TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ tiền giành nhân sự giỏi của Nhật như thế nào?

16-11-2017 - 14:18 PM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ tiền giành nhân sự giỏi của Nhật như thế nào?

Từ mùa hè năm nay khi Huawei bắt đầu mở trung tâm nghiên cứu ở Toky, họ đã “câu” được khoảng năm kỹ sư từ những doanh nghiệp Nhật bằng mức lương “khủng”.

Khi tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc - Huawei chọn địa điểm mở trung tâm nghiên cứu tại Nhật, họ đã chọn một nơi gần với nhà ga Shinagawa, khu vực trung tâm của Tokyo. Rất ít tập đoàn Nhật biết rằng Huawei đã có sự hiện diện tại đây.

Chủ tịch bộ phận nhân sự của Huawei giải thích lý do cho việc lựa chọn nơi này làm nơi mở trung tâm nghiên cứu: “Chúng tôi chọn Shinagawa làm nơi thành lập trung tâm nghiên cứu bởi nó gần với trụ sở hoặc chi nhánh của Sony, Canon và Toshiba. Những kỹ sư giỏi giang đang làm việc ở đây là mục tiêu của chúng tôi.”

Từ mùa hè năm nay khi Huawei bắt đầu mở trung tâm nghiên cứu ở đây, họ đã “câu” được khoảng năm kỹ sư từ những doanh nghiệp Nhật trên bằng mức lương “khủng”. Lương mỗi năm của mỗi kỹ sư được chào ở mức khoảng 30 triệu yên, tức tương đương khoảng 265 nghìn USD.

Huawei cũng đang rất nỗ lực trả mức lương cao để hấp dẫn những cử nhân mới tốt nghiệp. Thế nhưng mức lương là thứ duy nhất mà Huawei có để thu hút nhân tài tại Nhật.

Trên trang web Rikunabi chuyên tuyển dụng, Huawei đăng tuyển sinh viên ngành khoa học và kỹ thuật tốt nghiệp ở Nhật tháng Chín năm nay cho đến tháng Ba năm sau. Mức lương khởi điểm ước khoảng 40 man (4.000 USD) với người có bằng đại học và 43 man (4.300 USD) với người đã có bằng thạc sỹ. Với cùng vị trí và thâm niên như thế này, Sony đang tuyển dụng với mức lương 22 man (2.200USD) và 25 man (2.500USD).

Đại diện bộ phận truyền thông tại Huawei Nhật khẳng định mức lương họ đang chào các cử nhân Nhật như vậy không hề quá cao bởi Huawei Nhật đang nhắm đến mục tiêu thu hút nhân sự trên toàn cầu, mà mức lương đó hoàn toàn tương xứng với mức tại các công ty phương Tây. Họ cũng cho biết từ năm 2015 cho đến nay, mức lương cao đã giúp thu hút nhiều nhân tài đến Huawei.

Từ năm 2012 đến nay, Huawei Nhật đã tuyển khoảng 10 tân cử nhân Nhật. Thế nhưng họ cũng đang cố gắng thu hút thêm các ứng viên đã có kinh nghiệm.

Hideko Takahashi là người Nhật nhưng từng theo học ngành công nghệ sinh học ở một đại học của Trung Quốc. Trước khi đầu quân cho Huawei, cô từng cân nhắc về việc sẽ đi làm cho một doanh nghiệp sản xuất tầm trung của Nhật, tuy nhiên cuối cùng cô lại chọn Huawei bởi cô tin rằng môi trường làm việc ở đây sẽ cạnh tranh giống như ở trường học. Giờ đây cô đã làm việc ở Huawei đến năm thứ hai và bắt nhịp tốt với công việc.

“Thực sự rằng sức hấp dẫn của Huawei không hề nhỏ”, ông Mitsuhara Senda, người hỗ trợ Huawei rất nhiều trong việc dàn xếp để xây dựng Huawei Nhật. Làm việc cho Huawei với mức lương cao hơn nhiều so với mức lương tại công ty Nhật trước đây, thế nhưng người kỹ sư này khẳng định sức hấp dẫn của Huawei không chỉ nằm ở tiền.

Trước đây, anh từng làm kỹ sư tại một công ty sản xuất của Nhật. Cách trả lương theo thâm niên cống hiến của các công ty Nhật khiến anh cảm thấy anh có rất ít cơ hội thăng tiến hoặc sẽ phải chờ rất lâu để có mức lương cao. Giờ đây, chế độ đãi ngộ và lương thưởng của Huawei khiến anh tin tưởng nhiều hơn vào tương lai.

Phía các công ty Nhật đang rất lo lắng về khả năng chảy máu chất xám. Một quản lý tầm trung tại công ty NEC, Nhật băn khoăn: “Bộ phận nhân sự của chúng tôi đang rất lo ngại về khả năng chúng tôi sẽ để mất nhân tài.”

Cùng lúc đó, các công ty Trung Quốc không từ bỏ tham vọng. Huawei chuẩn bị biến một nhà máy của DMG Mori tại tỉnh Chiba, gần Tokyo thành một trung tâm nghiên cứu. Trung tâm này sẽ chuẩn bị đi vào hoạt động trong vài tháng tới.

Trung tâm này đặt mục tiêu tuyển dụng thật nhiều kỹ sư Nhật có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị điện tử và máy móc.

Tham vọng tuyển dụng thật nhiều nhân sự giỏi đến từ các nước khác của Huawei không chỉ giới hạn ở riêng Nhật. Trong bài phát biểu mùa thu năm 2016, giám đốc tài chính Sabrina Meng cho biết khoảng hơn 700 nhà khoa học giỏi trên khắp thế giới đã đến làm việc cho Huawei trong ba năm qua.

Mới đây, Huawei cũng đã thành lập trung tâm nghiên cứu tại thành phố Milan, Italy. Huawei thu hút nhân tài từ Siemens và nhiều tập đoàn lớn khác. Đó là còn chưa kể đến việc Huawei mở trung tâm nghiên cứu tại Nga, nơi tập trung rất nhiều nhà toán học giỏi, ngoài ra là một trung tâm phát triển phần mềm khác tại Bangalore, Ấn Độ.

Tại mỗi trung tâm này, Huawei tuyển dụng khoảng 100 kỹ sư. Họ đang cố gắng hết sức để có thể đưa ra được những sản phẩm chất lượng tốt và giá rẻ mà các tập đoàn đối thủ Nhật như Fujitsu hay NEC không thể cạnh tranh được.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên