TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Việt Nam - Hong Kong ký thỏa thuận thương mại trị giá 10 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt Nam - Hong Kong ký thỏa thuận thương mại trị giá 10 tỷ USD

Mười thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại có tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD giữa các DN đã được ký kết trong chuyến thăm Khu hành chính đặc biệt Hong Kong của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều ngày 14/9.

Trước 300 nhà đầu tư dự Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hong Kong – Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chờ đón các nhà đầu tư. Đây là diễn đàn đặc biệt do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong và Phòng Thương mại Hong Kong – Việt Nam tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo về cuộc hội đàm giữa với Thủ tướng Trung Quốc và các lãnh đạo cấp cao, trên cơ sở thống nhất nhiều phương hướng chiến lược để nâng tầm quan hệ hợp tác hai nước sang giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại mạnh mẽ hơn nữa, chất lượng cao hơn, hiệu quả, bền vững hơn.

Đây chính là nền tảng quan trọng, là cơ hội thuận lợi cho sự hợp tác thành công giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Trung Quốc nói chung và Hong kong nói riêng. Cho rằng Việt Nam sẽ là một trong những đối tác thương mại ASEAN lớn nhất của Trung Quốc, Thủ tướng thông báo năm 2016, hai bên phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD.

“Chúng tôi cam kết rằng Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hongkong đầu tư vào những lĩnh vực mà mình có thế mạnh như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, dịch vụ vận tải biển, đầu tư cơ sở hạ tầng, linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ, chế biến và tiêu thụ hàng nông sản” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng mong rằng với vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu khu vực và toàn cầu, Hong kong sẽ là thị trường thuận lợi để huy động các khoản tín dụng cho phát triển, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Tiến sỹ Jonathan Choi, Chủ tịch Danh dự vĩnh viễn Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong và cũng là Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong – Việt Nam cho rằng Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều chương trình cải cách thị trường đầy tham vọng với những chính sách phù hợp để có thể mở rộng hơn nữa hoạt động thu hút đầu tư thương mại từ mọi quốc gia trên thế giới.

Quyền Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Rimsky Yuen nêu rõ, Hong kong sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Hong kong và Trung Quốc nội địa.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhìn nhận: “Chuyến đi thăm chính thức tới Trung Quốc và tới Hong Kong lần này của Thủ tướng Chính phủ đã cổ vũ và thúc đẩy xu thế mở rộng đầu tư kinh doanh và hợp tác lâu dài cho các doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc nói chung và Việt Nam – Hong kong nói riêng”.

Tại Diễn đàn đã diễn ra lễ ký 10 thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD giữa các doanh nghiệp. VCCI đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 3 đối tác gồm: Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Phòng Thương mại Hong Kong – Việt Nam và Ủy ban Phát triển Thương mại Hong Kong.

M. Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên