TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Định cư trên sao Hỏa: Thiên đường hay địa ngục?

12-03-2018 - 10:14 AM | Tài chính quốc tế

Định cư trên sao Hỏa: Thiên đường hay địa ngục?

Tỷ phú ngông cuồng Elon Musk không giấu diếm tham vọng biến sao Hỏa thành thuộc địa trái đất nhưng chính ông cũng phải thừa nhận hành tinh Đỏ không phải thiên đường dành cho người giàu có mà có thể lấy đi mạng sống của bạn bất cứ lúc nào.

Với sự ra đời của SpaceX, Elon Musk muốn biến sao Hỏa trở thành nơi ở của 1 triệu người. Trong chương trình hỏi đáp diễn ra ở Austin, Texas, tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng đã tiết lộ những điều ông nghĩ về cuộc sống trên sao Hỏa khi con người đặt chân tới. Theo quan điểm của Musk, trở thành những người đầu tiên sống trên sao Hỏa đồng nghĩa với nguy hiểm và gian khó.

"Người ta nghĩ rằng sao Hỏa sẽ là nơi trú ẩn cho giới siêu giàu. Đó là một quan niệm sai lầm. Đối với những người đầu tiên tới sao Hỏa, nguy hiểm sẽ luôn rình rập họ. Nó giống như những quảng cáo của Shackleton về hành trình thám hiểm Nam Cực: ‘Khó khăn, nguy hiểm với khả năng mất mạng’. Đó chính xác là những gì người chinh phục sao Hỏa phải đối đầu", Elon Musk nói.

Musk cũng hy vọng SpaceX sẽ bắt đầu thực hiện những chuyến đi ngắn tới sao Hỏa vào nửa đầu năm 2019. Kế hoạch dài hạn là đưa 1 triệu người lên hành tinh Đỏ để xây dựng một xã hội mới, nhằm đảm bảo sự tồn tại của loài người trong trường hợp biến cố xảy ra với trái đất, bao gồm cả nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo.

Đề phòng trường hợp chiến tranh hạt nhân hủy diệt trái đất, Elon Musk muốn dự trữ đủ tài nguyên để có thể mang nền văn minh trở lại trong thời gian ngắn nhất. Thậm chí, Musk còn tham vọng xây dựng bản sao của nền văn minh trên sao Hỏa trước khi Thế chiến III nổ ra trên trái đất dù bản thân ông không tin thế giới sẽ lại có chiến tranh.

Về cơ chế hoạt động của xã hội trên sao Hỏa, Musk nghĩ rằng đó cần là một xã hội dân chủ, được thành lập theo hình thức dân bầu. Thậm chí, những cư dân sao Hỏa sẽ có quyền bỏ phiếu trực tiếp về những vấn đề sống còn với họ. Những điều luật cũng cần ngắn gọn, dễ hiểu để mọi cư dân đều có thể nắm rõ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên