TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản trị theo sự thuận tiện: kẻ thù của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

28-08-2013 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Quản trị theo sự thuận tiện: kẻ thù của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Quản trị theo sự thuận tiện được xác định là 1 trong 4 nguyên nhân gây nên “cục nợ khổng lồ” của Vinashin. Tiếc thay, rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam lại đang áp dụng phương pháp này.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, muốn có sự đột phá, không còn cách nào khác, các doanh nghiệp đang quản trị theo sự thuận tiện cần phải thay đổi phương pháp của mình.
 
5 đặc trưng của quản trị theo sự thuận tiện
 
Câu chuyện của “Con tàu mắc cạn” Vinashin là một bài học đắt giá về công tác quản trị doanh nghiệp theo sự thuận tiện. Tại tập đoàn Vinashin, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc đã thực hiện hàng loạt những việc sai phạm nghiêm trọng mà Hội đồng Quản trị không biết hoặc không thể can thiệp, dẫn đến cục nợ  tới 80 ngàn tỉ. Nguyên nhân là do phương pháp Quản trị theo sự thuận tiện tập trung hết mọi quyền lực vào tay Tổng giám đốc, không có những quy trình, quy định cần thiết, đặc biệt là trong việc kiểm soát.
 
Tại Việt Nam, khi mới khởi nghiệp, các doanh nhân cũng thường quản trị doanh nghiệp theo sự thuận tiện, dựa trên cơ sở về quan hệ cá nhân và sự tin tưởng một cách cảm tính của người chủ doanh nghiệp đối với một vài cá nhân. Giống như một cô gái mới lớn lần đầu vào bếp một mình. Chưa có kiến thức về nấu nướng, tất cả cô đều làm theo cảm tính, theo sự thuận tiện cho bản thân nhất mà không cần biết những nguyên tắc cần thiết của việc chế biến món ăn. 
 
Để nhận biết về phương pháp quản trị theo sự thuận tiện, có thể căn cứ vào 5 đặc trưng sau:
  • Mục tiêu doanh nghiệp do người quản lý cao nhất của doanh nghiệp đưa ra, chưa có tính chiến lược.
  • Hệ thống tổ chức không theo nhu cầu công việc mà được đặt theo cảm tính, theo sự thuận tiện của người đứng đầu.
  • Các cấp quản lý thường được bổ nhiệm dựa vào lòng tin, theo quan hệ cá nhân.
  • Phong cách quản lý tập quyền, thiếu sự ủy quyền cho cấp dưới.
  • Quản lý chưa dựa trên thực tiễn, thiếu thu thập và xử lý thông tin có hệ thống, ra quyết định tùy tiện.
Khi doanh nghiệp còn nhỏ, giám đốc có thể kiểm soát mọi việc thì không có nhiều cấn đề nảy sinh. Nhưng khi doanh nghiệp phát triển đến một mức độ nào đó, sự hiểu biết và hoài bão của giám đốc sẽ không truyền được đến đội ngũ nhân viên, nhất là những nhân viên cốt cán. Thêm vào đó là sự chán nản, thiếu động lực khi nhân viên không được chủ động sáng tạo, thiếu đều kiện phát huy khả năng… khiến những người giỏi bỏ đi. Đến đây, phương pháp quản trị theo sự thuận tiện trở nên khủng hoảng.
 
Làm thế nào để thay đổi?
 
Không còn con đường nào khác, các doanh nghiệp cần áp dụng dần dần các phương pháp quản trị khoa học vào hoạt động của mình. 
 
Doanh nghiệp nên quản lý theo sự hợp lý, hiệu quả bằng cách áp dụng các nguyên tắc và phương pháp quản lý của khoa học quản trị sao cho phù hợp với thực tế của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ có cơ cấu tổ chức và phân công nhiệm vụ cụ thể, có những chính sách, quy định, mô tả công việc, quy trình kiểm soát… Tất cả nhằm tạo nên sự thống nhất, chuyên môn hóa, tiêu chuẩn hóa, hợp lý hóa và hiệu quả cao trong các hoạt động.
 
Những nội dung của phương pháp quản trị khoa học sẽ được giới thiệu chi tiết, kỹ càng trong chương trình Mini MBA của Viện quản trị Kinh doanh (FSB) – ĐH FPT. Tại đây, học viên sẽ được cung cấp những lý thuyết nền tảng của phương pháp quản trị khoa học trên thế giới, được cùng nhau thực hành xây dựng tổ chức, quy trình… cho một doanh nghiệp cụ thể. Học viên cũng được tham khảo rất nhiều mô hình quản trị của các doanh nghiệp đã thành công ở Việt Nam và trên thế giới với nhiều quy mô khác nhau.
 
Các kiến thức tinh túy nhất cho việc quản trị điều hành doanh nghiệp đã được cô đọng để chuyển đến cho học viên trong vòng 3 tháng. Với phong cách giảng dạy 2C theo đúng thực tiễn thương trường: Hợp tác và cạnh tranh cùng phương pháp Hollywood – tốc độ, hấp dẫn, gay cấn – chắc chắn, các doanh nhân Việt sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời như đang sống trong một thương trường thực tế của điện ảnh Hollyood.
 
CEO Trần Bảo Minh chia sẻ trong lớp học mini MBA
 
Thông tin khai giảng khóa mới:
 
Mini MBA K49A khai giảng tại TPHCM vào ngày 6/9/2013.
Mini MBA K50 khai giảng tại Hà Nội vào ngày 25/9/2013.
 
Để biết thêm chi tiết vui lòng truy cập website http://fsb.edu.vn/pub/mini-mba.html hoặc liên hệ Hotline: 0904 95 93 93 (TPHCM) - 0904 92 22 11 (Hà Nội)
 
 
 
 
Hội thảo dành cho SẾP – Xây dựng đội ngũ bán hàng tinh nhuệ
Thời gian: 8h30-11h30 sáng thứ 7, ngày 7/9/2013 tại TP.HCM.  
Địa điểm: Tầng 5, tòa nhà Seaprodex, 49 Paster, Quận 1.
Khách mời chương trình : Tiến sĩ bán lẻ Đào Xuân Khương
Đăng ký tham dự: 0904 95 93 93 (TPHCM).
Phí tham dự: 500,000 VNĐ 
Phí ưu đãi: 200,000 VNĐ (Đăng ký trước 31/8/2013 hoặc theo nhóm 2 người trở lên)
 
 
A.D
 
 

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên