TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Nhật tăng giá bán thép cây tháng 3

25-02-2019 - 18:56 PM | Thị trường

Doanh nghiệp Nhật tăng giá bán thép cây tháng 3

Kyoei Steel quyết định tăng giá bán thép cây lần thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh giá quặng sắt tăng mạnh trong thời gian vừa qua, trong khi Tokyo Steel vẫn giữ nguyên giá vì lo ngại nhu cầu yếu.

Nhà sản xuất thép cây lớn nhất Nhật Bản Kyoei Steel tuyên bố sẽ tăng giá thép thanh thêm 2.000 yên/tấn (18 USD/tấn) cho các hợp đồng tháng 3 do chi phí đầu vào cao hơn. Công ty từng tăng giá thép cây lần gần đây nhất thêm 2.000 yên/tấn vào tháng 12 và 2.000 yên/tấn vào tháng 11/2018.

Công ty Kyoei không công bố giá niêm yết. Giá thị trường hiện tại cho thép cây đường kính cơ bản tại Osaka là khoảng 68.000 - 69.000 yên/tấn (615 USD – 624 USD/tấn), không thay đổi kể từ tháng 11 năm ngoái, các nhà phân phối cho biết.

Kyoei cho biết nhu cầu thép trong nước ở Nhật Bản ổn định và cân bằng cung - cầu chặt chẽ, trong khi phí giao hàng, kiểm soát chất lượng phế liệu và chi phí nhân công đang tăng lên.

Doanh nghiệp Nhật tăng giá bán thép cây tháng 3 - Ảnh 1.

Nguồn: Money Control.

Theo một nhà phân phối thép tại Osaka, nhu cầu mua hàng thường giảm trong tháng 1 và tháng 2 do hoạt động xây dựng chậm lại trong mùa đông. Trong khi đó, giá phế liệu giảm trong những tháng gần đây khiến khách hàng còn chờ nghe ngóng.

“Giá của phế liệu bật tăng sau khi chạm đáy, và động thái Kyoei tăng giá có thể ám chỉ tới khách hàng rằng không có sự cắt giảm nào đối với giá sản phẩm, vì vậy nhu cầu mua thép cây có thể tăng”, nhà phân phối này cho biết.

Đơn đặt hàng thép thanh trong tháng 12/2018 (bao gồm cả thép thanh trơn) giảm 15,2% so với năm ngoái xuống 598.000 tấn và giảm 7% so với tháng 11, theo dữ liệu mới nhất của Liên đoàn Sắt thép Nhật Bản.

Ngược lại, Công ty Tokyo Steel Manufacturing, nhà sản xuất thép bằng lò hồ quang điện hàng đầu tại Nhật Bản, cho biết sẽ giữ nguyên giá thép giao tháng 3. Nguyên nhân là thị trường thép thế giới giảm và nhu cầu tiêu thụ trong lĩnh vực xây dựng vào mùa đông yếu ớt.

Giá thép thanh giao tháng 3 sẽ giữ ở 69.000 yên/tấn (624 USD/tấn), thép hình chữ H cũng được giữ ở 89.000 yên/tấn (805 USD/tấn). Đây là tháng thứ 3 liên tiếp Tokyo Steel giữ giá tất cả sản phẩm thép không đổi.

“Thị trường thép thế giới có dấu hiệu suy yếu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ của ngành xây dựng Nhật Bản cũng cũng chậm lại đôi chút do yếu tố mùa vụ”, Giám đốc của Tokyo Steel, ông Kiyoshi Imamura nói.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên