TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáo dục Đại học Mỹ và hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục

28-07-2009 - 07:28 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Giáo dục Đại học Mỹ và hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục

Chương trình mà sinh viên tại các chương trình của ĐH Troy học tại Việt Nam có cùng chất lượng với các chương trình học tại Mỹ.

Với số lượng hàng chục nghìn trường đại học và cao đẳng, việc đảm bảo chất lượng giáo dục ở Mỹ không thể dựa vào một cơ quan quản lý duy nhất nào mà dựa vào hệ thống các hiệp hội kiểm định chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, bản thân mức độ tin cậy của các hiệp hội kiểm định cũng là một điều đáng bàn vì có những hiệp hội chỉ do một số trường tư thục tự lập ra để tự công nhận lẫn nhau mà thôi.

Kiểm định vùng

Một trường đại học ở Mỹ được coi là tin cậy về chất lượng đào tạo nếu được một trong 6 tổ chức kiểm định vùng sau kiểm định: NCA, MSA, SACS, WACS, NWCCU và NEASC. Sáu tổ chức kiểm định vùng này đều được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định đại học (Council for Higher Education Accreditation – CHEA, được coi là cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục đại học cao nhất của Mỹ)

Mỗi tổ chức kiểm định vùng phụ trách một số bang nhất định, thuộc vùng đó. Ví dụ, tổ chức SACS (The Commission on Colleges of the Southern Association of Colleges and Schools: www.sacs.org) kiểm định các trường đại học và cao đẳng thuộc bang Alabama, Florida, Georgia, Kentucky, Louisiana, Mississippi, North Carolina, South Carolina, Tennessee, Texas, Virginia.

Chỉ có khoảng 3.000 trường đại học ở Mỹ nằm trong hệ thống kiểm định vùng này và khoảng 10.000 trường không được 6 tổ chức kiểm định vùng này chứng nhận chất lượng.

Kiểm định chuyên ngành

Ngoài việc được tổ chức kiểm định vùng chứng nhận, mỗi chương trình đào tạo cấp bằng của trường đại học thường phải được một tổ chức kiểm định chuyên ngành chứng nhận chất lượng chuyên môn. Chẳng hạn như, ACBSP (Association of Collegiate Business Schools and Programs: www.acbsp.org) là tổ chức chứng nhận chất lượng các chương trình kinh doanh, kế toán, tài chính…Ngoài ra các ngành học khác như y tá, khách sạn cũng có những tổ chức kiểm định chuyên ngành riêng.

Để được chứng nhận chất lượng, các trường đại học thường phải vượt qua các thủ tục và qui trình kiểm định chặt chẽ, trong đó gồm: cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, qui trình quản lý, chất lượng đầu ra, dịch vụ cho sinh viên…Việc kiểm định để chứng nhận chất lượng được thực hiện theo định kỳ, đòi hỏi trường có sự cam kết, tự đánh giá, luôn phát triển và thực hiện cải tổ.

Những chương trình đào tạo liên kết nào ở Việt Nam do một đại học Mỹ cấp bằng và được kiểm định bởi một trong 6 tổ chức kiểm định trên

Hiện nay có rất nhiều chương trình đào tạo liên kết khác nhau ở ViệtNam do một trường đại học của Mỹ cấp bằng. Hầu như chương trình nào cũng đều nêu tên một cơ quan kiểm định của chương trình, tuy nhiên các bậc phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu rõ đó có phải là tổ chức kiểm định vùng được CHEA công nhận hay không.

Được biết trong năm 2009, đã từng có một đoàn kiểm định vùng (SACS) và một đoàn kiểm định chuyên ngành (ACBSP) đã sang kiểm định các chương trình hệ cử nhân và cao học của ĐH Troy tại Việt nam. Các chương trình đào tạo của ĐH Troy tại Việt nam đã được các tổ chức này tìm hiểu rất kỹ về chất lượng giảng viên, chương trình học, cơ sở vật chất, đầu ra của sinh viên, v.v.

Kết quả đánh giá quan trọng nhất các đoàn kiểm định này rút ra là chương trình mà sinh viên tại các chương trình của ĐH Troy học tại Việt Nam có cùng chất lượng với các chương trình học tại Mỹ và hầu như không có sự khác biệt nào giữa chất lượng sinh viên Việt nam và chất lượng sinh viên Mỹ

Liên hệ:

Ms. Hiền Lương

Trung tâm ĐT&GD quốc tế - Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN

Phòng 509, Nhà E4, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Tel: 043 754 99 01 Hotline: 0916 932 492

Website: http://cite.edu.vn

Lịch Tuyển sinh khóa 8 chương trình Cử nhân QTKD BBA Troy tại ĐHKT-ĐHQGHN:

Nhận hồ sơ tuyển sinh: 1.7 – 30.9

Ngày hội thông tin tuyển sinh: 8.8.2009 tại nhà E4, ĐHKT-ĐHQGHN,144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà nội

Lịch thi đầu vào: 30.9.2009

Khai giảng: tháng 10/2009

PV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên