TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ được miễn tiền sử dụng đất

29-03-2017 - 13:33 PM | Bất động sản

Doanh nghiệp đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ được miễn tiền sử dụng đất
Chủ dự án cải tạo chung cư cũ được miễn tiền sử dụng đất.

Ngày 22/3, Bộ Xây dựng đã có công văn 59/BXD-QLN gửi Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính về việc miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 15 của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có) đối với toàn bộ phần diện tích đất được giao trong phạm vi dự án.

Việc cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ được miễn tiền sử dụng đất là một trong những nội dung mới thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Theo Bộ Xây dựng, quy định miễn các khoản tiền này cho các chủ đầu tư cải tạo xây dựng lại chung cư cũ là hợp lý và cần thiết.

Trên thực tế, hầu hết các khu nhà chung cư cũ hiện nay tại những thành phố lớn cần phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại đều đã được bán cho các hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ. Khuôn viên các khu đất để xây dựng các khu chung cư này thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư và Nhà nước.

Do đó, quy định này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tham gia thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, góp phần cải thiện chỗ ở cho các đối tượng dân cư đang phải sinh sống trong các khu nhà ở cũ chật chội, kém chất lượng, không bảo đảm an toàn; đồng thời còn góp phần quan trọng để chỉnh trang đô thị theo quy hoạch mà Nhà nước không phải đầu tư.

Xuân Thắng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên