TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ là lời hô hào

05-11-2012 - 07:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ là lời hô hào

Những biến động không lường của nền kinh tế khiến nợ xấu của các doanh nghiệp (DN) tăng cao dẫn đến 'hiệu ứng domino' phá sản của hàng chục ngàn DN

Những biến động không lường của nền kinh tế khiến nợ xấu của các doanh nghiệp (DN) tăng cao dẫn đến 'hiệu ứng domino' phá sản của hàng chục ngàn DN. Để đảm bảo “an toàn” nhiều ngân hàng hầu như chỉ tập trung lựa chọn những DN tốt để cho vay nhằm kiểm soát chất lượng tín dụng. Tuy nhiên, vốn là mối quan hệ cộng sinh, DN khổ thì nhà băng cũng  khó, nên một số ngân hàng vẫn sáng tạo ra những hình thức mới để hỗ trợ DN, đặc biệt là các đối tượng DN vừa và nhỏ thay cho những lời hô hào giảm lãi, giảm phí…

Nhìn chung, phương thức phổ biến nhất mà các ngân hàng đang sử dụng để chăm sóc khách hàng là ưu đãi tài chính vì hiệu quả nhãn tiền mà nó mang lại được thể hiện qua sự phản ứng nhiệt tình của DN. Ở khía cạnh nào đó, ngân hàng cũng coi đây là cách hợp lý để hỗ trợ DN. Thời kỳ kinh tế khó khăn, ngân hàng cần DN khỏe để đồng thời đảm bảo sức khỏe của ngân hàng. Tuy nhiên, vốn là mối quan hệ cộng sinh, DN khổ thì nhà băng cũng  khó, nên một số Ngân hàng vẫn sáng tạo ra những hình thức mới để hỗ trợ DN, đặc biệt là các đối tượng DN vừa và nhỏ. Nhiều  NHTM  vốn có thế  mạnh về phương thức  bán lẻ đã cung cấp nhiều giải pháp tài chính cho các DN. Trong đó, nổi lên có gói tài chính trị giá 2.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi mà Ngân hàng SeABank dành để hỗ trợ vốn cho các DN gặp khó khăn.

Chính sách ưu đãi này được SeABank áp dụng đối với các khách hàng là DN vừa và nhỏ trên toàn quốc hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng, thực phẩm, đồ gia dụng, sản xuất, xuất khẩu và chế biến... Mức ưu đãi SeABank dành cho các DN kéo dài đến hết ngày 31/12/2012 là ưu đãi lãi suất chỉ có từ 10,99%/ năm cho VND và 4,5%/năm đối với USD, áp dụng trong tháng đầu tiên với các khoản vay từ 6 tháng trở xuống và tới 3 tháng đầu tiên với các khoản vay trên 6 tháng. Không chỉ có vậy, các quy trình thủ tục vay vốn tại SeABank rất nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Ông Lê Quốc Long, Phó Tổng giám đốc SeABank cho biết: “Với gói tín dụng 2.000 tỷ đồng, chúng tôi mong muốn tạo điều kiện để khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho DN vừa và nhỏ trong việc tiếp cận vốn từ nay đến cuối năm. Việc làm này nhằm khơi thông nguồn tiền và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN”.
 

Ưu đãi về giá vốn cho vay thực sự hấp dẫn DN, tuy nhiên, nó chỉ có tính chất nhất thời. Để gắn bó lâu dài với nhau, ngân hàng vẫn cần tiếp tục có những chính sách và phương thức hỗ trợ DN mang tính dài hạn, các nhà băng cần có định hướng lâu dài hơn trong việc đồng hành với DN thông qua việc mang lại những lợi ích trọn gói, dài hạn.

Hiện các DN, đặc biệt là các đơn vị  nhập khẩu phải đương đầu với nhiều thách thức về tài chính như thiếu vốn, lãi suất cao, khan hiếm ngoại tệ, biến động tỷ giá… Không chỉ có vậy, nguyên liệu nhập khẩu đầu vào bị áp lực tăng giá trong khi xuất khẩu đầu ra thì luôn luôn bị ép giá thấp xuống, thậm chí giá còn giảm nhiều so với trước khi nền kinh tế bị khủng hoảng. Thực trạng đó đòi hỏi các DN phải nỗ lực tìm tòi, suy nghĩ để tìm ra giải pháp tài chính hiệu quả nhất cho mình. Song hành cùng các DN, Ngân hàng nhà nước liên tục có các chính sách chỉ đạo vĩ mô thông qua các Ngân hàng thương mại nhằm hỗ trợ cho các DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ.

Một giải pháp khơi thông nguồn vốn hiệu quả cho các DN chính là những sản phẩm dịch vụ và chính sách ưu đãi của ngân hàng danh cho các DN này. Nhiều chương trình ưu đãi cho các DN đã được các ngân hàng tích cực triển khai với các hình thức “bơm” thên vốn, ưu đãi về lãi suất, thời hạn vay dài, thủ tục hồ sơ nhanh chóng… nhằm hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu trong giai đoạn khủng hoảng.

Mới đây ngân hàng SeABank đã giới thiệu sản phẩm L/C UPAS (Thư tín dụng trả chậm được thanh toán ngay) với rất nhiều chính sách hấp dẫn dành cho các DN nhập khẩu có nhu cầu vay vốn theo phương thức L/C với lãi suất thấp. Sản phẩm này  cho phép nhà xuất khẩu (bên thụ hưởng) được ngân hàng thanh toán tiền hàng ngay và nhà nhập khẩu (bên yêu cầu mở L/C) được phép trả tiền hàng chậm lên tới 180 ngày. Đặc biệt, nhân dịp ra mắt sản phẩm mới, SeABank triển khai chương trình ưu đãi “L/C UPAS -  Hàng nhận liền, tiền trả chậm” với các ưu đãi đặc biệt như lãi suất cho thời gian trả chậm ưu đãi 3.5%/năm, DN được tài trợ ngoại tệ để thanh toán L/C, tỷ lệ ký quỹ thấp. Ngoài ra, các khách hàng mới sẽ được nhận các ưu đãi miễn các loại phí mở tài khoản, phí thường niên SeANet DN năm đầu tiên và phí quản lý tài khoản năm đầu tiên.

Câu chuyện khơi thông nguồn vốn cho các DN xuất nhập khẩu luôn là một bài toán khó đối bản thân DN, các cơ quan quản lý cũng như ngân hàng. Điều này rất cần các cơ quan quản lý, các DN và ngân hàng cùng đưa ra những giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho DN.

Phản ứng của cộng đồng DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ cho thấy cách chăm sóc của các nhà băng thông qua cách đi “hai chân” gói tài chính và giải pháp tài chính ưu đãi đang tỏ ra khá hiệu quả. Ít nhất, DN cũng cảm nhận được sự tận tâm của ngân hàng thay vì những lời hứa hẹn “giảm phí, giảm lãi” nhất thời nhằm tăng doanh thu.

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên