TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhập khẩu

13-09-2012 - 11:02 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhập khẩu

Nền kinh tế đang đứng trước nhiều biến động, các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là các đơn vị nhập khẩu phải đương đầu với nhiều thách thức về tài chính như thiếu vốn, lãi suất cao, khan hiếm ngoại tệ, biến động tỷ giá… Không chỉ có vậy, nguyên liệu nhập khẩu đầu vào bị áp lực tăng giá trong khi xuất khẩu đầu ra thì luôn luôn bị ép giá thấp xuống, thậm chí giá còn giảm nhiều so với trước khi nền kinh tế bị khủng hoảng. Thực trạng đó đòi hỏi các DN phải nỗ lực tìm tòi, suy nghĩ để tìm ra giải pháp tài chính hiệu quả nhất cho mình. Song hành cùng các DN, Ngân hàng nhà nước liên tục có các chính sách chỉ đạo vĩ mô thông qua các Ngân hàng thương mại nhằm hỗ trợ cho các DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ.

Đi tìm giải pháp tài chính tối ưu

Trước những khó khăn nói trên, các chuyên gia cho rằng, các DN, đặc biệt là DN trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, cần chủ động phân tích và sẵn sàng nhiều kịch bản thích ứng. DN cũng cần đa dạng hóa sản phẩm, thị trường, đối tác và kênh xuất - nhập khẩu các hàng hóa và dịch vụ kinh doanh trong khả năng và có triển vọng thị trường tốt nhất cho từng thời kỳ và phạm vi kinh doanh. Ngoài ra, DN nên chủ động công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá, tăng cường liên doanh liên kết, chủ động xây dựng và thúc đẩy hoạt động tự tái cấu trúc toàn diện, mạnh dạn đầu tư ra nước ngoài, nâng cấp khả năng quản trị thông minh…

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN một cách hiệu quả là giảm lãi suất vay phù hợp với mức giảm của lạm phát, tăng khả năng vay vốn cho DN. Mặt khác Chính phủ cần giãn, giảm, miễn thuế; giải ngân vốn đầu tư nhà nước; thu hút, giải ngân các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, vốn ODA; xoá bỏ các rào cản đầu tư bất hợp lý, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho đầu ra và kinh doanh; đưa ra các giải pháp xử lý nợ phù hợp cho DN.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này các DN cần nâng cao chất lượng sử dụng đồng vốn, sử dụng đồng vốn tiết kiệm, hạn chế đầu tư mới, không đầu tư dàn trải mà đầu tư có trọng điểm, thời gian thu hồi vốn, quay vòng vốn nhanh. Bên cạnh đó, DN cũng cần cố gắng giảm giá bán mức thấp nhất có thể để nâng cao cạnh tranh, bởi hiện nay chi phí cho các DN, đặc biệt là chi phí cho khâu trung gian chiếm tỷ lệ rất cao làm giá sản phẩm bị đội lên.


Một giải pháp khơi thông nguồn vốn hiệu quả cho các DN chính là những sản phẩm dịch vụ và chính sách ưu đãi của ngân hàng danh cho các DN này như ưu đãi về lãi suất, thời hạn vay dài, thủ tục hồ sơ nhanh chóng… Mới đây ngân hàng SeABank đã giới thiệu sản phẩm L/C UPAS (Letter of Credit Usance Paid at Sight – Thư tín dụng trả chậm được thanh toán ngay) với rất nhiều chính sách hấp dẫn dành cho các DN nhập khẩu. L/C UPAS là sản phẩm L/C trả chậm do SeABank phát hành dành cho các DN nhập khẩu có nhu cầu vay vốn theo phương thức L/C với lãi suất thấp. Với sản phẩm này, nhà xuất nhập (bên thụ hưởng) được SeABank thanh toán tiền hàng ngay và nhà nhập khẩu (bên yêu cầu mở L/C) được phép trả tiền hàng chậm lên tới 180 ngày.

Đặc biệt, nhân dịp ra mắt sản phẩm mới, từ 15/8 – 31/12/2012 SeABank triển khai chương trình ưu đãi L/C UPAS - Hàng nhận liền, tiền trả chậm với các ưu đãi đặc biệt như lãi suất cho thời gian trả chậm ưu đãi 3.5%/năm, DN được tài trợ ngoại tệ để thanh toán L/C, tỷ lệ ký quỹ thấp, linh hoạt và thời gian trả chậm lên tới 180 ngày. Ngoài ra, các khách hàng mới sẽ được nhận các ưu đãimiễn các loại phí mở tài khoản, phí thường niên SeANet DN năm đầu tiên và phí quản lý tài khoản năm đầu tiên.

Ông Lê Quốc Long – Phó TGĐ SeABank cho biết: “Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, phương châm hoạt động của SeABank là đưa ra những sản phẩm, dịch vụ đa dạng và tiện ích nhất nhằm hỗ trợ các DN nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn. Chúng tôi hy vọng sản phẩm L/C UPAS cùng chương trình ưu đãi cho các DN nhập khẩu sẽ giúp ích các DN này tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất hấp dẫn cũng như hệ thống tiện ích dịch vụ hiện đại của SeABank”.

Trước thực trạng khó khăn này, rất cần các cơ quan quản lý, các DN và ngân hàng cùng đưa ra những giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho DN.

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên