TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo động vấn nạn hàng giả hàng nhái

29-11-2012 - 11:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Báo động vấn nạn hàng giả hàng nhái

Thực trạng hàng giả hàng nhái đã tồn tại nhiều năm qua và trở thành nỗi nhức nhối của toàn xã hội, bởi vấn nạn này không chỉ gây thiệt hại đến tài chính, uy tín của doanh nghiệp, mà nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Hàng giả hàng nhái “hâm nóng” phiên chất vấn Quốc hội

Tình trạng hàng giả hàng nhái nóng đến mức nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương ngay tại phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 12/11/2012.  Trong nội dung chất vấn, các đại biểu nêu rõ tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Các chính sách, biện pháp xử lý tình trạng này đã được đưa ra vào áp dụng nhưng hiệu quả còn thấp. Hiện tượng sản xuất, nhập khẩu, cung cấp, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái tiếp tục tăng với diễn biến phức tạp. Cũng theo ý kiến của các đại biểu, vấn nạn này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Thực trạng đáng báo động
 
Từ năm này qua năm khác, việc xử lý tình trạng hàng giả hàng nhái luôn làm các nhà quản lý đau đầu. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 127 các tỉnh, thành phố, năm 2011, lực lượng chức năng đã kiểm tra trên 480 nghìn vụ, phát hiện 180 nghìn vụ vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thống kê chưa đầy đủ. Thực tế là số liệu công bố về số vụ vi phạm hàng năm đều tăng, năm sau cao hơn năm trước.
 
Đội Quản lý Thị trường kiểm tra tình trạng hàng giả, hàng nhái tại một cửa hàng

Tại Hội nghị triển khai công tác quản lý thị trường năm 2012, đại diện của nhiều Chi cục quản lý thị trường địa phương đều có chung nhận định: tình trạng sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng tiếp tục diễn biến phức tạp cả về quy mô cách thức sản xuất, tổ chức tiêu thụ.. Hàng giả hàng nhái được sản xuất với công nghệ cao hơn nên rất khó phân biệt, thậm chí phải qua giám định mới phát hiện được.

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã và đang hiện diện từ những mặt hàng tiêu dùng thông thường như giày dép, quần áo,tăm tre .., đến các loại mặt hàng có giá trị như máy lọc nước, máy giặt,… Hàng giả còn xuất hiện ở các mặt hàng liên quan đến sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm như thuốc chữa bệnh, rượu bia đến những mặt hàng phục vụ sản xuất như thóc giống, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y.

Doanh nghiệp khốn đốn, người tiêu dùng chịu thiệt
 
Thực trạng hàng giả hàng nhái đã tồn tại nhiều năm qua và trở thành nỗi nhức nhối của toàn xã hội, bởi vấn nạn này không chỉ gây thiệt hại đến tài chính, uy tín của doanh nghiệp, mà nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Người tiêu dùng bỏ tiền để mua các sản phẩm từ các mặt hàng thiết yếu hàng ngày đến các sản phẩm có giá trị nhưng họ luôn phải đối mặt với việc mua nhầm phải hàng kém chất lượng. Nguy hiểm nhất là các người tiêu dùng có nguy cơ mua nhầm và sử dụng các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng trong danh mục sản phẩm liên quan đến sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chiến đấu với hàng giả hàng nhái
 
Nạn hàng giả hàng nhái vẫn tiếp tục hoành hoàn vì một số nguyên nhân. Đầu tiên có thể kể đến nguyên nhân do thu nhập của người tiêu dùng nói chung còn thấp, giá giữa sản phẩm thật và sản phẩm làm giả có sự chênh lệch lớn. Thứ hai là do ý thức tự bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả hàng nhái của các doanh nghiệp chưa cao, đa phần chỉ đến khi sản phẩm bị làm giả làm nhái tràn lan doanh nghiệp mới tìm đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp, xử lý. Thứ ba là do cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng và có thẩm quyền chưa tốt, chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm còn nhẹ, lực lượng quản lý, kiểm tra không đủ mạnh.

Trao đổi về giải pháp chống hàng giả hàng nhái, Ông Trần Mạnh Hoàn , Giám đốc An Hà JSC - Đơn vị được ủy quyền cấp tem chống hàng giả của Bộ Công An với gần 10 năm kinh nghiệp trong việc cung cấp giải pháp chống hàng giả hàng nhái cho các doanh nghiệp chia sẻ “Các doanh nghiệp phải chú trọng công tác quản lý, giám sát tiêu thụ hàng hoá của mình, không nên coi việc chống hàng giả là chỉ là việc của các cơ quan thực thi pháp luật. Các doanh nghiệp cần xem xét, áp dụng một giải pháp chống hàng giả hàng nhái tổng thể, kết hợp giữa truyền thông chống hàng giả hàng nhái, sử dụng các biện pháp chống hàng giả trên sản phẩm và có sự kết hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền”.
 
Các doanh nghiệp, tổ chức cần tư vấn về biện pháp chống hàng giả hàng nhái có thể liên hệ:
An Hà JSC
P 207 Khách sạn Thể Thao, đường Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện Thoại :(+84) 4.3555.8212 - Fax: (+84) 4.3555.8211
Website: www. http://temchonghanggia.com
Sông Hồng

    A.D

    CÙNG CHUYÊN MỤC

    XEM
    Trở lên trên