tin mới
nextprev
X
+
-

Phân tích thị trường chứng khoán: Bắt đầu từ đâu?

Nếu tiếp tục dùng VN-Index để phân tích xu hướng thị trường chung kết quả sẽ không chính xác, các quyết định đầu tư dựa trên phân tích này sẽ gặp rủi ro cao.

Trong giai đọan vừa qua rất nhiềuNĐT thua lỗ, một trong những lý do chính là do chỉ tập trung tìm kiếm các cơ hộiđầu tư trên thị trường mà không phân tích xu hướng thị trường hoặc không biếtcách phân tích xu hướng thị trường chính xác.

Theo thống kê, ¾ cổ phiếu đi theoxu hướng thị trường chung, nghĩa là 75% khả năng NĐT sẽ lựa phải cổ phiếu rớtgiá nếu thị trường đang xu hướng giảm.

Do vậy, phân tích xu hướng thịtrường và mua vào khi xu hướng thị trường tăng, đối với thị trường giảm thì đứngngòai hoặc tham gia hạn chế Từ đó, NĐT sẽ có xác suất thành công cao hơn, thayvì chạy theo cơ hội đầu tư lợi nhuận cao mà rủi ro còn cao hơn và cuối cùng làthu lỗ.

Phân tích xu hướng cho thị trường chứng khóanViệt Nam

Hiện nay, có 2 chỉ số thị trườngđược hầu hết các NĐT dùng để phân tích xu hướng thị trường là VN-Index &HNX-Index. Tuy nhiên, rất ít NĐT hiểu rõ cách vận dụng vào phântích các chỉ số VN-Index & HNX-Index trong phân tích xu huớng thịtrường chung một cách hiệu quả.

Để hiểu rõ & vận dụng hiệu quảphân tích xu hướng thị trường, chúng ta cần có một số kiến thức cơ bản về chỉ sốthị trường & cách áp dụng chúng vào trong phân tích.

Chỉ số thị trường thường do Sởgiao dịch, các tổ chức nghiên cứu đầu tư xây dựng, như tại Mỹ SGD CK New York(NYSE) có chỉ số NYSE Composite, chỉ số Dow Jones (DJIA) được tạo ra bởiCharles Dow, chỉ số S&P 500 của Công ty Standard & Poor’s…

Để phân tích xu hướng thị trườngchính xác NĐT cần chỉ số thị trường có tính đại diện cao, nghĩa là xu hướng của chỉ số phảiphản ánh hầu hết xu hướng của các cổ phiếu trên thị trường.

Từ khi thành lập thị trường đến gầnđây, VN-Index đã thực hiện tốt vai trò là chỉ số đại diện cho thị trường chứngkhóan Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2010 chỉ số VN-Index bị bóp méo không còn phảnánh chính xác xu hướng thị trường chung.

Nếu tiếp tục dùng VN-Index đểphân tích xu hướng thị trường chung kết quả sẽ không chính xác, các quyết địnhđầu tư dựa trên phân tích này sẽ gặp rủi ro cao. Nhận thấy vấn đề này một số NĐTdùng HNX-Index thay thể VN-Index trong phân tích xu hướng. Tuy nhiên, doHNX-Index cấu trúc bởi các cổ phiếu nhỏ nên độ biến động lớn thường làm nhiễutrong phân tích.

Ngòai 2 chỉ số thị trườngVN-Index & HNX-Index cũng có nhiều chỉ số thị trường khác của các tổ chứctrong và ngòai nước, như SSI 30 index, CBV Index, DC 30 Index, FTSE VietnamIndex, S&P Vietnam 10 index. Nhưng, hầu hết các chỉ số này đều được thiết kếđể phục vụ cho đầu tư chỉ số (ETF) hoặc đánh giá hiệu quả của chính tổ chức đónên không phổ biến cũng như tính đại diện thị trường không được đo lường &công bố.

Gần đây CTY NCĐT Phú Tòan (www.phutoan.com.vn) có giới thiệu ra thị trường chỉ số PhuToan 50 Index phục vụ phântích xu hướng thị trường chung. Với kết quả đo lường tính đại diện thị trường củaPhuToan 50 Index 6 tháng đầu năm 2011 là 85% (VN-Index là 66%).

Do vậy, để phân tích xu hướng thịtrường chứng khóan Việt Nam hiện nay NĐT nên phân tích ba chỉ số sau:

1. PhuToan 50 Index – Xác định xu hướng thị trườngchung (http://www.phutoan.com.vn/stocktracker/chi-so-1)

2.VN-Index – Xác địnhxu hướng của các cổ phiếu vốn hóa lớn (đặc biệt là BVH, CTG, MSN, VIC)

3.HNX-Index – Xácđịnh xu hướng của các cổ phiếu trên sàn HNX & có thể dùng để xác nhận xu hướngcủa PhuToan 50 Index.

Việc phân tích xu hướng thị trường có thể làphức tạp hoặc đơn giản tùy theo cách của NĐT. Sau đây là một cách đơn giản:

Xu hướng chính: Bước đầu tiên cần xác định xu hướngchính. Được thực hiện bằng phân tích đường xu hướng, MA, đỉnh/đáy. Chừng nàogiá còn trên đường xu hướng, MA hoặc đáy cũ thì được xem là xu hướng tăng.

Xácđịnh đáy/ đỉnh thị trường:Ngày tạo đà, ngày phân phối theo phương pháp CANSLIM

Ngưỡnghỗ trợ: Thườngđược xác định bởi đáy trước. Nếu rớt dưới vùng hỗ trợ là dấu hiệu giảm.

Ngưỡngkháng cự: Thườngđựơc xác định bởi đỉnh trước. Nếu vượt trên vùng kháng cự là dấu hiệu tăng.

Độnglượng (Momentum):Động lựơng thường được đo bởi các chỉ số dao động (oscillators) như MACD.

Áplực mua/bán: Phântích khối lượng, các chỉ số sử dụng khối lượng như CMF.

Tómlại: Phân tích xu hướng thị trường và đầu tư theo nó sẽ có xác suất thành côngcao hơn. Để phân tích xu hướng thị trường chính xác NĐT cần chỉ số thị trườngcó tính đại diện cao & sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng.

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung