TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ đòi bồi thường gần 400 tỉ đồng

06-06-2019 - 20:39 PM | Thời sự

Doanh nghiệp khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ đòi bồi thường gần 400 tỉ đồng
Doanh nghiệp khởi kiện đòi bồi thường 400 tỉ đồng

Số tiền gần 400 tỉ đồng là thiệt hại mà 1 doanh nghiệp đòi UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phải bồi thường khi nộp đơn khởi kiện lên tòa án.

Đòi chính quyền bồi thường gần 400 tỉ đồng

Ngày 6/6, ông Nguyễn Thành, Chánh án TAND TP Đà Nẵng, xác nhận đã nhận được đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ , Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng của Công ty cổ phần Thép Dana - Ý.

Ông Huỳnh Văn Tân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thép Dana – Ý, cũng xác nhận việc khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ. Theo ông Tân, đơn khởi kiện được gửi đi từ tháng 1/2019. Tuy nhiên, phía công ty sau đó đã yêu cầu tòa án tạm dừng thụ lý vụ án để thương lượng nhằm tìm tiếng nói chung.

"Trong thời gian hoà giải 2 bên không tìm được phương án và thời gian hòa giải đã hết nên công ty đã nộp án phí để tòa án tiếp tục giải quyết", ông Tân nói.

 Doanh nghiệp khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ đòi bồi thường gần 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Người dân Đà Nẵng nhiều lần bao vây nhà máy thép Dana - Ý

Theo nguồn tin của PV, nội dung khởi kiện của doanh nghiệp gồm có 4 nội dung gồm: Công văn 1446 ngày 2-3-2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, người ký công văn là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh; Thông báo số 30 ngày 23-3-2018 của UBND TP Đà Nẵng; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26-9-2018 đến nay của Chủ tịch UBND TP; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585 ngày 23-11-2018 của Chủ tịch UBND TP.

Trong đó, Công ty cổ phần Thép Dana – Ý yêu cầu hủy Công văn 1446 và buộc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại do việc thi hành nội dung của công văn này gây ra là hơn 109 tỉ đồng.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng phải bồi thường thiệt hại do việc thi hành thông báo số 30 gây ra là hơn 11 tỉ đồng. Doanh nghiệp cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại gây ra bởi hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép là hơn 120 tỉ đồng.

Yêu cầu cuối cùng là hủy một phần quyết định 5585 và buộc Chủ tịch UBND TP bồi thường thiệt hại gây ra bởi việc thực thi quyết định này là hơn 156 tỉ đồng.

Tổng số tiền mà phía doanh nghiệp yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bồi thường là 396 tỉ đồng.

Doanh nghiệp khốn khó

"Thời gian qua công ty chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì các quyết định trên của UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Cổ đông của công ty liên tục gây áp lực nên việc khởi kiện ra tòa nhằm đảm bảo quyền lợi của chúng tôi", ông Tân nói.

Nhà máy thép Dana – Ý di dời đến cụm công nghiệp Thanh Vinh (xã Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng) theo lời kêu gọi của UBND TP Đà Nẵng năm 2006. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng cam kết di dời các hộ dân cạnh Cụm công nghiệp Thanh Vinh để tạo vành đai phân cách với khu dân cư cho phù hợp tiêu chuẩn quy hoạch cụm công nghiệp.

 Doanh nghiệp khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ đòi bồi thường gần 400 tỉ đồng - Ảnh 2.

Nhà máy không thể hoạt động, người dân bức xúc vì ô nhiễm

Tuy nhiên, chính quyền TP Đà Nẵng không hoàn thành việc giải tỏa mà số hộ gia đình đến mua đất, làm nhà xung quanh nhà máy lên đến gần 400 hộ.

Đến đầu 2016, các hộ dân bức xúc vì ô nhiễm và phản ứng gay gắt, bao vây, chặn xe ra vào nhà máy.

Tháng 3/2018, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký công văn 1446 buộc công ty Thép Dana - Ý ngưng toàn bộ hoạt động. Ngày 23/3/2018, UBND TP Đà Nẵng lại có thông báo 30 cho phép nhà máy hoạt động trở lại.

Ngày 27/9/2018, hết thời hạn 6 tháng của thông báo 30, người dân bức xúc vì không có câu trả lời rõ ràng về số phận của nhà máy thép nên đã bao vây, không cho công ty hoạt động. Ngày 22/11/2018, UBND TP ban hành quyết định 5585 xử phạt nhà máy thép Dana - Ý 3 hành vi với tổng số tiền 400 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, xác nhận thông tin sự việc. Ông Thơ cho hay đã phân công 2 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Hồ Kỳ Minh và ông Đặng Việt Dũng xử lý vụ việc.

Theo Đình Thức

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên