ tập trung sử dụng “đôi tai” để giao tiếp với người đối diện. Đây có thể được xem là điều khác biệt cơ bản và dễ nhận thấy nhất của người hướng nội. Họ chỉ trả lời hoặc giao tiếp khi cần thiết, và phần lớn thời gian còn lại họ để dành cho đối phương trao đổi. Họ chăm chú nghe, suy nghĩ, phân tích về mọi thứ đang được đề cập từ đó nhận ra những cơ hội, khó khăn tiềm ẩn trong công việc.

Việc lắng nghe không phải là một điều dễ dàng khi hầu hết chúng ta đều có nhu cầu nói nhiều hơn, nhất là khi phát sinh những tranh cãi, mâu thuẫn trong công việc. Thậm chí, nếu một ai đó lắng nghe nhiều hơn thì người đó xem như đã làm chủ được một phần của nghệ thuật giao tiếp công sở.

Độc lập trước sự ồn ào của thế giới xung quanh

Thế giới “phẳng” hiện nay dễ cuốn mọi người vào một dòng chảy chung thiếu sáng tạo. Mọi thông tin, kiến thức, ý tưởng xuất hiện một cách tràn lan và có phần dễ dãi trên mạng internet. Từ đó, mọi người thường có xu hướng làm việc “bầy đàn”, lười suy nghĩ để tạo nên những điều khác biệt.

Còn người hướng nội thường có phong cách làm việc lặng lẽ, độc lập nhưng vô cùng cương quyết, và can đảm. Họ luôn sống trong một dòng chảy riêng, và không thường có thói quen trao đổi ý kiến với mọi người xung quanh hoặc làm theo những gì mà số đông luôn làm. Họ chỉ quan tâm đến cái mình nghĩ, nỗ lực của bản thân, và không màng nhiều đến ý kiến xung quanh. Chính điểm độc lập này sẽ cho phép họ tạo ra những điều khác biệt mang đậm dấu ấn cá nhân, và đây chính là “điểm sáng” làm họ khác biệt với đám đông ngoài kia. Từ đó, họ có thể bước đến thành công.

Bình tĩnh trước mọi điều bất ngờ xảy ra

Nếu bạn nghĩ rằng tuýp người hướng nội luôn thụ động, chậm chạp trước các vấn đề bất ngờ xảy ra trong cuộc sống, thì bạn đã sai. Thực sự, họ phản ứng mọi vấn đề theo một cách riêng đầy cẩn trọng và thấu đáo.

Nếu so với những người hướng ngoại có xu hướng làm việc cảm tính, bốc đồng thì người hướng nội đặc biệt cẩn trọng trong suy nghĩ và hành động. Họ làm chủ cảm xúc rất tốt khi đón nhận cơ hội trong suy nghĩ từ tốn sâu sát, và đối mặt với cả thách thức trong tâm thế bình tĩnh chậm rãi. Chính việc họ dành nhiều thời gian để suy nghĩ cho công việc nên quyết định của họ có phần sâu sắc hơn. Họ luôn nhìn nhiều hơn về phía “bề chìm tảng băng trôi”, vì thế đa phần kết quả của họ luôn giải quyết được những vấn đề mang tính căn cơ, gốc rễ.

Hiểu rõ những giá trị của bản thân

Binh pháp Tôn Tử có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.” Thật vậy, chúng ta sẽ chỉ đạt đến được thành công khi chúng ta biết bản thân đang ở đâu, là ai và nên làm những gì. Người hướng nội luôn dành nhiều thời gian cho bản thân, công việc, sở thích,... Họ thường đối chiếu, suy xét những kết quả mà họ đã đạt trong quá khứ và các mục tiêu đã lập ra trong tương lai. Họ đầu tư cho những giá trị lâu dài của bản thân hơn là kết quả chóng vánh, ngắn hạn.

Đây cũng là một yếu tố mà một doanh nhân, nhà quản lý tài ba bắt buộc có. Họ tạo ra những chiến lược kinh doanh thực tế, hữu hiệu khi tất cả đều dựa trên nội lực tiềm tàng của đội ngũ. Họ biết vận dụng những điểm mạnh nhất của bản thân để tạo ra đòn bẩy, sự gắn kết để giữ mọi người đi đúng hướng và tiến xa hơn trong kế hoạch đã đề ra.

Mạng lưới quan hệ vững chắc, hữu ích

Người hướng nội thường không có quá nhiều mối quan hệ, nhưng họ luôn có các người bạn, người đồng nghiệp thân cận tuyệt vời. Đó thậm chí có thể là kiểu người hướng ngoại. Thực sự người hướng nội không phải là luôn đơn độc, lập dị, và hoàn toàn khép kín với thế giới xung quanh. Mà họ chỉ mở lòng và nói những điều cần thiết với người đồng điệu về quan điểm sống, cách làm việc, sở thích, đam mê.

Mạng lưới các mối quan hệ của họ đều được xây dựng dựa trên một nền tảng vững chắc bởi những người cùng tư tưởng. Do đó, điều này giúp họ nhận được sự đóng góp, chia sẻ chân thành và hữu hiệu trong mọi thứ.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên