TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Độ tuổi “vàng” để bắt đầu học Toán

11-10-2019 - 13:30 PM | Sống

Độ tuổi “vàng” để bắt đầu học Toán

3-4 tuổi, trẻ có thể bắt đầu tiếp cận với những nền tảng cơ bản của Toán học dựa vào mô hình vừa học, vừa chơi, vừa khám phá vì đây là giai đoạn não phát triển mạnh mẽ nhất.

Độ tuổi dễ dàng dung nạp "như một miếng bọt biển"

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trí não của trẻ phát triển rất nhanh trong khoảng 6 năm đầu đời. Ở trẻ 3 tuổi, bộ não đã phát triển 80% và ở trẻ 5 tuổi, tỷ lệ này lên đến 90%. Đây cũng là giai đoạn khai mở nhận thức, gợi lên những khả năng tiềm ẩn và góp phần định hình cho trẻ những thói quen, tính cách cá nhân đầu tiên, giúp trẻ có được những kiến thức, kỹ năng quan trọng một cách tự nhiên và dễ dàng "như một miếng bọt biển thấm nước". Theo Tiến sĩ, nhà giáo dục người Ý – Maria Montessori, 6 năm đầu đời là giai đoạn "vàng" để tạo nền tảng vững chắc cho quá trình tự xây dựng và phát triển toàn diện của con người. Từ 0 - 3 tuổi, trẻ phát triển trong vô thức nhưng đoạn từ 3 đến 6 tuổi, trẻ phát triển một cách có ý thức, đặc biệt là về năng lực tư duy.

Chính vì thế, cho trẻ học Toán ở độ tuổi vàng của não bộ, từ 3-4 tuổi là tạo cho trẻ nền tảng ban đầu vững chắc với các kỹ năng quan trọng như sáng tạo, tư duy độc lập, suy luận và phản biện, giải quyết vấn đề… để trở thành những người dẫn đầu trong tương lai.

Đừng nghĩ trẻ không thích học Toán như chúng ta

Herbert P. Ginsburg, một nhà tâm lý học phát triển tại Đại học Columbia, Mỹ đã nghiên cứu những câu hỏi như: "Vì sao 1 đứa trẻ nhỏ có thể và nên học Toán" trong hơn 25 năm. Ông đã phát hiện rằng tâm trí trẻ nhỏ rất phức tạp và trẻ có thể hiểu cả Toán học cụ thể và trừu tượng. Từ sơ sinh đến 5 tuổi, trẻ đã nhận biết và phát triển các khái niệm Toán học không chính thức về số lượng, hình dạng, không gian, mô hình và các chủ đề Toán học khác.

Và quan trọng, trẻ thích những điều này!

Giỏi Toán dễ trở thành lãnh đạo

Tiến sĩ Tanya Evans của Đại học Stanford đã nghiên cứu và nhận thấy rằng những đứa trẻ học Toán tốt có thể kích thích một số vùng não phát triển đáng kể và làm gia tăng khối lượng chất xám. Các vùng não này cũng có liên quan đến sự chú ý trực quan và khả năng ra quyết định, 1 kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp sau này.

Trẻ em được dạy Toán sớm và học những điều cơ bản khi còn nhỏ có nhiều khả năng đạt được thành tựu trọn đời về mọi mặt. Một nghiên cứu của Đại học Vanderbilt, Mỹ năm 2014 đã khẳng định rằng đối với cả nam và nữ, việc giỏi Toán từ nhỏ sẽ dự báo những đóng góp to lớn liên quan đến sự sáng tạo và khả năng trở thành lãnh đạo sau này.

Độ tuổi “vàng” để bắt đầu học Toán - Ảnh 1.

Hà Du Quân - con trai của tỷ phú Hồng Kông Hà Hồng Sân thành công từ rất sớm, trở thành doanh nhân thành đạt ở tuổi 24, tất cả đều nhờ việc anh giỏi Toán từ nhỏ.( Ảnh: momomarioho)

Nghiên cứu trên 657 tỷ phú tự thân vận động, không giàu nhờ vào tài sản gia đình trong danh sách của tạp chí Forbes, các nhà khoa học trên thế giới nhận thấy có một số lượng đáng kể các tỷ phú thành công nhờ khả năng làm việc với các con số, bên cạnh việc có cha mẹ giỏi Toán.

Hãy giúp trẻ khám phá cuộc sống từ Toán học

Ở những năm đầu đời, các bậc cha mẹ có thể để con tiếp cận với Toán hiện đại theo cách "học mà chơi, chơi mà học", học Toán bằng tư duy để kích thích lòng say mê của trẻ với môn khoa học tưởng chừng rất khô khan này.

Với các môn Toán tư duy, Toán không chỉ dùng để đếm mà còn để khám phá cuộc sống với đáp án đôi khi nhiều hơn 1 và không hẳn cái nào là đúng, cái nào là sai hoàn toàn. "Đếm ít hơn và khám phá nhiều hơn" là lời khuyên của tiến sĩ Ann Gervasoni, giảng viên cao cấp về Giáo dục Toán học tại Đại học Công giáo Úc, Ballarat về cách cho trẻ tiếp cận với Toán.

Từ tháng 7/2019, trung tâm Ngoại ngữ ILA chính thức ra mắt chương trình dạy Toán ILA Maths bằng tiếng Anh với 100% giáo viên nói tiếng Anh trình độ bản ngữ đứng lớp, dành cho trẻ từ 4-10 tuổi. Chương trình học ILA Maths giới thiệu phương pháp dạy Toán hiện đại, giúp trẻ yêu thích Toán học từ đó xây dựng nền tảng để các em phát triển tư duy logic, khả năng sáng tạo, tỏa sáng trong trường học và tự tin làm chủ tương lai.

ILA Maths dành tặng học bổng trị giá 30% khóa học cho học viên đăng ký các lớp học Toán từ nay đến hết ngày 15/10/2019.

Tham khảo để đăng ký: https://ila.edu.vn/ila-maths

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên