TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PNS thực hiện tốt việc minh bạch thông tin với nhà đầu tư

16-04-2012 - 09:26 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

PNS thực hiện tốt việc minh bạch thông tin với nhà đầu tư

Ông Dominic Scriven - Tổng giám đốc Dragon Capital - nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trên thị trường thị trường chứng khoán VN từng nói, cổ đông ngày càng quan tâm đến doanh nghiệp họ đầu tư và thông tin càng minh bạch càng giá trị.

Trên thực tế, nếu chỉ nhìn riêng vào các công ty chứng khoán (CTCK) ở Việt Nam hiện nay (nhiều công ty đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán), người ta sẽ thấy rất rõ 2 mảng sáng - tối về minh bạch thông tin.

Nhà đầu tư mất niềm tin

Chứng khoán là lĩnh vực đến nay vẫn còn nhiều mới mẻ ở VN, và đi kèm với nó còn là những sự phức tạp mà những người thiếu hiểu biết khi “bập” vào có thể lĩnh đủ hậu quả. Để quản lý lĩnh vực này, Nhà nước đã có rất nhiều văn bản, quy định. Đơn cử như Quyết định 27/2007 của Bộ Tài chính quy định về tổ chức và hoạt động của CTCK... Mặc dù vậy, không ít CTCK vẫn vi phạm, thậm chí cố tình vi phạm những quy định này bằng nhiều cách thức khác nhau. Điều này các nhà đầu tư và những người quan tâm lĩnh vực chứng khoán có thể dễ dàng nhận ra qua báo cáo tài chính của các CTCK.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính... luôn khuyến khích doanh nghiệp (trong đó có các CTCK) tạo dựng và gìn giữ niềm tin với nhà đầu tư, với thị trường thông qua việc thực hiện tốt báo cáo tài chính hàng năm và tôn vinh những doanh nghiệp làm tốt công tác này. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tiếp tục ban hành các văn bản “siết” các CTCK trong việc minh bạch thông tin hoạt động kinh doanh, đầu tư. Mới đây nhất, ngày 5.4, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 52/2012 hướng dẫn việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Theo đó, việc công bố thông tin phải đầy đủ, chính xác và kịp thời theo quy định của pháp luật; phải được thực hiện đồng thời với việc báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán. Việc công bố thông tin được thực hiện qua báo cáo thường niên, trang thông tin điện tử và các ấn phẩm khác của tổ chức thuộc đối tượng công bố thông tin...

Ông D. Hoang Quan - Tổng giám đốc Công ty A.I Capital cho biết, tham khảo những nhà đầu tư có từ 10 tỷ đồng trở lên cho thấy, cứ 10 người Việt Nam thì có ít nhất 7 người không có ý định đầu tư dài hạn vào thị trường chứng khoán (với người nước ngoài, tỷ lệ là 3/10), vì cùng một lý do: không tin doanh nghiệp. Lý do cũng dễ hiểu vì những việc làm thực tế của doanh nghiệp đã không được phản ánh trung thực trong báo cáo tài chính hay khi gặp gỡ nhà đầu tư...

PNS cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời

Thực tế, trong số hơn 100 CTCK ở VN hiện nay, bên cạnh những CTCK “có vết” về minh bạch thông tin, có không ít công ty từ khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động đến nay đã tuân thủ rất tốt việc công bố thông tin, minh bạch thông tin. Một ví dụ có thể nêu ra là Công ty CP Chứng khoán Phương Nam (PNS). Ông Lữ Bỉnh Huy - Tổng Giám đốc PNS cho biết, ban lãnh đạo công ty luôn xác định việc công bố thông tin minh bạch, đầy đủ, chính xác, kịp thời về các hoạt động của công ty. Thực hiện tốt việc này đảm bảo uy tín của PNS, đồng thời cũng hỗ trợ và bảo vệ nhà đầu tư - những người làm nên “sự sống” cho PNS. Để thực hiện việc này, ngoài các báo cáo công bố rộng rãi với nhà đầu tư, với dư luận qua phương tiện thông tin đại chúng, PNS đã thiết lập hệ thống công bố thông tin với giao diện đơn giản nhưng chuyên nghiệp trên trang thông tin điện tử của công ty. “Hệ thống này đáp ứng đầy đủ mọi quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư 52 sẽ có hiệu lực từ 1.6.2012” – ông Huy khẳng định.

Trên website chungkhoanphuongnam.com.vn , PNS đã xây dựng riêng chuyên mục Quan hệ cổ đông. Trong chuyên mục này, các thông tin của PNS được phân ra cụ thể các mục: Điều lệ công ty; quản trị nội bộ; báo cáo (tài chính, thường niên); thông tin cổ đông (nghị quyết đại hội cổ đông, thông tin) và công bố thông tin. Các mục này được PNS sắp xếp một cách đơn giản nhưng khoa học, giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm các thông tin được công bố.

Không dừng lại ở việc đáp ứng các quy định của cơ quan Nhà nước về công bố và minh bạch thông tin, theo ông Lữ Bỉnh Huy, PNS nỗ lực để cung cấp được nhiều thông tin khác về PNS và bên ngoài cho nhà đầu tư nắm bắt, phục vụ cuộc sống cũng như hoạt động đầu tư, kinh doanh của họ. Cụ thể là trên website của mình, PNS đã thiết kế chuyên mục riêng về tin tức của PNS và tin tức ở từng lĩnh vực như: Chứng khoán, hàng hóa, tài chính ngân hàng, tiền tệ, bất động sản... Thông tin của từng lĩnh vực được PNS cập nhật liên tục nhiều lần trong ngày, đảm bảo sự nóng hổi, kịp thời.

“Thời gian tới, PNS sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư 52.2012 về việc công bố thông tin định kỳ, công bố thông tin bất thường, công bố thông tin theo yêu cầu và công bố các thông tin khác của CTCK, nhằm giúp các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng và có thể ra những quyết định chính xác nhất cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của mình” - Tổng Giám đốc Lữ Bỉnh Huy khẳng định.

Box:

“PNS khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhà đầu tư nhằm mang đến sự thuận lợi tối đa và thành công trong việc tìm kiếm lợi nhuận qua kênh đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư khi đến với PNS” – ông Huy khẳng định.

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/PNS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên