TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội nào cho các kỹ sư lập trình Việt Nam làm việc tại Nhật?

04-08-2014 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Cơ hội nào cho các kỹ sư lập trình Việt Nam làm việc tại Nhật?

Các cty Nhật Bản đang thu hút số lượng lớn lao động VN có trình độ cao trong nghành công nghệ thông tin khi chấp nhận chi trả từ 3 – 5 nghìn USD/người/tháng cho kỹ sư lập trình người Việt sang Nhật làm việc.

Sau nhiều năm vật lộn với tình trạng thiếu nhân sự, Nhật Bản hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng số lượng kỹ sư trẻ và nhân viên trong các ngành liên quan tới công nghệ thông tin ngày một ít dần. Chính vì lý do này, các DN Nhật bắt đầu có kế hoạch tuyển dụng nhân viên có trình độ cao và có kinh nghiệm từ khắp nơi trên thế giới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, chuyên viên tuyển dụng cấp cao của CareerLink.vn, đơn vị sở hữu một website tuyển dụng việc làm lớn tại Việt Nam cho biết, so với các quốc gia khác như Ấn Độ, có công ty Nhật thường đánh giá rất cao về thái độ cũng như trình độ nguồn nhân lực đến từ Việt Nam. Sự gần gũi về văn hóa được xem là ưu thế trong quá trình hợp tác cũng như làm việc của các kỹ sư Việt với các đồng nghiệp Nhật. Ngoài ra nhân lực đến từ Việt Nam đa phần khá trẻ, trong khi nhân sự Nhật là già, đây được xem là sự bổ sung rất hợp lý trong công việc, đặc biệt là nghành đòi hỏi sự sáng tạo như công nghệ thông tin.

Cầu nhiều cung ít

Theo thống kê từ website việc làm CareerLink.vn, hiện tại có khá nhiều việc làm về công nghệ thông tin của các công ty Nhật được đăng trên website. Ngoài các công việc như kỹ sư cầu nối, kỹ sư lập trình web thì công việc lập trình trên điện thoại được đăng tuyển nhiều nhất. Lương một kỹ sư lập trình điện thoại có thể đạt mức 3- 5 nghìn USD/người/tháng, ngoài ra còn có nhiều chế độ thưởng khác nếu làm tốt công việc.

 

Chế độ ở các công ty Nhật đều rất tốt, nhưng làm việc cũng nhiều áp lực 

Theo bà Thu Hiền, nhu cầu các tuyển dụng thì nhiều, tuy nhiên số lượng ứng viên nộp hồ sơ thì quá ít. Ngoài việc yêu cầu trình độ chuyên môn cao thì thường quy trình tuyển dụng của các công ty Nhật cũng rất khắt khe. Việc bắt buộc ứng viên phải thông thạo tiếng Nhật, hoặc ít nhất là tiếng Anh cũng được xem là cản trở lớn với các ứng viên người Việt.

Cơ hội và thử thách

Có thế thấy đây là cơ hội tốt cho nguồn nhân lực Việt Nam, ngoài mức thu nhập gấp nhiều lần so với làm việc trong nước, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp các công ty, tập đoàn công nghệ thông tin lớn ở Nhật sẽ giúp cho các kỹ sư người Việt nâng cao kỹ năng về chuyên môn, cũng như học hỏi được phong cách làm việc thực sự chuyên nghiệp của người Nhật.

Anh Nguyễn Khắc Duy, sau quá trình làm việc 2 năm ở Nhật chia sẻ, điểm yếu của hầu hết người Việt Nam là kỷ luật, quá trình làm việc với các đồng nghiệp người Nhật đã giúp tôi học hỏi rất nhiều về việc tuân thủ kỷ luật trong công việc. Kỹ năng chuyên môn của tôi đã phát triển hơn, phong cách làm việc cũng chuyên nghiệp. Tôi tin rằng sau khi về Việt Nam, tôi có thể tự xây dựng một công ty công nghệ thông tin cho riêng mình.

Với mong muốn “Kết nối thành công mục tiêu nghề nghiệp” của các ứng viên Việt Nam, đặc biệt là các ứng viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin, CareerLink.vn đã phát triển riêng hệ thống cung cấp việc làm từ các công ty Nhật. Chi tiết có thể tham khảo: http://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/nhat-ban/JP

 

A.D

A.D

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên