TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chương trình đào tạo Cao học kinh tế Phát triển Hà Lan - Việt Nam

11-03-2011 - 11:41 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Chương trình đào tạo Cao học kinh tế Phát triển Hà Lan - Việt Nam

Đào tạo lâu dài cùng cấp bằng cấp chung về trình độ thạc sỹ Kinh tế Phát triển giữa Đại học Kinh tế Tp.HCM và Viện Quốc Tê ISS thuộc Đại học Erasmus Hà Lan.

GIỚI THIỆU LỊCH SỬ CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình Việt Nam - Hà Lan hợp tác Đào tạo Cao học Kinh tế Phát triển (Vietnam – The Netherlands Programme for M.A. in Development Economics - viết tắt là MDE) được chính thức tổ chức thực hiện từ năm 1994 tại Việt Nam trong khuôn khổ Dự án đào tạo Cao học chuyên ngành Kinh tế Phát triển hợp tác giữa các trường Đại học của Hà Lan với Việt Nam do Chính phủ Hà Lan tài trợ. Dự án đã được Viện Quốc tế ISS thuộc Đại học Erasmus Hà Lan, cùng với Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội (NEU) và Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh (UEH) thực hiện từ năm 1994 cho đến nay.

Chương trình MDE tại Đại học Kinh tế Tp.HCM đã trở thành một cơ sở đào tạo tốt sau đại học về lĩnh vực kinh tế phát triển ở Việt Nam với trình độ thạc sỹ theo chuẩn mực quốc tế. Sau khi hoàn thành tốt đẹp giai đoạn dự án do chính phủ Hà Lan tài trợ, Chương trình MDE đã được phía nước ngoài chuyển giao công nghệ và chính thức chuyển sang một giai đoạn mới đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở tự trang trải tài chính bằng hình thức thu học phí. Hiệp định hợp tác đào tạo lâu dài cùng cấp bằng cấp chung về trình độ thạc sỹ Kinh tế Phát triển giữa Đại học Kinh tế Tp.HCM và Viện Quốc Tê ISS thuộc Đại học Erasmus Hà Lan trên cơ sở thu phí đào tạo đã được chính thức ký kết từ năm 2003. 

Chương trình MDE tại Đại học Kinh tế Tp.HCM cũng đã và đang nhận được sự hợp tác về chuyên môn đào tạo từ Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Tp.HCM, Chương trình hợp tác giữa Đại học Wellington New Zealand và các mạng lưới giảng viên thỉnh giảng đến từ các nước Châu Âu, Mỹ, Úc và các nước Châu Á trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, các giảng viên trong nước của Chương trình 100% tốt nghiệp từ các trường Đại học nước ngòai. Hằng năm, chương trình MDE tại Đại học Kinh tế Tp.HCM tuyển chọn từ 50-60 học viên xuất sắc từ nhiều ứng viên thuộc nhiều tổ chức doanh nghiệp và các trường đại học trong cả nước. Năm 2011, chương trình MDE tại Đại học Kinh tế Tp.HCM tiếp tục tuyển sinh khóa 18 cũng với qui mô nêu trên.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Mục tiêu đào tạo của Chương trình MDE nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Các học viên chương trình MDE sẽ được trang bị các tri thức bao quát về các lĩnh vực phân tích kinh tế - tài chính - chính sách, tổ chức tài chính, quỹ đầu tư, các thị trường tài chính, kỹ năng phân tích kinh tế ứng dụng, các kỹ năng độc lập nghiên cứu và tư duy lãnh đạo sáng tạo trong môi trường nền kinh tế và thế giới thay đổi năng động.

Những ứng viên tốt nghiệp chương trình này có khả năng làm việc tại các tổ chức tài chính, các ngân hàng và các thị trường tài chính, các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp có nhu cầu phân tích nghiên cứu thị trường trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế và các dự án quốc tế có nhu cầu phân tích kinh tế - tài chính, các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu khoa học kinh tế, các viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội, các cơ quan dự báo và hoạch định chính sách trung ương và địa phương. Ngoài ra, chương trình MDE cũng được thiết kế nhằm trang bị các kỹ năng nghiên cứu cần thiết cho các ứng viên tốt nghiệp có khả năng tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo tiến sĩ kinh tế ở các trường đại học nước ngoài.

PHƯƠNG THỨC ĐÀO TẠO

Ứng viên sẽ học ngoài giờ hành chính vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu từ 18h00 đến 20h30, riêng thứ Bảy sẽ bắt đầu từ 14h00 đến 16h30.

Ngôn ngữ giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình sẽ bao gồm hai giai đoạn với thời gian từ 2 đến 2 năm rưỡi tùy theo sự nỗ lực của học viên trong quá trình làm luận văn tốt nghiệp:

Giai đoạn I: kéo dài 18 tháng với thời lượng là 60 tín chỉ (credit). Giai đoạn I bao gồm bốn (04) module.

a. Module I sẽ cung cấp cho các học viên các kiến thức nền tảng về kinh tế học và các công cụ phân tích định lượng khi quan sát và nghiên cứu các nền kinh tế, tổ chức doanh nghiệp, các thị trường tài chính-tiền tệ, các tổ chức tài chính, và các tổ chức thương mại thế giới. Trong module này môn Toán cho các nhà kinh tế sẽ được giới thiệu trong chương trình ôn tập (premaster), ứng viên khi tham gia chương trình ôn tập và có điểm kiểm tra đầu vào môn học này sẽ được tính điểm cho môn Toán của module này mà không cần phải học lại.

b. Module II sẽ cung cấp cho học viên các kỹ năng tư duy sáng tạo và kỹ năng làm việc theo nhóm cũng như kỹ năng viết tiếng Anh trong kinh tế theo chuẩn mực hội nhập quốc tế; kỹ năng thẩm định tài chính và kinh tế các dự án đầu tư; các kiến thức cơ bản khi nghiên cứu doanh nghiệp, các thị trường tài chính, các tổ chức tài chính trong nước và ngoài nước, các địa phương trong môi trường trong nước và quốc tế luôn thay đổi về các khía cạnh môi trường, kinh tế, và xã hội.

c. Module III sẽ cung cấp cho các học viên các kỹ năng phân tích và dự báo rủi ro cho các lĩnh vực tài chính công ty và tài chính quốc tế; các tri thức về khu vực ngân hàng, các thị trường tài chính và các tổ chức tài chính trong bối cảnh tài chính chính phủ và phát triển kinh tế.

d. Module IV sẽ cung cấp cho các học viên các ý tưởng nghiên cứu kinh tế ứng dụng qua tiếp xúc hội thảo với các chuyên gia hàng đầu về kinh tế tài chính trong và ngoài nước; trang bị kỹ năng nghiên cứu và viết các dự án nghiên cứu kinh tế độc lập nhằm phục vụ cho việc soạn thảo các đề cương nghiên cứu ứng dụng theo chuẩn mực quốc tế và tạo điều kiện tốt cho học viên hoàn thành luận văn thạc sỹ ở giai đoạn II.

Giai đoạn II (viết luận văn tốt nghiệp) : giai đoạn này có thể giao động từ 6 tháng cho đến 12 tháng. Thời gian rút ngắn giai đoạn này hoàn toàn do học viên chủ động trong quá trình thực hiện viết luận văn thạc sỹ trên cơ sở đề cương nghiên cứu được chương trình MDE chấp nhận ở cuối giai đoạn I. Học viên phải tiến hành bảo vệ luận văn thạc sỹ của mình trước hội đồng của MDE bằng tiếng Anh sau khi phía kiểm soát chất lượng của Viện Quốc Tế ISS thuộc Đại học Erasmus Hà Lan đã chấp thuận.

CÁC ĐIỀU KIỆN DỰ THI VÀO CHƯƠNG TRÌNH

Các đối tượng với các điều kiện sau đây được chấp nhận là ứng viên đủ điều kiện tham gia kỳ thi tuyển sinh chính thức do chương trình MDE tổ chức hàng năm.

1. Ứng viên có bằng đại học kinh tế chính quy hoặc không chính quy của các trường Đại học khối Kinh tế hoặc các khoa Kinh tế của các trường Đại học ngoài khối Kinh tế.

2. Ứng viên có bằng chính quy ngoài khối Kinh tế, đã qua khóa học chuyển đổi do khoa Sau Đại học các trường khối kinh tế tổ chức hoặc đã tham gia khóa học dự bị cao học do Chương trình Cao học Việt Nam – Hà Lan tổ chức gồm các môn học bổ sung kiến thức về Xác suất và Thống kê cơ bản, Toán kinh tế cơ bản, và Kinh tế học;

Ưu tiên:

 Các ứng viên nữ hoặc dân tộc thiểu số được cộng thêm 5% số điểm kiểm tra đã đạt được trong các môn kiểm tra đầu vào của mình để xếp hạng xét tuyển chính thức.

 Các ứng viên sau đây được miễn thi đầu vào môn tiếng Anh:

- Tốt nghiệp Đại học chính quy chuyên ngành tiếng Anh.

- Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 / TOEFL từ 550 hoặc TOEFL iBT từ 60 trở lên (còn thời hạn tính đến ngày thi tuyển đầu vào)

HỌC PHÍ, HỌC BỔNG

Học phí: Theo thỏa thuận đã ký kết giữa Đại học Kinh tế Tp.HCM và Viện ISS Hà Lan, mức học phí đang áp dụng cho chương trình là 5500 USD tính cho toàn khóa học. Học phí bao gồm trọn gói cả tài liệu học tập và chi phí bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

Học bổng bán phần dưới hình thức giảm học phí: Để khuyến khích các học viên giỏi, Chương trình MDE tại Tp.HCM sẽ cấp học bổng là 20% học phí năm đầu cho 3 học viên đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh. Con số này sẽ tăng thêm tùy theo nguồn tài trợ của các tổ chức tài trợ trong và ngoài nước hàng năm.

CHO VAY HỌC PHÍ

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ cho các học viên gặp khó khăn trong việc đóng học phí, Chương trình Cao học Việt Nam – Hà Lan và Ngân hàng Eximbank đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình “Cho vay học phí” theo lãi suất ưu đãi.

MÔN KIỂM TRA TUYỂN SINH ĐẦU VÀO

Sau khi hoàn tất các điều kiện đã nêu trong mục “CÁC ĐIỀU KIỆN DỰ THI”, các thí sinh sẽ đăng ký kiểm tra đầu vào chính thức và tiến hành dự kiểm tra 3 môn dựa trên các nội dung của chương trình dự bị cao học và các nội dung ôn tập đã công bố tóm tắt cho từng năm:

1. Toán – Thống kê

2. Kinh tế học

3. Ngoại ngữ

Tất cả các môn kiểm tra đều thực hiện bằng tiếng Anh. Tiếng Anh là một trong những điều kiện cơ bản nhất của chương trình đào tạo thạc sỹ MDE.

TỐT NGHIỆP VÀ CẤP BẰNG

Ứng viên tham dự khóa đào tạo dự bị cao học do chương trình MDE tổ chức sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng sau đại học do Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cấp.

Ứng viên trúng tuyển và theo học giai đoạn I của chương trình MDE và hoàn tất quá trình thi hết môn cho tất cả 4 module sẽ được Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cấp chứng chỉ hoàn thành giai đoạn I Chương trình Việt Nam Hà Lan hợp tác đào tạo Cao học Kinh tế Phát triển.

Ứng viên bảo vệ thành công luận văn của mình sẽ được cấp bằng Thạc sĩ theo tiêu chuẩn quốc tế về Kinh tế Phát triển do Viện Quốc Tế ISS thuộc Đại học Erasmus tại Hà Lan và Đại học Kinh tế Tp.HCM cùng ký.

THƯ VIỆN

Thư viện tại Chương trình Cao học Việt Nam – Hà Lan là một thư viện có chất lượng cao bao gồm nhiều sách tiếng Anh về Kinh tế học, Kinh tế phát triển, Tài chính tiền tệ, các tạp chí nước ngoài về nhiều lĩnh vực và nhiều bộ dữ liệu thống kê trong và ngoài nước.

PHÒNG MÁY

Chương trình trang bị 40 máy vi tính mới với đường truyền internet tốc độ cao. Học viên được sử dụng 6 buổi/tuần ngoài giờ học.

ĐĂNG KÝ DỰ THI VÀ CHƯƠNG TRÌNH ÔN TẬP NĂM 2010

Thời gian thi tuyển sinh: Ngày 24/9 và 25/9/2011

Thời gian nhận hồ sơ: đến hết ngày 31/8/2011. Ứng viên có thể tải hồ sơ dự thi tại: www.vnp.edu.vn

Khóa học ôn tập:

- Bắt đầu: 18/4/2011.

- Học tối T2, T4, T6, từ 18h00 đến 20h30.

- Học 3 môn : Kinh tế học, Toán – Thống kê, Anh Văn.

- Học phí : 2.200.000đ/ khóa.

LIÊN HỆ

Văn phòng Chương trình Việt Nam Hà Lan Hợp tác Đào tạo Cao học Kinh tế Phát triển

1A Hoàng Diệu, Quận Phú Nhuận - Phịng H304

Điện thoại: (08) 38 452 712

Fax: 08-38 453 897

E-mail: vnp@vnp.edu.vn

Website: www.vnp.edu.vn


tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên