TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp giảm thiểu rủi ro công nghệ trong ngành Tài chính - Ngân hàng

20-03-2014 - 10:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Giải pháp giảm thiểu rủi ro công nghệ trong ngành Tài chính - Ngân hàng

Vào ngày 17/3 vừa qua, hãng công nghệ EMC đã tổ chức cuộc hội thảo trao đổi về chủ đề Technology Risk Management giữa một số ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội.

EMC đã nêu rõ các rủi ro công nghệ có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngành Ngân Hàng – Tài chính như thế nào. Với kinh nghiệm của một tập đoàn công nghệ đa quốc gia, đã và đang giúp cho 9/10 Ngân hàng lớn nhất thế giới sử dụng và bảo vệ dữ liệu của mình, EMC đã chia sẻ các quy trình, định hướng và kiến trúc công nghệ nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất các rủi ro có thể gặp phải khi vận hành hệ thống CNTT phức tạp ngày nay.

Sự tiến bộ của công nghệ thông tin trong suốt những năm qua đã nhanh chóng thay đổi cách các doanh nghiệp và các tổ chức hoạt động trong ngành Ngân hàng – Tài chính. Công nghệ thông tin (CNTT) không còn là một chức năng hỗ trợ trong ngành tài chính nữa mà là động lực chính trong chiến lược kinh doanh bao gồm cả việc tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngành tài chính có khả năng cung cấp đa dạng sản phẩm và dịch vụ cho nhiều đối tượng, tại nhiều địa điểm đấy là nhờ được hỗ trợ đắc lực CNTT và các nhà cung cấp dịch vụ CNTT.

Để tăng tính cạnh tranh, ngành Tài chính phát triển các công nghệ cao cấp hơn như Internet Banking, mobile banking, các hệ thống thanh toán trực tuyến, chuyển đổi tiền tệ, tiết kiệm, thực hiện các dịch vụ về bảo hiểm thông qua các cổng thông tin điện tử… thì đồng thời sự lệ thuộc ở mức độ kinh doanh và danh tiếng của ngành tài chính với hệ thống CNTT càng rõ ràng.

Cụm từ Technology Risk Management được sử dụng gần đây nêu lên một xu hướng: Quản trị các nguy cơ về công nghệ có thể gây thiệt hại đến hoạt động kinh doanh.

Các quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương như: Australia, New Zealand, Trung Quốc, Hồng Kong, Đài Loan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và hầu hết các nước trong khối ASEAN đều đã có những luật và hướng dẫn vầ các tiêu chuẩn sử dụng CNTT để giảm thiểu các rủi ro này. Những Luật và Hướng dẫn này về cơ bản tập trung vào các ý sau: Thiết lập một Quy trình quản trị rủi ro công nghệ; Xây dựng hạ tầng CNTT mạnh ở các tiêu chí: bảo mật, tin cậy, có khả năng tự hồi phục, khôi phục sau khi có sự cố; Xác thực mạnh; Cơ chế theo dõi rủi ro và báo cáo.

Kiến trúc giải pháp của EMC để giảm thiểu đến mức thấp nhất các rủi ro có thể gặp phải khi vận hành hệ thống CNTT bao gồm: Kiến trúc Active/ Active Datacenter, cho phép 2 trung tâm dữ liệu chạy song song, dịch vụ CNTT hoạt động không gián đoạn ngay khi gặp thảm họa (cháy nổi, thiên tai, khủng bố) làm sập một trung tâm dữ liệu; Sao lưu dữ liệu dựa trên nền công nghệ loại bỏ trùng lặp và Mã hóa dữ liệu sau khi sao lưu; Phòng chống mất mát dữ liệu (Data Loss Prevention) bằng các giải pháp mã hóa dữ liệu tại: người dùng đầu cuối, trên đường truyền, tại trung tâm dữ liệu.
 
A.D

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên