TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm sáng trong thủ tục vay mua nhà

15-09-2014 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Điểm sáng trong thủ tục vay mua nhà

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh chương trình cho vay tiền mua nhà trả góp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tiếp cận được nguồn vốn vay này là rất khó bởi những điều kiện và thủ tục quá rườm rà, phức tạp.

Vay mua nhà- Thủ tục vẫn khó

Trên thị trường hiện nay, những dự án căn hộ cao cấp đều có sự cạnh tranh cho vay của nhiều ngân hàng như Techcombank, Maritime Bank, MB, BIDV… Mặt bằng lãi suất chung từ 5% - 8%/năm áp dụng cho kỳ đầu tiên. Những năm tiếp theo, lãi suất được tính theo thị trường là lãi suất cơ sở cộng lãi biên khoảng 3% - 5%.

Mong muốn mua căn hộ tại Q. Bình Tân, chị Minh Ngọc nhân viên công ty vui mừng khi thấy hiện nay các ngân hàng đang đua nhau áp dụng chính sách cho vay hỗ trợ mua nhà ở. Chị Ngọc nhẩm tính, nếu vay được tiền mua nhà từ khoản tín dụng với lãi suất ưu đãi trên trong dài hạn 10 năm thì trung bình mỗi tháng vợ chồng chị sẽ chỉ phải trả nợ cho ngân hàng (cả gốc và lãi) khoảng gần 4 triệu đồng/tháng. Số tiền này phù hợp với tài chính của cả hai vợ chồng chị Ngọc đều là những công chức nhà nước.

 
 

Tuy nhiên, khi đến làm thủ tục tại một ngân hàng, chị Ngọc mới ngậm ngùi nhận thấy có quá nhiều rào cản để tiếp cận nguồn vốn vay này. Thông thường để biết mình được vay bao nhiêu để mua nhà, khách hàng vay phải hoàn thiện rất nhiều giấy tờ: giấy tờ nhân thân (hộ khẩu, CMT,..); giấy tờ chứng minh thu nhập; giấy tờ chứng minh mục đích vay; giấy tờ tài sản đảm bảo... Để có đủ bộ hồ sơ này khách hàng phải mất khoảng vài tuần, thậm chí tháng mà chưa chắc đã được vay.

Chị Ngọc cho biết thêm: “Ngoài điều kiện vay mua nhà của ngân hàng rất chặt chẽ (có tài sản đảm bảo, có nguồn thu nhập đảm bảo trả nợ) và thủ tục vay còn rườm rà, thời gian thẩm định kéo dài, chính sách hỗ trợ vốn vay tới 70 – 80% giá trị căn nhà giữa chủ đầu tư và ngân hàng cũng chưa hấp dẫn vì điều kiện ràng buộc khắt khe, đẩy rủi ro cho người vay vốn”.

Techcombank - tiên phong gỡ khó

Thấu hiểu khó khăn của người mua nhà và tạo điều kiện để người mua nhà dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay, ngân hàng Techcombank (TCB) là một trong số ít các ngân hàng tiên phong cung cấp giải pháp phê duyệt trước hạn mức vay chưa cần tài sản đảm bảo.

 
 

Đại diện TCB cho biết: “Chỉ cần giấy tờ đơn giản như giấy tờ nhân thân, giấy tờ chứng minh thu nhập, khách hàng sẽ được xác định ngay được vay bao nhiêu vốn. Điều này giúp khách hàng chủ động tìm ngôi nhà ưng ý. Trong thời gian hiệu lực của chương trình (3 tháng), khách hàng quyết định vay vốn tại TCB sẽ không cần làm lại hồ sơ vay vốn mà chỉ cần bổ sung giấy tờ tài sản đảm bảo”.

Song hành với chương trình đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ về vay vốn, TCB cũng là ngân hàng đi đầu trong cuộc cách mạng về cải tiến giấy tờ chứng minh thu nhập. “Đây là một trong những thủ tục mệt mỏi, phiền hà nhất khi đi vay vốn”, một khách hàng tên Thái cho biết. Ông kể: ‘Vợ chồng tôi làm việc trong lĩnh vực môi giới, để được NH cho vay, tôi phải chứng minh khả năng trả nợ bằng tổng thu nhập của gia đình. Tổng thu nhập của vợ chồng tôi trung bình là 40 triệu/tháng, tuy nhiên chỉ chứng minh được 10 triệu từ phần lương được chuyển khoản, phần còn lại không chứng minh được vì là khoản thu không thường xuyên, do vậy không chứng minh được và chỉ được ngân hàng cho vay hạn mức thấp”.

“Với chương trình đơn giản tối đa thủ tục chứng minh thu nhập, hiện nay khách hàng giao dịch với TCB chỉ cần cung cấp giấy tờ về vị trí và đơn vị công tác là đủ, không cần bảng lương, sao kê thu nhập”, nhân viên tín dụng của TCB cho biết.

Trong bối cảnh thủ tục ngân hàng còn nhiều rườm rà, phức tạp và mất thời gian, phê duyệt trước hạn mức vay và đơn giản tối đa giấy tờ chứng minh thu nhập của TCB là điểm sáng trên thị trường, giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn NH và nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mơ ước.

A.D

A.D

Theo MASK Online

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên