TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dinh thự 132 năm tuổi ở Tiền Giang có nguy cơ sụp đổ

02-07-2017 - 08:35 AM | Bất động sản

Dinh thự 132 năm tuổi ở Tiền Giang có nguy cơ sụp đổ

Chính quyền, nhân dân thị xã Gò Công, Tiền Giang rất lo ngại trước nguy cơ dinh thự của Tỉnh trưởng Gò Công xưa có nguy cơ sụp đổ khi vào mùa mưa bão.

Dinh thự của Tỉnh trưởng Gò Công là công trình kiến trúc cổ đã 132 năm tuổi, hiện đã xuống cấp hư hỏng nặng nề. Hầu hết các bức tường, trụ cột của dinh thự đều bị bong tróc, nứt nẻ... Trong khi đây là điểm có nhiều thanh thiếu niên tập trung sinh hoạt, vui chơi nên rất nguy hiểm.

Toàn cảnh Dinh tỉnh trưởng Gò Công.
Toàn cảnh Dinh tỉnh trưởng Gò Công.

Dinh Tỉnh trưởng Gò Công hay còn gọi là dinh Chánh Tham biện Gò Công được người Pháp xây dựng năm 1885.

Đây là cơ quan đầu não của bộ máy chính quyền tại Tỉnh Gò Công (nay là tỉnh Tiền Giang) thời Pháp thuộc.

Nhiều hạng mục của công trình đã xuống cấp.
Nhiều hạng mục của công trình đã xuống cấp.

Dinh thự này có quy mô một trệt, một lầu với diện tích sử dụng 1.400 m2, nằm trong khuôn viên rất rộng, nên thơ.

Sau năm 1975, dinh Tỉnh trưởng được giao cho nhiều cơ quan khác nhau quản lý, nhưng chưa được trùng tu, bảo tồn.

Năm 1985, phía Pháp có gửi một công văn cho thị xã Gò Công đề nghị ngưng sử dụng Dinh thự này do đã quá thời hạn sử dụng.

Cửa chính của Dinh thự tỉnh trưởng Gò Công.
Cửa chính của Dinh thự tỉnh trưởng Gò Công.

Hiện nay, chủ trương của tỉnh và thị xã Gò Công là sẽ bảo tồn công trình kiến trúc này để làm nơi sinh hoạt văn hóa, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Dự án trùng tu, bảo tồn dinh Tỉnh trưởng Gò Công đang được lập với nguồn kinh phí hơn 35 tỷ đồng nhưng chưa được triển khai.

Đề cập đến việc bảo tồn dinh Tỉnh trưởng Gò Công, bà Huỳnh Công Minh, Giám đốc Trung tâm văn hóa- Thể thao Thị xã Gò Công nhấn mạnh mỗi di tích nó đều có giá trị riêng của nó. Trong lịch sử Đảng bộ Thị xã Gò Công, công trình này không chỉ có giá trị về kiến trúc, nghệ thuật mà còn có giá trị về về lịch sử.

“Theo tôi là nên bảo tồn để phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống và trong Đề án có nói là nhà truyền thống của Thị xã Gò Công. Nó không chỉ là của Thị xã mà của cả khu vực phía Đông của tỉnh, nếu trùng tu được là quá tốt. Ở các tỉnh và Thành phố Mỹ Tho đã trùng tu, bảo tồn được rất là đẹp, thu hút được một số khách tham quan. Vậy tại sao mình có mà lại đập?” – Bà Huỳnh Công Minh nói.

Theo Nhật Trường

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên