TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Phần Lan muốn đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp với Việt Nam

Doanh nghiệp Phần Lan muốn đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp với Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Quỹ Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan đã hỗ trợ được nhiều chương trình triển khai có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa qua đã tiếp Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Tapani Lintila. Phần Lan, theo Phó Thủ tướng có nhiều thế mạnh trong phát triển kinh tế xanh, ứng dụng công nghệ sạch trong xử lý nước, chất thải, năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối…).

Bằng sự hỗ trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Phần Lan, trong thời gian qua, nhiều chương trình hợp tác trong các lĩnh vực trên đã được triển khai có hiệu quả.

Do vậy, Phó Thủ tướng Đam đề nghị Phần Lan tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ các dự án phát triển năng lượng sạch quy mô nhỏ cho các hộ gia đình, công nghệ sản xuất Ethanol bằng các phụ phẩm sẵn có ở Việt Nam như rơm rạ, bã mía, triển khai chiến lược sản xuất sạch hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả… thông qua hình thức liên doanh kết hợp sử dụng quỹ phát triển hỗ trợ chính thức.

Mặt khác, ông cho rằng hai nước cần tăng cường trao đổi các đoàn kinh tế, thương mại để doanh nghiệp hai bên có cơ hội tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Từ đó nhiều cơ hội kinh doanh được mở ra, ví dụ như xây dựng các trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo, thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực kinh tế số, thương mại điện tử, Chính phủ điện tử.

Doanh nghiệp hai nước cũng cần chuẩn bị để khai thác tốt Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được thông qua trong tương lai gần.

Chia sẻ với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Mika Tapani Lintila cho biết trong chuyến thăm, lãnh đạo Bộ Kinh tế Phần Lan và các doanh nghiệp đi cùng đã gặp gỡ lãnh đạo Bộ TTTT, Bộ Công Thương, TP. Hà Nội để trao đổi về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như xử lý rác thải, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, thành phố thông minh, lưới điện thông minh…

Ông nói rằng Chính phủ Phần Lan mong muốn thiết lập thêm những mối quan hệ đối tác mới giữa doanh nghiệp và người dân hai nước, cũng như quan tâm đến triển vọng phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trong phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cũng như công nghệ thông tin, đô thị thông minh, năng lượng, công nghệ sạch và giáo dục.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên