TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Doanh nghiệp vững bước khi có bạn đồng hành tin cậy

11-01-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp vững bước khi có bạn đồng hành tin cậy

Hoạt động trên 15 năm trong lĩnh vực xây dựng và thương mại đá tự nhiên, cho đến nay Cty CP Đá Granite & Marble tự nhiên Thiên Sơn (tên thường gọi trên thị trường là Thiên Sơn Stone) đã khẳng định vị trí một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hiện tại, doanh nghiệp đang lên kế hoạch mở rộng quy mô. Chủ tịch HĐQT của Thiên Sơn Stone - ông Mai Đức Hiển, đã có những chia sẻ cụ thể hơn về cách DN có được những trợ giúp hiệu quả, tự tin phát triển đi lên.

Thưa ông, Thiên Sơn Stone là nhà cung cấp và thi công đá hoa cương và cẩm thạch khối lượng lớn cho nhiều dự án BĐS hàng đầu trên thị trường. Điều đó đòi hỏi DN không chỉ có năng lực, uy tín thực sự mà còn đòi hỏi nguồn tài chính vững vàng. Thiên Sơn Stone giải quyết bài toán này như thế nào?

Thiên Sơn Stone là DN cung cấp đá hoa cương, đá cẩm thạch cho các dự án lớn của các tập đoàn BĐS, chủ đầu tư lớn. Bên cạnh đó, chúng tôi phân phối các sản phẩm này cho toàn bộ thị trường miền Bắc. Phạm vi hoạt động khá rộng nên DN cần sử dụng rất nhiều dịch vụ NH như dịch vụ vay vốn, dịch vụ bảo lãnh, phát hành L/C, mua bán ngoại tệ. Đặc biệt, nhu cầu vốn của các DN như Thiên Sơn Stone khá lớn, có thể lên đến một vài trăm tỷ. Không phải lúc nào các NH cũng đáp ứng được nhu cầu này.

Trong quá trình hoạt động từ năm 2002 đến nay, DN chúng tôi đã sử dụng dịch vụ, tìm kiếm sự hỗ trợ của nhiều NH. Từ năm 2013-2014 đến nay là thời điểm nền kinh tế hồi phục, dịch vụ NH được đẩy mạnh và cải thiện rất nhiều. Thế nhưng tìm được ngân hàng có thể thấu hiểu, song hành trong lĩnh vực cung cấp, thi công trong lĩnh vực BĐS, thì vẫn không phải là dễ. Từ năm 2014, chúng tôi bắt đầu sử dụng dịch vụ của Techcombank và nhận được sự hỗ trợ rất tích cực. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho DN đẩy mạnh sản xuất, thi công, và đặc biệt là chiến lược cung ứng cho thị trường miền Bắc. Bởi vậy trong những năm gần đây DN gắn bó chặt chẽ với NH này. Trong năm 2017, chúng tôi tham gia mạnh mẽ vào chương trình cho vay vốn của Techcombank để đảm bảo đủ nguồn lực cho chiến lược kinh doanh.

Cụ thể hợp tác với Techcombank đem lại cho DN những thuận lợi như thế nào?

Techcombank là một trong những ngân hàng cung cấp đa dạng các loại dịch vụ mà DN thường xuyên sử dụng như: vay vốn, bảo lãnh, L/C… Thủ tục khá thông thoáng, và dịch vụ khách hàng hết sức nhiệt tình chu đáo. Đặc biệt, NH rất coi trọng chất lượng dịch vụ. Không chỉ là người cho vay đơn thuần, các cán bộ ngân hàng am hiểu và sâu sát với DN, tư vấn kiểm soát rủi ro dự án, thậm chí là tư vấn đầu tư để giúp chiến lược kinh doanh của DN đạt hiệu quả cao nhất. Tôi nghĩ đây là điều rất quan trọng đối với DN khi luôn có một người bạn đồng hành theo đúng nghĩa.

Điều tôi ấn tượng nhất đó là các sản phẩm, dịch vụ NH đưa ra đánh trúng và đúng nhu cầu cấp thiết của khách hàng. Hay nói cách khác là NH đưa ra những giải pháp mà các DN trong lĩnh vực đặc thù đang cần.

Ông có thể lấy ví dụ một sản phẩm của Techcombank đáp ứng được nhu cầu đặc thù của DN như Thiên Sơn Stone?

Ngành BĐS Việt Nam đang phát triển mạnh, các dự án trải từ Bắc vào Nam, nhất là các thành phố lớn. Nhưng thường các NH ưu tiên tài trợ các chủ đầu tư là chính, còn các DN xây lắp, cung ứng vật tư thì chưa được quan tâm tới nhiều. Nguyên do, chủ đầu tư có dự án, có tài sản thế chấp, còn các DN xây lắp, các tài sản thế chấp không nhiều. Nếu có tài sản thì lại rất đặc thù như máy móc công trình lớn. Các NH thường không hào hứng cho thế chấp, bởi vừa khó kiểm soát, vừa khó thanh lý. Do đó, DN thường khó vay được đủ vốn kinh doanh như mong muốn.

Techcombank đã đi trước một bước trong việc vượt qua rào cản này. Thiên Sơn Stone là một trong những DN đầu tiên ở miền Bắc được tham gia chương trình vay tín chấp của DN cung cấp vật tư thiết bị hoàn thiện công trình BĐS dân dụng của Techcombank. Trong lúc không phải NH nào cũng dám làm hoặc có làm thì chỉ dành cho các chủ đầu tư dự án là chính. Tất nhiên, NH phải lựa chọn những DN có uy tín để triển khai.

Theo ông, chương trình tài trợ vốn này của Techcombank có tạo sự khác biệt trong hoạt động kinh doanh của DN?

Chắc chắn tạo ra sự khác biệt. Nếu sòng phẳng mà nói thì với số tài sản mà DN có được đem thế chấp NH chỉ vay được 10- 20% nhu cầu vay vốn đầu tư. Điều này tạo ra áp lực đối với các DN khi có ý định đầu tư. Tham gia chương trình này của Techcombank, áp lực căng thẳng trên được giải tỏa, DN có thể mạnh dạn mở rộng đầu tư. Cụ thể, ưu điểm nổi bật của chương trình kinh doanh này là Techcombank cấp hạn mức tín dụng đầy đủ và toàn bộ theo nhu cầu của khách hàng dựa trên việc đánh giá tổng thể phương án kinh doanh và dòng tiền của khách hàng thay vì tài trợ riêng lẻ từng dự án, theo từng chủ đầu tư hay tổng thầu như hiện nay.

Thực tế là chương trình của Techcombank đã rút ngắn đáng kể thời gian giao dịch và luân chuyển chứng từ giữa khách hàng và ngân hàng. Thủ tục thông thoáng giúp cho DN đẩy nhanh tiến độ dự án, cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng doanh thu. Có thể nói, với sự đồng hành của Techcombank trên mọi mặt, DN an tâm triển khai kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên